Tổng hợp chỉ số chiều cao – cân nặng của trẻ theo từng tháng giúp mẹ chăm sóc bé tốt nhất.

chiều cao và cân nặng của em bé. Cân nặng của bé bị ảnh hưởng bởi di truyền, sức khỏe của mẹ và chế độ dinh dưỡng khi mang thai. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe trẻ em, điều quan trọng nhất không phải là cân nặng lúc sinh của bé mà là mức tăng cân của bé ở mọi giai đoạn phát triển và tăng trưởng. đáng lo ngại hơn. Bên cạnh việc chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho trẻ, các mẹ cần chú trọng hơn đến chỉ số cân nặng, thể trọng của trẻ hàng tháng để kiểm tra chăm sóc trẻ tốt nhất. Ở giai đoạn đầu.

Cùng xem bảng tổng hợp chỉ số chiều cao và cân nặng của trẻ trong kỳ nghỉ để có những kiến ​​thức chăm sóc bé cấp một tốt nhất nhé!

Bé giảm cân sau khi sinh:

Tất cả các bé đều có một điểm chung ngay từ khi sinh ra, đó là sụt cân sinh lý. Nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng này là do lượng nước trong cơ thể bé (trong cơ thể bé khi còn trong bụng mẹ) bị giảm sút, lượng nước này bị mất đi qua nước tiểu và phân su. Ngoài ra, bé cần có thời gian làm quen với cách hấp thụ dinh dưỡng mới từ ngoài vào trong chứ không phải từ mẹ sang mẹ qua nhau thai. Và khi bạn đang cho con bú, cơ thể bạn cũng cần thời gian để sản xuất sữa. Nhiều trẻ sơ sinh giảm 10% trọng lượng cơ thể trong vài ngày đầu sau sinh và lấy lại cân nặng 10 ngày sau đó.

Tổng Hợp Chỉ Số Cân Nặng - Chiều Cao Của Trẻ Theo Tháng Giúp Các Mẹ Chăm Sóc Con Tốt Nhất - Phần 1

Các mốc phát triển về cân nặng của trẻ đủ tháng:

Bình thường trẻ sơ sinh cân nặng khoảng 3000-3500 g, nếu cân nặng <2500 g, nếu trẻ đủ tháng thì gọi là trẻ suy dinh dưỡng bào thai, trẻ sinh non được gọi là trẻ sinh non.

Trong tuần đầu tiên, bé có thể giảm 5 – 10% cân nặng về mặt sinh lý, từ tuần thứ 2 bé bắt đầu tăng cân nhanh chóng.

Trung bình, trẻ sơ sinh nhận được 1000 đến 1200 g / tháng trong 3 tháng đầu, khoảng 600 g / tháng trong 3 đến 6 tháng và khoảng 300 đến 400 g / tháng trong 6 đến 12 tháng. Các bé trong độ tuổi từ 1 – 10 tăng trung bình 2 – 2,5kg / năm.

Bạn có thể nhớ những sự kiện quan trọng sau:

10-14 ngày: phục hồi trọng lượng sơ sinh.

5 – 6 tháng: Trọng lượng sơ sinh gấp đôi.

1 tuổi: Cân nặng lúc sinh gấp 3 lần

Cách tốt nhất để biết trẻ có phát triển bình thường hay không và bạn có cho trẻ ăn đủ hay không là kiểm tra cân nặng của trẻ thường xuyên, đặc biệt là trong những tháng đầu đời.

Chu kỳ cân là gì?

Tự cân ít nhất một lần một tuần trong 6-8 tuần đầu tiên, sau đó giảm xuống 1-2 lần một tháng cho đến khi trẻ được 4 tháng tuổi. Cân trẻ từ 5 tháng đến 2 tuổi mỗi tháng một lần. Trẻ mẫu giáo nên được theo dõi hàng tháng để xem cơ thể trẻ có phát triển tốt hay không. Bạn nên cân bé vào một ngày cụ thể trong tháng (có thể chọn ngày bé chào đời) rồi vẽ “dấu vết sức khỏe” để tiện theo dõi. Để biết cân nặng của bé có bình thường hay không, bạn có thể tính cân nặng chuẩn theo tuổi của bé theo công thức dưới đây:

X = 9,5kg + 2 (N-1):

Trong đó: 9,5 kg cân nặng trung bình lúc 1 tuổi, tăng cân trung bình lúc 2 tuổi, N là tuổi. Ví dụ: Nếu con bạn 3 tuổi, ta tính như sau: X = 9,5 kg + 2 (3-1) = 13,5 kg. Vậy cân nặng của trẻ 3 tuổi là 13,5 kg.

