5 Yếu tố chính quyết định chiều cao của bạn

Nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến chiều cao, bao gồm di truyền (23%), dinh dưỡng (32%), rèn luyện thể chất (20%), các yếu tố môi trường xã hội và bệnh tật.

Ngày nay nhiều người quan tâm đến chiều cao.  Nó liên quan trực tiếp đến sức khỏe của bạn và là yêu cầu thiết yếu đối với nhiều ngành nghề.  Các yếu tố quyết định chiều cao là gì?

1.  Di truyền học

Các nhà khoa học cho rằng yếu tố di truyền là nguyên nhân quyết định đến 60 – 80% chiều cao của bạn.  Từ 1 tuổi đến dậy thì, hầu hết trẻ em tăng khoảng 5 cm mỗi năm.  Bạn có thể tăng 20 cm mỗi năm khi đến tuổi dậy thì.  Tốc độ phát triển của mỗi người sẽ khác nhau.  Điều này phụ thuộc vào chiều cao của bố mẹ.  Công thức sau có thể được sử dụng để tính chiều cao trung bình dựa trên di truyền:

  • Chiều cao của con trai = ((chiều cao của mẹ + 15cm + chiều cao của bố) / 2
  • Chiều cao của con gái = ((chiều cao của bố – 15cm) + chiều cao của mẹ) / 2.

Cha mẹ có con có chiều cao thấp không nên lo lắng về chiều cao của con mình sau này.  Con người có thể đạt được mốc chiều cao lý tưởng nếu biết cách bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, sống trong môi trường thoải mái, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao.

Vì sao con người trở nên cao lớn hơn? | Giải trí

2.  Giới tính

Thường thì con gái cao hơn con trai.  Tuy nhiên, có những trường hợp hiếm khi điều ngược lại là đúng.  Quá trình tăng chiều cao của các bé gái thường bắt đầu từ những năm đầu của tuổi dậy thì.  Sau tuổi dậy thì, hầu hết các bé gái sẽ cao hơn khoảng 5,08cm.  Sau đó chúng sẽ đạt được chiều cao tối ưu.

Các bé trai có thể không bị tăng chiều cao đột ngột cho đến khi dậy thì.  Các bé trai có nhiều thời gian để trải qua sự phát triển bình thường hơn các bạn cùng lứa tuổi trước khi chúng đến giai đoạn phát triển.  Các bé trai thường cao hơn 13cm khi trưởng thành so với các bé gái.

TOP 12 Thuốc Tăng Chiều Cao Cho Người Lớn Tốt Nhất 2022

3.  Dinh dưỡng

Hạn chế chiều cao cũng có thể do thiếu chất dinh dưỡng đầy đủ.  Tất cả các chất dinh dưỡng đều cần thiết cho sự phát triển của con người.  Vitamin D, sắt và kẽm cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ.

4.  Tập luyện thể thao

Chiều cao của trẻ có thể bị ảnh hưởng rất nhiều bởi sự vận động của chúng.  Có rất nhiều môn thể thao có thể giúp tăng chiều cao tùy theo độ tuổi.  Trẻ nhỏ nên được  mát-xa hoặc đi bơi.  Đối với những trẻ lớn hơn, bạn nên đưa chúng ra ngoài tập các bài tập kéo giãn cơ thể, chẳng hạn như chơi với những đứa trẻ khác hoặc chơi bóng.  Điều này sẽ giúp trẻ hấp thụ tia nắng mặt trời.  Ánh nắng mặt trời, sức mạnh cơ bắp và sự linh hoạt đều rất quan trọng để giúp trẻ vận động hài hòa và linh hoạt.

Cha mẹ có thể cho con tham gia các môn thể thao đơn giản sau khi con được ba tuổi. Điều này được thực hiện để giúp điều chỉnh chức năng thần kinh,  hormone  và các loại cơ.  Năng lực sinh lý.  Các bài tập tăng chiều cao đúng cách có thể giúp xương và cơ chắc khỏe hơn, các khớp và dây chằng linh hoạt, giúp tăng chiều cao.

Tập yoga có phát triển chiều cao không? | Vinmec

5.  Ngủ đủ giấc

Giấc ngủ có mối liên hệ chặt chẽ với hormone tăng trưởng tiết ra.  Các nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ em ngủ trong thời gian dài hơn một giờ có khả năng tiết ra hormone tăng trưởng nhiều hơn.  Đây là yếu tố quan trọng giúp trẻ trưởng thành.  Cha mẹ phải đảm bảo rằng con họ có một giấc ngủ ngon.

Các bằng chứng khoa học cho thấy sự gia tăng chiều dài của xương vào ban đêm là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng chiều cao ở lứa tuổi thanh niên.  Khi bạn ngủ đúng giấc, sẽ không có bất kỳ áp lực hay áp lực nào lên xương và sụn của bạn. Điều này giúp đảm bảo quá trình phát triển của xương không bị cản trở.

Ngoài ra còn có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao, chẳng hạn như sức khỏe của con người và môi trường sống của họ.  Môi trường và các yếu tố xã hội có thể có tác động đáng kể đến sự phát triển thể chất, đặc biệt là chiều.  cao.  Sống trong điều kiện kinh tế xã hội kém, thực phẩm không an toàn, môi trường không đảm bảo vệ sinh có thể dẫn đến cơ thể con người thấp còi.

Leave a Comment

Khuyễn mãi
LAZADA