Ung thư biểu mô tuyến là gì? Các triệu chứng như thế nào?

Tế bào trong cơ thể người có khả năng phân chia, sống và chết trong điều kiện bình thường. Đôi khi, sự suy giảm cấu trúc có thể được nhìn thấy trong tế bào vì những lý do có thể hiểu được về mặt khoa học hoặc không. Kết quả là sự gián đoạn gây ra sự gián đoạn trong chu kỳ phân chia, tăng trưởng và chết của tế bào. Ung thư biểu mô tuyến, vốn vẫn là một trong những vấn đề sức khỏe quan trọng trong những năm qua, là một trong số đó. Ung thư tuyến mang tính chất di truyền hoặc xuất hiện muộn hơn theo lối sống của con người, là bệnh xảy ra ở các cơ quan (cơ quan tuyến) nơi chứa các tế bào tiết ra chất nhờn. Vì tiết chất nhờn là một thành phần quan trọng của cân bằng nội môi trong cơ thể, nên ung thư biểu mô tuyến có thể biểu hiện ở nhiều vị trí trong cơ thể.

Sự khác biệt giữa ung thư và ung thư biểu mô tuyến

Ung thư biểu mô tuyến được hình thành do sự tăng sinh nhanh chóng của các tế bào tiết chất nhầy và sự lan rộng của khối u ra bên ngoài cơ quan. Đôi khi, nó có thể lây lan sang các mô và cơ quan xung quanh, thậm chí đến các cơ quan ở xa điểm xuất phát của khối u. Sự lây lan nhanh chóng và không kiểm soát của các tế bào theo cách này được gọi là di căn. Adenocarcinomas là một loại ung thư có trong các cơ quan bài tiết. Nói cách khác, không phải tất cả các bệnh ung thư đều có thể là ung thư biểu mô tuyến, nhưng tất cả các ung thư biểu mô tuyến đều là loại ung thư.

Ung thư biểu mô tuyến xảy ra ở bộ phận nào?

Xét rằng khoảng 70-75% cơ thể con người là chất lỏng và mô, có thể hiểu được số lượng và tầm quan trọng của các tế bào sản xuất bài tiết trong cơ thể. Các loại ung thư biểu mô tuyến do đó có thể được nhìn thấy ở các cơ quan khác nhau. Các trường hợp ung thư biểu mô tuyến thường gặp ở những vùng tiết nhiều dịch nhầy như vú, tuyến tụy, tuyến tiền liệt, phổi, ruột kết, ruột non, dạ dày, thực quản, thận, cổ tử cung. Tỷ lệ tăng sinh trong các tế bào, cơ quan mà ung thư biểu mô tuyến được nhìn thấy, lối sống của người đó, các bệnh trong quá khứ hoặc các đặc điểm di truyền xác định giai đoạn phát triển của bệnh và quy mô nguy cơ.

Phát hiện ung thư biểu mô tuyến theo các cơ quan được nhìn thấy

Mỗi loại ung thư là riêng lẻ và có thể không cần điều trị giống nhau. Tương tự như vậy, các triệu chứng có thể không giống nhau ở mọi bệnh nhân. Ví dụ, ung thư biểu mô tuyến phổi và ung thư biểu mô tuyến thận không cho thấy những phát hiện giống nhau. Các phát hiện nên được phân biệt theo các vị trí liên quan trong cơ thể:

 • Nhũ hoa: Nó biểu hiện bằng một khối rõ ràng có thể sờ thấy được, da bị viêm và đỏ, và chất lỏng giống như sữa chảy ra từ vú. Ung thư biểu mô tuyến vú là loại ung thư phổ biến nhất ở vú.
 • Tuyến tụy: Nó có các triệu chứng đau ở bụng và lưng, sốt, buồn nôn và nôn, sụt cân. Người bệnh thường không nhận thấy sớm các dấu hiệu của ung thư tuyến tụy.
 • Tuyến tiền liệt: Cơ quan này nằm dưới bàng quang ở nam giới, là tuyến cương dương có hàm lượng bài tiết cao nhất. Vì vậy, trong trường hợp bị viêm lộ tuyến, các triệu chứng đầu tiên là các vấn đề về cương cứng, nước tiểu có máu, thường xuyên đi tiểu và tiểu khó, đau tức vùng bụng dưới, đau rõ rệt khi xuất tinh.
 • Phổi: Nó cho thấy các triệu chứng như khó thở, ngáy, khạc đờm có máu, đau ngực, mất vị giác, khàn giọng, sụt cân, ho mãn tính.
 • Ruột già và ruột non: Biểu hiện là đau và đầy hơi ở bụng dưới, có máu trong phân, muốn đi vệ sinh liên tục và không đại tiện được, đi tiêu không đều, tiêu chảy kéo dài hoặc táo bón, mệt mỏi và sụt cân, nôn mửa, thiếu máu và màu phân sẫm lại rõ rệt. Ung thư biểu mô tuyến ruột già và ruột non thường xuất hiện với những phát hiện tương tự.
 • Cái bụng: Nó có các triệu chứng đau dữ dội, nôn mửa, ợ chua, chướng bụng, khó nuốt và cảm giác đầy bụng sau một vài vết cắn, ở vùng dưới ngực đôi khi có thể bị nhầm lẫn với đau tim.
 • Thực quản: Ở cơ quan này, bao gồm các vòng sụn dài khoảng 20 cm giữa miệng và dạ dày, các triệu chứng đầu tiên xuất hiện với ho, ngáy, khó nuốt, đau họng và ho.
 • Quả thận: Khi sờ bằng tay vào vùng bụng bên và bụng sau, có biểu hiện sưng tấy, tiểu ra máu, đau dai dẳng, sụt cân, thiếu máu, sốt cao.
 • Cổ tử cung: Các triệu chứng của ung thư biểu mô tuyến ở cổ tử cung, hình thành vùng chuyển tiếp giữa tử cung và âm đạo, bắt đầu bằng tiết dịch có mùi, chảy máu bất thường trong và sau khi quan hệ tình dục, kinh nguyệt không đều, chảy máu khi mãn kinh, đau lưng và chân, mệt mỏi.

