Trẻ không muốn ăn rau? Nên làm gì

Cha mẹ nào cũng muốn con mình lớn lên thật tốt và khỏe mạnh và một trong những nỗ lực của cha mẹ là cung cấp cho trẻ những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng để cơ thể bé có đủ dưỡng chất cần thiết để phát triển.

Nguồn thực phẩm tốt có thể đến từ thực phẩm tươi, chẳng hạn như thịt tươi, cá, trái cây và rau quả. Tuy nhiên, trẻ thường không thích, thậm chí không chịu ăn rau và trái cây.

Trẻ không chịu ăn rau

Tầm quan trọng của rau và trái cây đối với trẻ em

Đối mặt với việc trẻ khó ăn rau đôi khi có thể khiến bạn chóng mặt đấy các mẹ ạ. Trong khi rau củ quả cho trẻ em lại chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Các chất dinh dưỡng khác nhau như vitamin , khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa được tìm thấy trong trái cây và rau quả mang lại lợi ích cho trẻ em, chẳng hạn như:

 • Bảo vệ khỏi bệnh tật
 • Giúp trẻ tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh
 • Tăng cường hệ thống miễn dịch của trẻ và giúp chống lại bệnh tật.
 • Hàm lượng chất xơ cao của nó có thể giúp hệ tiêu hóa hoạt động và ngăn ngừa táo bón
 • Bảo vệ con bạn khỏi các bệnh sau này trong cuộc sống, bao gồm bệnh tim, đột quỵ và một số bệnh ung thư

Rau củ quả tốt cho sự phát triển của trẻ

 • Cà rốt
 • Bông cải xanh
 • Rau chân vịt
 • Quả xoài
 • Quả táo
 • Trái cam
 • Chanh vàng
 • Rượu
 • Quả dứa
 • Quả mọng

Mẹo để trẻ thích ăn rau

Để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày của trẻ, lượng rau và trái cây tiêu thụ có thể phụ thuộc vào độ tuổi, giới tính và mức độ hoạt động thể chất của trẻ. Báo cáo từ trang Family Education.com , trẻ em được khuyên nên tiêu thụ từ 1 đến 3 chén rau mỗi ngày.

Con số này nghe có vẻ khó đạt được phải không các mẹ. Vì đôi khi để con bạn chỉ ăn được một miếng rau thôi cũng đã phải mất một công sức rất lớn. Bây giờ! Để giúp bạn thuyết phục con bạn muốn ăn rau, sau đây tôi đã tổng hợp các mẹo và thủ thuật mà bạn có thể thử thực hành tại nhà:

Trẻ ăn rau

1. Trộn rau vào món ăn yêu thích của bạn

Một cách được coi là hiệu quả nhất là trộn rau vào món ăn yêu thích của trẻ. Ví dụ, bạn có thể cho một số loại rau củ như cà rốt và bí ngòi xắt nhỏ hoặc bào sợi vào nước sốt mì ống và pizza mà trẻ chắc chắn sẽ thích.

2. Làm đồ ăn dạng kem

Trẻ em thường thích kết cấu mềm của bánh pudding trong các loại nước sốt. Bạn có thể áp dụng cách này như một cách cho trẻ ăn rau. Ví dụ, bạn có thể nấu súp kem từ nhiều loại rau củ khác nhau như khoai tây, cà rốt, ngô và bao gồm thịt băm để bổ sung dinh dưỡng cho trẻ. Bạn cũng có thể dùng sốt mayonnaise để nhúng qua các loại rau luộc như cà rốt hoặc bông cải xanh.

3. Làm cho rau củ hấp dẫn hơn

Ngoại hình là một trong những điều quan trọng nhất đối với trẻ em. Họ có xu hướng thích những thứ thu hút sự chú ý. Tạo những hình thù thú vị mà trẻ thích để trẻ ăn rau củ trở thành một thú vui. Bạn có thể làm người tuyết từ trái cây và rau củ hình tròn hoặc sắp xếp nó giống như khuôn mặt trên đĩa ăn của trẻ.