Các vấn đề về cân nặng của trẻ cần xem xét:

Con 3 tháng liên tục không tăng cân mà cân nặng vẫn ở mức bình thường như vậy có vấn đề gì không?

Ngay cả khi trẻ không bị suy dinh dưỡng và không tăng cân trong 3 tháng, điều này có nghĩa là sự phát triển của trẻ đã ngừng lại. Đó là một dấu hiệu đáng báo động về sức khỏe và dinh dưỡng. Mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe ít nhiều phụ thuộc vào quá trình nuôi dạy và bệnh tật của trẻ.

Những nguyên nhân khiến trẻ không thể tăng cân có thể là:

  • Ăn không đủ chất, ăn không đủ chất, bú không đủ, ăn ít, thiếu chất dinh dưỡng trẻ sơ sinh không đủ thức ăn động vật, cây họ đậu, không đủ chất béo, không đủ năng lượng cho trẻ hoạt động và tăng trưởng.
  • Bé ăn tốt, nhưng chơi nhiều, tiêu nhiều thì cần cho trẻ ăn thêm.
  • Đứa trẻ có một căn bệnh, nhưng chưa nhận thức được nó.

Nếu cân nặng của trẻ tăng lên mỗi tháng nhưng vẫn dưới mức bình thường thì đó có phải là điều đáng lo ngại?

Tháng nào bé cũng tăng cân nên trẻ vẫn phát triển bình thường, bạn không phải lo lắng. Vì lý do này, có thể duy trì chế độ ăn như hiện nay, nhưng khi chăm sóc trẻ tốt hơn, cần quan tâm, yêu thương trẻ, quan tâm đảm bảo bữa ăn của trẻ đủ chất, đủ lượng và đủ chất. . Giúp trẻ tăng cân, tăng cân nhanh là điều không hề thiếu.

Em bé hơi thừa cân:

Có nhiều yếu tố dẫn đến béo phì, trong đó phổ biến nhất là do dư thừa năng lượng đưa vào khẩu phần ăn, đặc biệt là năng lượng do mỡ, bột, đường cung cấp. Ngoài ra, giảm hoạt động thể chất là một yếu tố nguy cơ cao của bệnh béo phì. Việc bé không tham gia các hoạt động thể dục, thể thao, ít đi bộ, đạp xe mà dành thời gian quá nhiều, xem tivi, chơi điện tử cũng khiến bé tăng cân. Điều quan trọng là phải theo dõi sự phát triển của trẻ em ở mọi lứa tuổi bằng cách sử dụng chỉ số cân nặng và chiều cao. Bằng cách này, cha mẹ có thể phát hiện trẻ suy dinh dưỡng hoặc thừa cân ở giai đoạn đầu và có thể điều trị kịp thời.

Bé ăn nhiều nhưng vẫn suy dinh dưỡng:

Tăng cân đều đặn là dấu hiệu quan trọng nhất cho thấy bé đang tăng trưởng và phát triển tốt. Mọi trẻ mới biết đi đều cần một biểu đồ tăng trưởng. Sau mỗi lần cân cần đánh dấu và theo dõi mọi thay đổi của bé. Nếu trẻ không tăng cân hoặc không tăng trưởng thì cần đưa trẻ đi khám để điều tra nguyên nhân, tìm và điều chỉnh kịp thời, vì chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò quyết định thể trạng của bé. Mặt khác, khi suy dinh dưỡng xảy ra sẽ dẫn đến hàng loạt hậu quả nặng nề về tinh thần, trí tuệ và thể chất.

Cân nặng của bé tăng giảm không đều:

Thường thì khi cân, đo tuổi thấy bé đã ở mức “trên trung bình” rồi nhưng bố mẹ vẫn xem tại sao tháng này con không tăng cân, con biếng ăn như vậy có đúng không? Thực tế, từ 12 tháng, cân nặng của bé tăng dần, chỉ 200 g mỗi tháng. Nhìn chung, nếu bé tăng cân chậm (hoặc chậm) thì có thể do bé ăn chưa đủ, cơ thể chưa hấp thu dinh dưỡng và sử dụng đúng cách. Ngoài ra còn có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng chậm tăng cân như chế độ ăn uống, tiền sử sức khỏe, hoạt động thể chất hay rối loạn tâm thần. Bạn cần hiểu rõ nguyên nhân khiến bé giảm cân để có biện pháp xử lý phù hợp nhất.