Nguyên nhân nào gây ra ung thư biểu mô tuyến?

Có thể có nhiều hơn một yếu tố kích hoạt loại ung thư biểu mô tuyến xảy ra ở bất kỳ cơ quan nào. Có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng tất cả các loại ung thư đều di truyền. Không phải mọi bệnh ung thư, hoặc thậm chí là loại ung thư biểu mô tuyến chuyên biệt hơn, đều được di truyền. Ung thư có thể gây ra những thay đổi trong di truyền của một người, nhưng điều này không giống với di truyền do di truyền. Tuy nhiên, trong số các nguyên nhân phổ biến của tất cả, lối sống của người đó là nguyên nhân phổ biến nhất. Các nguyên nhân phổ biến nhất gây ra ung thư biểu mô tuyến niêm mạc có thể được liệt kê:

 • Cuộc sông không năng động
 • Béo phì
 • Sử dụng các sản phẩm thuốc lá
 • Cực kỳ bất thường và suy dinh dưỡng
 • tiếp xúc quá mức với bức xạ
 • Một số bệnh nhiễm trùng do vi rút và vi khuẩn
 • Hóa chất có hại cho cơ thể con người

Ung thư biểu mô tuyến được chẩn đoán như thế nào?

Sự phát triển trên một cơ quan hoặc mô là dấu hiệu đầu tiên của sự di căn. Đôi khi, các khối u có thể sờ thấy bằng tay được hình thành do sự phát triển của các tế bào. Bệnh nhân, những người nhận thấy các triệu chứng và sờ thấy các mô mở rộng, sẽ được khám sau khi đăng ký đến phòng khám. Cần có những thủ tục nhất định để chẩn đoán và chẩn đoán xác định. Trong bước đầu tiên, các giá trị trong phòng thí nghiệm được kiểm tra bằng hemogram, xét nghiệm phân và nước tiểu. Vị trí của khối u được xác định bằng các phương pháp chẩn đoán hình ảnh như chụp X quang, siêu âm, MR, CT, PET, và chụp nhũ ảnh. Kết quả sinh thiết do khoa giải phẫu bệnh thực hiện với mẫu lấy từ khối lượng xác định đang được chờ đợi. Các phát hiện mô học bất thường của khối tế bào mở rộng được quan sát bằng sinh thiết. Đó là một bước quan trọng để chẩn đoán xác định. Các kỹ thuật khác nhau có thể được sử dụng tùy thuộc vào nơi mẫu sinh thiết sẽ được lấy. Vì ung thư biểu mô tuyến thường xảy ra trong các cơ quan nội tạng của cơ thể, một phương pháp phẫu thuật khép kín nhỏ, ví dụ, một vài lỗ mở ở bụng dưới ở bệnh nhân ung thư biểu mô tuyến ruột kết, hoặc một mẫu lấy từ trực tràng và mô di căn được kiểm tra. Chẩn đoán được thực hiện là kết quả của tất cả các cuộc kiểm tra.

Điều trị cụ thể cho ung thư biểu mô tuyến là gì?

Thực tế là nó là một phương pháp điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân chứ không phải là một căn bệnh cung cấp các phương pháp điều trị cụ thể hơn trong các giải pháp điều trị ung thư. Nhờ các công nghệ mới đang phát triển, các lựa chọn điều trị tăng lên mỗi ngày. Trong số các phương pháp điều trị phổ biến nhất là các phương pháp như:

 • Loại bỏ khối u bằng thủ tục phẫu thuật,
 • Ngăn chặn các mô khối u bằng xạ trị,
 • Ngăn chặn sự di căn nhờ vào thuốc xâm lấn được thực hiện với hóa trị liệu,
 • Đảm bảo khả năng thực bào của khối u đang phát triển bằng cách kích thích hệ thống miễn dịch của bệnh nhân bằng liệu pháp miễn dịch

Mỗi phương pháp điều trị được xác định bởi một hệ thống cá nhân hóa và các liều lượng cần thiết. Các phương pháp điều trị riêng lẻ được hình thành cho bệnh nhân với hệ thống chỉ điều trị khối u bằng cách bắn điểm mà không làm tổn thương các mô và cơ quan mà không di căn.

Sau khi điều trị ung thư biểu mô tuyến

Làm chậm hoặc ngừng các mô di căn là mục tiêu đầu tiên của điều trị. Trong khi một số bệnh nhân có thể sống sót với mô hoặc cơ quan tiếp tục di căn, một số bệnh nhân có thể phục hồi sau điều trị bằng cách tìm giải pháp dứt điểm. Sự hỗ trợ của người thân bệnh nhân và thầy thuốc trong và sau quá trình điều trị cũng quan trọng như quá trình điều trị. Có thể xảy ra các tác dụng phụ như sụt cân, chán ăn, buồn nôn, nôn, sốt, lở miệng và rụng tóc. Trong điều trị, nó không nhằm mục đích tiêu diệt bất kỳ mô nào khác ngoài mô đã di căn, nhưng bình thường sẽ thấy một số tác dụng phụ được kiểm soát bằng các phương pháp điều trị bổ sung.

Những bệnh nhân nghi ngờ hoặc được chẩn đoán mắc ung thư biểu mô tuyến có thể yêu cầu điều trị bằng các phương tiện công nghệ trong bệnh viện thông qua sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.

Leave a Comment

Khuyễn mãi
LAZADA