Top 11 cách cải thiện trí nhớ cho trẻ hiệu quả

Làm thế nào để cải thiện trí nhớ của trẻ? Trí nhớ đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của con bạn vì nó tạo nền tảng vững chắc cho việc học tập cả ở nhà và ở trường. Có trí nhớ vững vàng giúp trẻ hoạt động tốt hơn.

Có con học hành xuất sắc chắc chắn là niềm mơ ước của tất cả các bậc cha mẹ. Vâng, để hỗ trợ cho thành tích của mình, trẻ cần có trí nhớ tốt để có thể theo dõi các bài học được đưa ra và tiếp nhận thông tin một cách tối ưu.

Tuy nhiên , về cơ bản, khả năng ghi nhớ của trẻ em khác nhau. Nếu con bạn cần cải thiện trong lĩnh vực này, Có nhiều cách khác nhau để cải thiện trí nhớ của trẻ mà bạn có thể thử áp dụng, chẳng hạn như cách sau!

top cách cải thiện trí nhớ của trẻ

Chơi trò chơi có thể cải thiện trí nhớ

Vừa chơi vừa học có thể là một cách để cải thiện trí nhớ. Nhưng, không phải bất kỳ trò chơi nào cũng có thể được sử dụng như một nỗ lực để cải thiện trí nhớ. Cố gắng mời trẻ chơi dán các chữ cái, số hoặc hình ảnh cũng như chơi thẻ flash, câu đố và tìm kiếm hình ảnh giống nhau để giúp cải thiện trí nhớ của trẻ.

Hoạt động thể chất thường xuyên

Tập cho trẻ làm quen với hoạt động thể chất ngoài việc có thể giúp trẻ khỏe mạnh hơn, nó còn ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của trẻ. Hoạt động tích cực cũng giúp cải thiện khả năng tư duy và số học.

Hơn nữa, hoạt động tích cực cũng có thể làm tăng lưu lượng máu đến não, giảm viêm trong não, tăng sự tăng trưởng và phát triển của các tế bào não. Bằng cách đó, sức khỏe não bộ của con bạn chắc chắn sẽ tiếp tục được duy trì!

Đọc truyện cho trẻ em

Cách tiếp theo để cải thiện trí nhớ của trẻ là làm quen với việc đọc sách truyện vào những lúc rảnh rỗi hoặc trước khi đi ngủ vào buổi tối. Sau đó, khi bạn đọc xong cuốn sách, hãy thử đặt câu hỏi cho trẻ về tên nhân vật, tên địa điểm, tên đồ vật, màu sắc và những thứ khác trong câu chuyện. Hoạt động này rất hữu ích để rèn luyện cho trẻ khả năng nhớ tên các đồ vật.

Cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết

Để cải thiện trí nhớ cho trẻ, mẹ đừng quên cung cấp những thực phẩm bổ dưỡng và tốt cho trí não của trẻ mỗi ngày. Một số trong số chúng như sau!

Axit folic

Hàm lượng này có tác dụng cải thiện sự phát triển thần kinh của não bộ, giúp tập trung hơn, cải thiện thần kinh vận động, cải thiện trí nhớ. Bạn có thể cho trái cây, chẳng hạn như bơ, cam và dâu tây, cũng như các loại hạt, đậu xanh và rau, chẳng hạn như măng tây, rau bina, bông cải xanh và bắp cải .

Omega 3

Hàm lượng này có tác dụng xây dựng màng tế bào não và tránh hình thành mảng bám trong mạch máu, nhờ đó máu lên não sẽ thông suốt hơn. Thực phẩm chứa omega-3 mà bạn có thể tìm thấy trên thị trường bao gồm dầu cá, cá thu và cá ngừ .

Vitamin B12

Hàm lượng này có vai trò bảo vệ các dây thần kinh của não bộ và duy trì sự tập trung. Thịt gà, cá, pho mát, trứng, sữa ít béo và sữa chua là những thực phẩm giàu vitamin B12.

cách cải thiện trí nhớ của trẻ

Hát hoặc chơi nhạc

Âm nhạc có chức năng mang đến sự kích thích cho sự phát triển trí não của trẻ. Sự tồn tại của các giai điệu, nhịp điệu và nhịp điệu được nghe đi nghe lại nhiều lần trong một bài hát có thể giúp cải thiện trí nhớ của trẻ.

Bạn có thể làm điều này bằng cách mời con của bạn hát bài hát yêu thích của chúng trong khi khiêu vũ. Khi thực hiện lặp đi lặp lại, trẻ sẽ hứng thú với việc ghi nhớ lời bài hát và bắt chước các động tác.

Khuyến khích trẻ đặt câu hỏi

Hiểu chủ đề là bước đầu tiên để hiểu tài liệu. Khuyến khích con bạn đặt câu hỏi. Bằng cách đó, bạn có thể giúp xác định xem con bạn có hiểu sâu hơn về một chủ đề hay không. Nó cũng giúp trẻ phát triển tư duy phản biện và kỹ năng giải quyết vấn đề.

Làm cho việc học trở nên thú vị

Tăng sự nhiệt tình học tập của con bạn bằng cách làm những điều thú vị. Bạn có thể đưa cô ấy đến thư viện, thăm viện bảo tàng hoặc phòng trưng bày nghệ thuật và xem video cùng nhau. Nếu con bạn quan tâm đến những gì chúng đang học, chúng sẽ dễ dàng ghi nhớ nó hơn sau này.

cải thiện trí nhớ của trẻ

Rèn luyện thói quen đọc và nói về sách

Nhiều nghiên cứu tiết lộ rằng thói quen đọc sách rất tốt cho sự phát triển trí tuệ của trẻ. Tuy nhiên, bên cạnh đó, đọc sách cũng có thể là một cách để rèn luyện trí nhớ cho trẻ.

Cách có thể làm là áp dụng chiến lược đọc chủ động hoặc đọc chủ động . Bạn có thể mời con của bạn ghi chú và kết luận nội dung của cuốn sách mà nó đọc hoặc đặt câu hỏi về cuốn sách. Bạn cũng có thể yêu cầu trẻ tưởng tượng ra một khung cảnh theo một câu chuyện trong sách và yêu cầu trẻ mô tả.

Tạo bản đồ tư duy

Giúp con bạn lập sơ đồ tư duy về các ý tưởng khác nhau và cách chúng liên quan đến nhau. Xây dựng mối quan hệ giữa các từ và chủ đề giúp trẻ em tích cực tham gia vào tài liệu và phát triển sự hiểu biết sâu sắc hơn. Đây là một phần quan trọng của trí nhớ.

Lập danh sách các từ hoặc ý tưởng

Lập danh sách các từ và sử dụng chúng để xây dựng liên kết giữa các khái niệm. Mối quan hệ càng đối lập, con bạn càng dễ so sánh chúng. Cung cấp các ví dụ về các từ và khái niệm tương phản, giúp con bạn ghi nhớ chúng và là một cách để cải thiện trí nhớ của con bạn.

Tận dụng các giác quan của con bạn

Phát triển khả năng học tập thu hút các giác quan của con bạn — từ thị giác, xúc giác và âm thanh. Các mẹ có thể yêu cầu bé đọc to, tích cực kể chuyện và lắng nghe, sử dụng các đạo cụ để kích hoạt vị giác của bé. Bằng cách này, con bạn trở nên gần gũi hơn và kết nối với đối tượng mà chúng đang học để nó có thể rèn luyện trí nhớ của chúng.

Leave a Comment

Khuyễn mãi
LAZADA