4. Khen ngợi đứa con của bạn

Khi trẻ muốn ăn rau, hãy cố gắng khen trẻ. Thông thường, nếu bạn khen con khi con muốn ăn rau, rất có thể con bạn sẽ muốn ăn lại rau. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng lời khen ngợi mà bạn đưa ra nhắm đến vì trẻ thích ăn rau, để trẻ không chỉ ăn rau vì chúng muốn bạn khen ngợi.

5. Mời con bạn nấu rau chung

Cho con bạn tham gia vào việc mua và nấu các loại rau củ, chúng có khả năng muốn ăn các loại rau mà bạn ấy giúp chuẩn bị.

Trong khi nấu ăn, bạn có thể cho phép con mình làm những việc như:

 • Cho rau đã cắt nhỏ vào chảo trước khi nấu.
 • Rửa rau và trái cây
 • Nếu con bạn đủ lớn, bạn có thể để con giúp nạo hoặc cắt nhỏ các loại rau củ để nấu.

6. Để trẻ tự chọn rau củ

Đưa con bạn đi mua sắm mọi lúc mọi nơi khi bạn có thể. Nhìn thấy nhiều loại rau củ khác nhau có thể khiến trẻ tò mò và thích ăn thử hơn. Hãy để trẻ chọn rau trong khi bạn đi mua sắm và chỉ cho trẻ cách chọn loại rau phù hợp. Hoặc nếu bạn có một khu vườn nhỏ để trồng rau tại nhà, hãy rủ con bạn hái những loại rau mà chúng muốn ăn.

Mời trẻ tự chọn rau cũng có cơ hội để trẻ làm quen với nhiều loại rau hơn. Vì nếu trẻ chỉ muốn ăn một hoặc hai loại rau thì có thể thiếu nguồn dinh dưỡng từ các loại khác. Điều này là do trái cây và rau quả có màu sắc khác nhau chứa lượng vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa khác nhau. Ví dụ, so với trái cây, hầu hết các loại rau là nguồn cung cấp canxi, sắt và folate tốt hơn .

Những điều cần tránh để đảm bảo con bạn ăn rau

Bạn có thể ưu tiên hàng đầu để đảm bảo con bạn ăn đủ lượng rau và trái cây. Bạn có thể làm nhiều lời khuyên và cách khác nhau để trẻ muốn ăn rau. Nhưng các mẹ ạ, hóa ra có một số điều mẹ nên tránh để con ăn rau. Dưới đây là một số điều mẹ nên tránh khi muốn cho con ăn rau:

Nên làm gì khi trẻ không ăn rau

Đừng ép trẻ

Điều mẹ nên biết là bất kỳ kiểu ép ăn nào cũng có thể để lại tác động tiêu cực đến trẻ, ép buộc và trừng phạt trẻ thực sự có thể khiến trẻ càng không thích ăn rau. Hãy để trẻ thích nghi với mùi vị của các loại rau, và dần dần trẻ sẽ bắt đầu thích mùi vị đó.

Đừng dán nhãn cho con bạn

Có thể trong tiềm thức, khi bạn tức giận, bạn sẽ dán nhãn cho con mình bằng nhiều câu chuyện ngụ ngôn khác nhau. Ví dụ: “kén chọn”, “kén chọn” hoặc “không vâng lời”. Hóa ra điều này không tốt đâu các mẹ ạ, những nhãn mác khác nhau mà bạn đưa ra thực chất sẽ khiến con bạn tránh ăn rau.

Không đưa hối lộ cho trẻ em

Khi bạn hết cách, có thể bạn sẽ nghĩ đến hối lộ. Những lời hứa sau khi trẻ muốn ăn rau như cho trẻ chơi điện tử, mua đồ chơi hoặc cho trẻ ăn kẹo chỉ giải quyết được vấn đề ngắn hạn. Thậm chí tệ hơn, con bạn có thể đòi hỏi nhiều thứ nếu được yêu cầu ăn rau trong tương lai. Chà, chúc các mẹ may mắn khi thử một số mẹo trên nhé!

Caolonkhoemanh

Leave a Comment

Khuyễn mãi
LAZADA