Tuổi 13-14 nên làm gì để cải thiện chiều cao?

13 – 14 tuổi là độ tuổi lý tưởng để bạn phát triển thể chất toàn diện, trong đó có chiều cao. Được chuyên gia xếp vào 3 thời điểm vàng để chiều cao tăng trưởng vượt trội, dậy thì là cơ hội cuối cùng để lật ngược tình thế cho những người “nấm lùn”. Vậy bạn đã biết được cách tăng chiều cao nhanh ở tuổi 13 – 14 như thế nào chưa?

Ngày nay, ngoài thể chất và trí tuệ thì chiều cao cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến tương lai của con người. Chiều cao mở ra nhiều cơ hội hơn về nghề nghiệp lẫn cuộc sống. Bỏ lỡ giai đoạn dậy thì, bạn đã mất đến 60% cơ hội để chiều cao tăng trưởng đạt mức tối ưu.

Cung cấp nhiều thực phẩm chứa canxi và protein

Canxi và protein là 2 thành phần dinh dưỡng tham gia vào sự hình thành, phát triển của hệ xương. Quá trình phát triển xương ở giai đoạn dậy thì vô cùng mạnh mẽ. Bổ sung đầy đủ các vitamin, khoáng chất, đặc biệt là canxi và protein sẽ giúp xương dài ra nhanh hơn.

Giai đoạn dậy thì, cơ thể cần rất nhiều năng lượng, trung bình 2500 – 2800 calo/ ngày đối với nam và 2200 calo/ ngày với nữ. Bạn nên có một chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ cả về lượng và chất. Hạn chế việc bỏ bữa sáng hoặc kiêng khem quá mức dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng.

canxi-ho-tro-tang-chieu-cao

Tập luyện thể dục thể thao đều đặn

Theo Sachainchi VN chia sẻ, vận động cơ thể chiếm 20% trong các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của con người. Trong quá trình vận động, hormone tăng trưởng từ tuyến yên sẽ được kích thích tăng tiết nhiều hơn.

Đối với các bạn 13 – 14 tuổi, những môn thể thao tăng chiều cao đơn giản có tác động đến hệ xương như bơi lội, bóng rổ, cầu lông, nhảy dây… rất phù hợp. Ngoài ra một số bài tập yoga như kiểu tư thế mèo, tư thế rắn hổ mang hay tư thế xoắn cột sống cũng có tác dụng kéo dài hệ xương khớp, gia tăng sức bền và sức dẻo dai cho cơ thể.

Vận động thường xuyên và hợp lý không chỉ giúp ích cho chiều cao mà còn giúp nâng cao sức khỏe, tinh thần, trí lực. Vì vậy, các bạn ở độ tuổi dậy thì cần vận động nhiều hơn nếu như muốn chiều cao tăng từ 8cm đến 10cm mỗi năm.

Uống đủ lượng nước mỗi ngày

uong-du-nuoc-de-tang-chieu-cao

Theo các tài liệu khoa học, nước chiếm 22% trong thành phần cấu tạo của xương. Nước có vai trò là chất nhờn làm cho khớp cử động linh hoạt, bảo vệ các khớp xương, tránh viêm sưng, đau nhức. Nếu hệ xương không cung cấp đủ nước, các đĩa đệm cột sống sẽ co lại. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe hệ xương và chiều cao của chúng ta.

Ngủ đủ và sâu giấc giúp tuổi dậy thì có được chiều cao lý tưởng

Chiều cao của con người liên quan mật thiết với yếu tố giấc ngủ, đây là kết luận từ các nhà khoa học. Thông qua giấc ngủ, xương của chúng ta sẽ phát triển dài ra.

Điều đó là do sự giải phóng hormone tăng trưởng từ tuyến yên. Hormone tăng trưởng (GH) sẽ gián tiếp tham gia vào quá trình hình thành mô xương và sụn.

Thông thường, GH tăng tiết cực đại vào khoảng thời gian 11h – 1h sáng. Vì vậy, bạn nên có nhịp sinh học và thói quen ngủ hợp lý để hỗ trợ sự phát triển chiều cao.

Khuyễn mãi
LAZADA