Thực đơn cho bé ăn dặm với sự cân đối và kết hợp giữa các loại thực phẩm sẽ giúp bé hấp thu các khoáng chất tốt hơn cho cơ thể, thúc đẩy sự phát triển của trẻ.

Theo quy luật, thiếu hụt chất dinh dưỡng ở trẻ em dẫn đến nguy cơ phát triển bệnh lý, thường xảy ra sau một thời gian dài thiếu hụt và tích lũy thiếu hụt mà không có sự thay thế. Thiếu hụt chất dinh dưỡng thường gặp ở trẻ nhỏ vì nhiều lý do, bao gồm chán ăn, ăn uống không cân đối, ốm vặt thường xuyên và chán ăn.

Tuy nhiên, sự kết hợp thức ăn phù hợp sẽ làm tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể và giảm sự xuất hiện của các yếu tố bất lợi gây tương tác và kém hấp thu. Nhiều bậc cha mẹ băn khoăn không biết thiết kế thực đơn cho bé như thế nào để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé?

Dưới đây, chuyên gia dinh dưỡng Anh Nguyễn (hiện đang sinh sống tại Anh) sẽ gợi ý một số thực đơn giúp bé hấp thu khoáng chất tốt hơn.

Vitamin nhóm B: Có nhiều nhưng dễ bị thiếu

Vitamin nhóm B là nhóm vitamin quan trọng đối với hoạt động của tế bào thần kinh ở trẻ nhỏ, đặc biệt liên quan đến vitamin B1, B2, niacin và B5. Thiếu hụt dẫn đến rối loạn sự dẫn truyền của các tế bào thần kinh, khiến trẻ khó tập trung và thường xuyên chán nản.

Thực đơn thức ăn cho trẻ
Thực đơn thức ăn cho trẻ
Thực đơn thức ăn cho trẻ

Đưa ra một số thực đơn cho trẻ giàu vitamin B.

Vitamin nhóm B có nhiều trong các loại thực phẩm như rau lá xanh, nhưng chúng rất dễ bị mất đi trong quá trình chế biến vì chúng là nhóm vitamin tan trong nước.

Kết hợp nó với các thực phẩm giàu protein sẽ làm tăng cơ hội hấp thụ vitamin này của cơ thể và giúp trẻ hấp thụ vitamin B tốt hơn. Giá trị protein cao cần có sự kết hợp của ít nhất 2 nguồn protein khác nhau trong ngày: tôm – thịt, gà – lợn; thịt cá. Trẻ em nên được điều trị bằng sự kết hợp này ít nhất 2 ngày mỗi tuần.

Xem thêm: Thực đơn ăn dặm bổ dưỡng cho bé 7 tháng tuổi

Sắt và Vitamin C

Sắt có hai dạng, từ thịt động vật và từ thực vật. Để sử dụng tối ưu sắt trong chế độ ăn uống cần một lượng vitamin C nhất định. Cần 20 mg vitamin C cho mỗi 100 g thực phẩm giàu chất sắt (tương đương 1/2 quả cam vừa).

Thực đơn thức ăn cho trẻ
Sữa bột cho trẻ sơ sinh khỏe mạnh có 10% nguy cơ thiếu sắt, nhưng con số này cao hơn nhiều ở trẻ biếng ăn. Do đó, sự kết hợp trên làm tăng tỷ lệ hấp thu tối đa sắt trong khẩu phần và biến nó thành dạng sắt hoạt động khi đi vào cơ thể bé. Trẻ em dưới 6 tuổi có nguy cơ thiếu sắt dẫn đến thiếu máu rất cao.

Vitamin D, canxi và chất béo không bão hòa omega-3

Vitamin D là một loại vitamin tan trong chất béo, vì vậy thực phẩm phải chứa chất béo để tận dụng tối đa nguồn vitamin D vốn đã gầy. Canxi là một nguyên tố mà vitamin D cần để tăng khả năng hấp thụ trong ruột. Chất béo không bão hòa Omega-3 có vai trò trong cấu trúc não.

Thực đơn thức ăn cho trẻ
Thực đơn thức ăn cho trẻ
Kết hợp Bắt buộc: Một số loại cá có chứa dầu không omega-3 được tìm thấy trong cá thu, cá hồi, lươn và cá chép. Bạn nên chọn một số loại cá này ít nhất 2 thực đơn mỗi tuần. Để tận dụng tối đa loại dầu này, bạn cũng cần phải chăm sóc da, bởi vì chất béo dưới da và mỡ bụng rất giàu chất dầu này, cũng như vitamin D và canxi.

Hải sản: Giàu khoáng chất nhưng dễ kết hợp với nhau sinh ra chất gây dị ứng

Hải sản ở đây gồm cá biển, tôm biển, cua biển, mực, sò. Chủng này có một số nhóm protein mà cơ thể một số trẻ em dễ bị phản ứng tự miễn dịch và gây dị ứng. Do đó, việc kết hợp các giống này là một đề xuất rất tốt từ quan điểm dinh dưỡng, nhưng vẫn cần phải cẩn thận để không làm tăng tỷ lệ kết hợp và làm tăng khả năng gây dị ứng của protein của chúng.

Thực đơn thức ăn cho trẻ

Nếu bạn có tiền sử gia đình bị dị ứng hải sản, bạn nên đưa bất kỳ loại hải sản nào vào bất kỳ thực đơn nào chỉ dành cho bé cho đến khi trẻ được 5 tuổi.