Thức ăn cho mọi giai đoạn phát triển của răng sữa

Thức ăn cho giai đoạn mọc răng sữa Người mẹ cần được chăm sóc đúng cách. Trong quá trình phát triển răng miệng, bé sẽ có những nhu cầu dinh dưỡng khác nhau để hoàn thành quá trình này và giúp duy trì răng và nướu khỏe mạnh.

Dưới đây là một số thông tin về các loại thực phẩm cho từng giai đoạn mọc răng khác nhau của trẻ.

4-8 tháng

Thông thường, trẻ sơ sinh có biểu hiện “chảy nước dãi” sau khi sinh 4 tháng, điều này cho thấy rằng những chiếc răng đầu tiên của trẻ sẽ xuất hiện trong thời gian sắp tới. Vị trí của chiếc răng này thường là ở hàm dưới.

Khi bé sắp mọc hoặc răng sắp nhú ra khỏi nướu, bạn có thể thay đổi dần chế độ ăn của bé từ thức ăn lỏng sang thức ăn đặc hơn hoặc đặc hơn như khoai tây nghiền hoặc cháo. Trải nghiệm cảm giác ăn một số loại thực phẩm (hãy nhớ rằng tốt hơn hết bạn nên bắt đầu với một lượng nhỏ và tăng dần theo thời gian).

Bạn cũng có thể luộc rau, bỏ hạt và cắt trái cây mềm để cho bé ăn. Điều này sẽ giúp răng sữa của trẻ mọc thuận lợi hơn đồng thời hoạt động cơ nhai, giúp nướu và răng sữa của trẻ phát triển một cách khỏe mạnh.

8-12 tháng

Lúc này, bé sẽ dần mọc 2 chiếc răng trở lên, nhưng nghiêm túc là từ răng cửa trên rồi sang hai bên.

Các mẹ cần bổ sung vào khẩu phần ăn của bé những bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng gồm các loại thịt xay. Mồi câu cũng cần có độ cứng phù hợp, không quá lỏng và mềm. Thịt lợn băm nhỏ, cà rốt luộc và đậu phụ là những khuyến nghị mà các chuyên gia dinh dưỡng nên cân nhắc trong thực đơn của trẻ giai đoạn này.

Thức ăn cho mọi giai đoạn phát triển của răng sữa

9-13 tháng

Các răng bên cạnh răng cửa hàm trên về cơ bản đã “có mặt” (lúc 13-16 tháng, các răng mọc xung quanh răng cửa hàm dưới cũng nhú ra). Đây cũng là lúc chức năng tiêu hóa của bé gần hoàn thiện và có thể cho bé ăn những thức ăn đặc hơn và các loại rau củ đã được nấu chín kỹ.

13-18 tháng

Lúc này, bé đã có khoảng 8 – 12 chiếc răng, và các răng cũng được “tăng cường sức mạnh”. Bạn có thể giảm lượng thức ăn lỏng và bổ sung thức ăn đặc, vì bé đã có thể ăn cháo, cơm luộc, bánh mì và rau luộc.

16-20 tháng

Về cơ bản khoảng 20 chiếc răng sữa xinh xắn đã hình thành và đây là giai đoạn bé sẽ bắt đầu ăn cơm, mì ống, bánh mì và một số thức ăn của người lớn.

Trên thực tế, sự phát triển của mỗi trẻ là khác nhau, vì vậy các chất dinh dưỡng cho từng giai đoạn trên đây chỉ là gợi ý. Bạn nên theo dõi sát quá trình mọc răng và tiết sữa của bé để điều chỉnh cho phù hợp.

Việc mọc răng sữa là một trong những bước biểu thị sự phát triển về thể chất. Vì vậy, để bé trải qua tốt các giai đoạn này, mẹ phải cung cấp cho bé những thực phẩm bổ dưỡng và phù hợp. Và với những thông tin trên chắc chắn sẽ giúp ích cho các bà mẹ tương lai trong giai đoạn bé mọc răng.

Leave a Comment

Khuyễn mãi
LAZADA