Trẻ 9 tuổi cao bao nhiêu là đạt chuẩn?

Có con trong giai đoạn 9 tuổi, có lẽ vấn đề được nhiều phụ huynh quan tâm nhất là trẻ 9 tuổi cao bao nhiêu là đạt chuẩn, liệu con mình đã phát triển đúng chuẩn hay chưa. 9 tuổi là thời kỳ tiền dậy thì hoặc vừa bắt đầu dậy thì, chăm sóc con đúng cách trong độ tuổi này sẽ tạo đà phát triển tốt về chiều cao trong thời kỳ dậy thì – giai đoạn vàng tăng trưởng thể chất.

Chiều cao cân nặng chuẩn dành cho trẻ 9 tuổi

Đối với trẻ 9 tuổi, chiều cao và cân nặng chuẩn ở bé trai và bé gái như sau:

 • Bé trai: chiều cao 132.6cm, cân nặng 28.1kg
 • Bé gái: chiều cao 132.5cm, cân nặng 28.2kg

Nhìn chung, sự chênh lệch chiều cao, cân nặng của bé trai và bé gái độ tuổi lên 9 không quá lớn, gần như tương đương với nhau.

Với độ tuổi này, cha mẹ có thể tự kiểm tra chiều cao, cân nặng của con tại nhà, ghi chép lại kết quả để đối chiếu lần trước và lần sau, từ đó biết được con có đang tăng trưởng chiều cao, cân nặng tốt hay không. Trường hợp nhà không có sẵn cân và thước đo chiều cao, cha mẹ không nắm được kỹ thuật đo đúng, có thể đưa con đến cơ sở y tế để được các chuyên viên hỗ trợ.

tre-9-tuoi-cao-132-6-cm-nang-28-1kg-la-dat-chuan
Trẻ 9 tuổi cao 132.6 cm, nặng 28.1kg là đạt chuẩn phát triển thể chất

Những lợi ích của việc thường xuyên theo dõi chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ

Thường xuyên theo dõi cân nặng chiều cao của trẻ mang đến các lợi ích thiết thực sau đây:

Nắm được con có đang phát triển tốt hay không

Trẻ tăng trưởng chiều cao và cân nặng đều đặn, đạt chuẩn là dấu hiệu thể hiện con đang khỏe mạnh. Cha mẹ có thể an tâm duy trì phương pháp chăm sóc sức khỏe hiện tại để con tiếp tục phát triển tốt. Trường hợp con chững lại về cả chiều cao và cân nặng hoặc tăng trưởng kém, rất có thể cha mẹ chưa cung cấp đủ dinh dưỡng hoặc chế độ sinh hoạt chưa thực sự phù hợp, khiến con không phát triển đạt chuẩn.

Kịp thời phát hiện các vấn đề sức khỏe

Đừng chủ quan khi con phát triển dưới chuẩn. Cân nặng và chiều cao không đạt chuẩn trong thời gian dài có thể là biểu hiện của các vấn đề sức khỏe bất thường ở trẻ. Việc thường xuyên theo dõi chiều cao, cân nặng sẽ giúp cha mẹ sớm cảnh giác với các vấn đề này và kịp thời đưa con thăm khám sức khỏe, có phương án chăm sóc sức khỏe phù hợp.

Điều chỉnh cách chăm sóc phù hợp với từng giai đoạn

Tại mỗi giai đoạn phát triển, nhu cầu calo của con khác nhau, hàm lượng dinh dưỡng cần thiết cho chiều cao và sức khỏe cũng có sự chênh lệch nhất định. Theo dõi chiều cao cân nặng chuẩn theo từng giai đoạn cũng hỗ trợ cha mẹ biết được con đang phát triển ở mức nào, đạt chuẩn chưa, từ đó có sự điều chỉnh cách chăm sóc phù hợp với từng giai đoạn phát triển, bứt phá chiều cao nhanh chóng.

theo-doi-chieu-cao-chuan-giup-cha-me-co-phuong-phap-cham-soc-phu-hop
Theo dõi chiều cao chuẩn giúp cha mẹ có phương pháp chăm sóc phù hợp từng giai đoạn phát triển của con