Lời khuyên cho cân nặng lý tưởng của bé:

Chế độ ăn cân đối với thực đơn phong phú cho trẻ. Từ 6 tháng trở đi, khi bé bắt đầu ăn thức ăn đặc, bạn nên dần dần thích nghi với thức ăn đặc và làm quen với thức ăn của người lớn. Trẻ mẫu giáo cần có một chế độ ăn uống đa dạng, đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể. Một chế độ ăn uống đa dạng là một chế độ ăn trong đó mỗi bữa ăn bao gồm tất cả các nhóm thực phẩm chính. Ví dụ, bữa ăn chính và bữa phụ hàng ngày đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cơ bản của cơ thể trong mọi thời kỳ mà không cần phải có chế độ ăn kiêng đặc biệt. Có nghĩa là, nếu bé ăn 3 lần một ngày và 3-4 bữa phụ với các thực phẩm giàu tinh bột như trái cây tươi, rau, ngũ cốc, bánh mì, cơm, mì ống. thịt, cá, trứng, các loại hạt, đậu, sữa, sữa chua, pho mát và các sản phẩm khác, ngay cả khi bé bỏ bữa hoặc không ăn cả ngày, bạn có thể chắc chắn rằng dinh dưỡng có thể đáp ứng nhu cầu của bé từ một tuần trở lên. . trọn tháng.

Khuyến khích con bạn hoạt động:

Bạn cũng cần tạo điều kiện để bé có thể vui chơi, vận động ngoài trời ít nhất 30 phút mỗi ngày. Khi bé bú hết công suất, bé đến ăn sẽ không đói, không ngủ đêm. Ăn ngủ chắc chắn sẽ tăng thêm cân liên tục.

Chăm sóc giấc ngủ cho bé:

Hãy tạo cho bé những thói quen tốt như đi ngủ sớm, ngủ đủ giấc, ngủ trưa ngắn, vì giấc ngủ giúp trẻ thư giãn và tiếp thêm sức lực sau khi vui chơi, nô đùa cả ngày. Giấc ngủ giúp bé khỏe mạnh và cải thiện cân nặng.

Bạn mô tả trẻ em suy dinh dưỡng như thế nào?

Bước đơn giản nhất là cân trẻ đều đặn hàng tháng để theo dõi sự phát triển cân nặng của trẻ. Nếu em bé của bạn tăng cân, đó là một dấu hiệu quan trọng của một em bé khỏe mạnh và phát triển. Không tăng cân là dấu hiệu cảnh báo tình trạng sức khỏe và dinh dưỡng kém, bé cần đi khám.

Chiều cao và cân nặng tiêu chuẩn của trẻ 0-5 tuổi

Chiều cao và cân nặng của bé có đạt chuẩn hay không là một trong những câu hỏi thường gặp của các bà mẹ. Để giúp các bà mẹ chủ động trong việc theo dõi sự phát triển của con mình, các chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe trẻ em đã đưa ra phiên bản chuẩn về chiều cao và cân nặng của trẻ trong 5 năm đầu đời. Tài liệu này bao gồm 5 chỉ số cân nặng: suy dinh dưỡng, nguy cơ suy dinh dưỡng, phát triển bình thường, nguy cơ béo phì, béo phì và chỉ số chiều cao tối thiểu của trẻ. Nếu có thể, bạn hãy in nó ra và dán ở nơi mà bạn có thể nhìn thấy nó thường xuyên. Cầu mong chỉ số của bé luôn xinh đẹp, để mẹ yên bề gia thất!

Tổng Hợp Chỉ Số Chiều Cao Cân Nặng Trẻ Theo Tháng Giúp Các Mẹ Chăm Sóc Con Tốt Nhất - Phần 2

Tổng hợp Chỉ số chiều cao cân nặng của trẻ theo tháng giúp mẹ chăm sóc con tốt nhất - Phần 3

Với chỉ số cân nặng và chiều cao của trẻ trên đây, hy vọng các mẹ có thể tham khảo để có cách nuôi dạy và chăm sóc con hàng ngày tốt nhất khi trẻ còn trong giai đoạn đầu. Có sự kiểm soát và kiến ​​thức tốt nhất về việc nuôi dạy con cái sẽ mang lại cho các bà mẹ những kinh nghiệm bổ ích hơn cho đứa con tiếp theo của họ. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ Mecuti nhé các bạn!

Leave a Comment

Khuyễn mãi
LAZADA