Đâu là nguyên nhân khiến trẻ chậm tăng chiều cao

Trẻ 9 tuổi chậm tăng chiều cao có thể xuất phát từ các nguyên nhân sau đây:

Bệnh tật

Rất nhiều căn bệnh có thể ảnh hưởng xấu đến sự tăng trưởng chiều cao, điển hình là các bất thường tại tuyến yên, làm giảm tiết nội tiết tố tăng trưởng, từ đó khiến chiều cao kém phát triển. Trẻ bị biến dạng cột sống, hội chứng Turner, hội chứng Down, thiếu máu và các bệnh mạn tính khác đều có thể trở thành tác nhân gây thấp lùn ở trẻ 9 tuổi. Điều trị, khắc phục các bệnh lý này càng sớm càng tốt cũng sẽ mang đến những tác dụng tích cực đến sự tăng trưởng chiều cao của trẻ giai đoạn 9 tuổi.

Ăn uống không đủ chất

Dinh dưỡng ảnh hưởng đến 32% trong quá trình tăng trưởng chiều cao tự nhiên, đồng thời cũng là yếu tố chi phối nhiều nhất. Việc trẻ ăn uống không đủ chất trong thời gian dài khiến xương không có đủ vi khoáng thiết yếu để tạo xương mới, xương cũ giòn, yếu và dễ gãy hơn. Hãy xem xét lại chế độ ăn uống hằng ngày của con xem đã thực sự đảm bảo hay chưa nếu chiều cao của con phát triển dưới chuẩn.

Lười vận động

Trẻ em lười vận động có hệ xương yếu, kém phát triển hơn so với trẻ vận động thường xuyên và đúng cách. Nguyên nhân là do vận động sẽ kích thích quá trình khoáng hóa và mô hình hóa xương khớp, tăng mật độ xương, từ đó thúc đẩy xương phát triển nhanh, chiều cao tăng trưởng tốt. Nếu con bạn rất ít khi tập luyện thể thao, chiều cao dưới chuẩn là khó có thể tránh khỏi.

Ngủ thiếu giấc

Thiếu ngủ, ngủ quá muộn sẽ cản trở hoạt động của tuyến yên, khiến cơ quan này sản sinh ra ít nội tiết tố tăng trưởng hơn so với bình thường. Yếu tố này ảnh hưởng rất xấu đến quá trình tăng trưởng chiều cao không chỉ ở giai đoạn lên 9 tuổi mà ở bất kỳ thời điểm nào. Giấc ngủ không đảm bảo còn gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác, đồng thời tác động tiêu cực đến khả năng tập trung, tiếp thu kiến thức của trẻ trong giai đoạn đến trường.

thieu-ngu-anh-huong-xau-den-tang-truong-the-chat-cua-tre
Thiếu ngủ ảnh hưởng xấu đến tăng trưởng thể chất của trẻ

Lạm dụng thiết bị điện tử

Điện thoại, máy tính và ngay cả tivi đều có thể là thủ phạm khiến con không thể tăng trưởng chiều cao hết tiềm năng. Sa đà vào nội dung trên thiết bị điện tử làm nhiều trẻ sao nhãng chuyện ăn uống, vận động cũng như nghỉ ngơi. Đây đều là những yếu tố quan trọng, tác động trực tiếp đến sự phát triển chiều cao của trẻ.

Tư thế sai

Đi, đứng, nằm, ngồi sai tư thế, lưng và cột sống bị uốn cong cũng có thể khiến trẻ thấp hơn mức chiều cao tiềm năng và phát triển thể chất dưới chuẩn. Ngoài ra, tư thế sai từ nhỏ cũng làm cột sống bị mất đi các điểm cong tự nhiên, phát triển lệch chuẩn, hình thành dáng người mất thẩm mỹ.

Lười uống nước

Nhiều trẻ em thường rất lười uống nước, hầu như không đáp ứng đủ nhu cầu nước của cơ thể. Nước rất quan trọng đối với hoạt động của hệ tiêu hóa, bài tiết, thần kinh. Chỉ khi các cơ quan này hoạt động hiệu quả thì chiều cao mới tăng trưởng thuận lợi. Việc trẻ lười uống nước trong thời gian dài có thể khiến chiều cao không phát triển đạt chuẩn.

Ăn quá ngọt

Các loại bánh kẹo ngọt là đồ ăn khoái khẩu của rất nhiều trẻ em. Tuy nhiên, ăn quá ngọt khiến lượng đường nạp vào cơ thể vượt quá mức cho phép, cơ thể lúc này sẽ tiết ra một loại nội tiết tố gây ức chế khung xương, làm cho xương chậm phát triển, chiều cao không thể đạt chuẩn.

Cách tăng chiều cao cho trẻ 9 tuổi nhanh chóng và hiệu quả

Để con 9 tuổi tăng trưởng chiều cao nhanh chóng, cha mẹ có thể nghiên cứu áp dụng các cách tăng chiều cao hiệu quả dưới đây:

Ăn uống đủ các nhóm chất

Theo NuBest Tall VN: “Đạm, tinh bột, chất béo, vitamin và khoáng chất là 4 nhóm chất quan trọng, cần thiết để trẻ khỏe mạnh và tăng trưởng thể chất. Thực đơn mỗi bữa ăn hằng ngày cần có đủ thực phẩm thuộc 4 nhóm chất này và khuyến khích trẻ ăn uống đa dạng thực phẩm, không kén ăn, không hoàn toàn chiều theo sở thích ăn uống của con.”

che-do-an-uong-khoa-hoc-giup-chieu-cao-phat-trien-tot
Chế độ ăn uống khoa học giúp chiều cao phát triển tốt

Uống sữa hằng ngày

Sữa chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho tăng trưởng thể chất cũng như sức khỏe chung của trẻ, điển hình là protein, canxi, vitamin D, vitamin A… Sữa có vị ngọt, thơm, dễ uống, phù hợp với khẩu vị của trẻ em. Mỗi ngày nên cho trẻ uống từ 350-500ml sữa. Cha mẹ có thể lựa chọn sữa bò, chế phẩm của sữa như sữa chua, bơ, phô mai… đều có thành phần dinh dưỡng tốt cho chiều cao và sức khỏe.

Ăn nhiều thực phẩm giàu Canxi

Canxi là thành phần chính trong cấu trúc xương, quyết định độ chắc khỏe và khả năng phát triển của xương. Thiếu hụt Canxi có thể khiến trẻ còi xương, thấp lùn, hay đau ốm. Thực phẩm là nguồn cung cấp Canxi dồi dào, chất lượng, giá rẻ cha mẹ không nên bỏ lỡ. Thực phẩm chứa nhiều Canxi cha mẹ nên thường xuyên bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng cho con:

 • Cá hồi
 • Cá mòi
 • Tôm
 • Cua đồng
 • Cua biển
 • Rau bina
 • Khoai lang
 • Rau màu xanh đậm
 • Trứng gà

Vận động 45 phút

Ở độ tuổi lên 9, trẻ có thể tham gia nhiều môn thể thao tốt cho chiều cao như: Bơi, bóng đá, cầu lông, nhảy dây, chạy bộ, đạp xe… Thời gian vận động tối thiểu cần đạt 45 phút mỗi ngày thì mới mang đến tác động nhất định đến chiều cao của trẻ.

Uống đủ nước

Với độ tuổi lên 9, mỗi ngày trẻ cần uống từ 1-1,5 lít nước để các cơ quan trong cơ thể hoạt động thuận lợi. Cha mẹ cũng nên giúp trẻ phân chia lịch trình uống nước phù hợp: Sáng sau khi thức dậy, trước và sau khi ăn, trước khi đi ngủ. Không nên để trẻ chỉ uống nước khi khát. Nước uống tốt cho chiều cao nhất là nước lọc. Có thể cho trẻ uống nước ép, sinh tố trái cây rau củ tươi. Tuyệt đối không giải khát bằng nước ngọt đóng chai, nước tăng lực vì đây đều là những sản phẩm không tốt cho chiều cao cũng như sức khỏe.

uong-du-nuoc-giup-chieu-cao-cua-con-yeu-tang-truong-tot
Uống đủ nước giúp chiều cao của con yêu tăng trưởng tốt

Tắm nắng

Ánh nắng mặt trời có thể giúp làn da của bé tổng hợp vitamin D. Loại vitamin này cần thiết cho quá trình hấp thụ, chuyển hóa Canxi và phốt pho tại xương. Trẻ chỉ cần tắm nắng từ 15-20 phút hằng ngày là cơ thể đã nhận đủ nhu cầu vitamin D cần thiết trong ngày. Thời điểm phù hợp để cha mẹ cho con tắm nắng là sáng trước 10h và chiều sau 16h, khi cường độ ánh nắng dịu nhẹ.

Ngủ trước 22h

22h là thời điểm trễ nhất trẻ có thể thức mỗi ngày. Cha mẹ cần khuyến khích con đi ngủ sớm trước 22h, ngủ từ 9-12 tiếng mỗi ngày nhằm giúp cơ thể có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, hồi phục năng lượng sau một ngày dài hoạt động. Phòng ngủ của con nên là phòng riêng, nhiệt độ ấm về đông và mát mẻ về hè, không có tiếng ồn từ bên ngoài tác động vào.

Tâm lý thoải mái

Căng thẳng, áp lực từ việc chiều cao hạn chế hay học hành có thể gây ảnh hưởng xấu đến tâm lý của trẻ. Trẻ 9 tuổi thường rất nhạy cảm, hay suy diễn tiêu cực các lời nói, hành động của cha mẹ. Do đó, tùy vào từng tình huống cụ thể, hãy kiên nhẫn và giúp con gỡ rối các khó khăn trong cuộc sống, từ đó có tâm lý thoải mái, vui vẻ hơn.

Chọn quần áo phù hợp

Trang phục phù hợp với từng tình huống cụ thể và ưu tiên sự thoải mái là nguyên tắc quan trọng khi chọn đồ cho con mặc mỗi ngày. Dù cha mẹ hay bản thân bé thích những thiết kế ôm sát, dùng chất liệu cứng, ít co giãn thì cũng nên hạn chế cho con mặc các loại quần áo này quá nhiều. Nguyên nhân là vì đồ chật và cứng sẽ làm giảm khả năng vận động của trẻ, cản trở lưu thông máu và hoạt động của các khớp xương. Điều này không tốt cho sự phát triển chiều cao. Hãy chọn cho con những bộ quần áo rộng, thoáng, chất liệu mềm và co giãn, có thể thấm hút mồ hôi tốt.

Sử dụng sản phẩm bổ sung dinh dưỡng

Sản phẩm bổ sung dinh dưỡng cung cấp nhiều thành phần dưỡng chất có lợi cho hệ xương, tăng trưởng chiều cao, sức khỏe. Với những trẻ bị thấp lùn do thiếu chất, kém hấp thu dinh dưỡng từ thực phẩm hoặc cha mẹ không có nhiều thời gian nấu nướng, sản phẩm bổ sung dinh dưỡng sẽ hỗ trợ đáp ứng đủ nhu cầu dưỡng chất tăng chiều cao, giúp hệ xương có đủ nguyên liệu cần thiết để tạo xương mới, thúc đẩy phát triển chiều cao.

thuc-pham-bo-sung-chua-nhieu-duong-chat-co-loi-cho-chieu-cao
Thực phẩm bổ sung chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho chiều cao và sức khỏe của con yêu

Thị trường sản phẩm bổ sung dinh dưỡng tại Việt Nam phát triển khá mạnh mẽ với vô vàn sản phẩm. Chất lượng, hiệu quả và độ an toàn của các loại thực phẩm bổ sung này không giống nhau. Cha mẹ cần dành thời gian nghiên cứu thành phần, công dụng, ưu nhược điểm của mỗi loại, từ đó lựa chọn cho con yêu 9 tuổi một sản phẩm phù hợp nhất.

Trẻ 9 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn đã được chúng tôi giải đáp cụ thể. Đừng chủ quan trong giai đoạn này vì trẻ cao dưới chuẩn còn là dấu hiệu của những bất thường sức khỏe đang diễn ra trong cơ thể trẻ. Là cha mẹ, được dõi theo mỗi bước phát triển, được nhìn thấy con cao khỏe, tự tin là hạnh phúc không gì thay thế được.

Leave a Comment

Khuyễn mãi
LAZADA