Thông tin quan trọng để giúp phụ nữ cho con bú

Hầu như tất cả các bà mẹ đều biết rằng sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ em. Đối với các bà mẹ, việc cho con bú là một điều vô cùng thiêng liêng và cao quý. Nhưng ngoài ra, mẹ tôi vẫn không hiểu tất cả. Thông tin quan trọng về sữa mẹHãy cùng mecuti.vn tìm hiểu những thông tin sau để nuôi con bằng sữa mẹ tốt hơn nhé!

1. Sự thay đổi của sữa mẹ trong mỗi lần cho con bú

Điều này không phải mẹ nào cũng hiểu rõ. Lượng sữa đầu tiên được tiết ra từ vú mẹ được gọi là nước sữa, có tác dụng làm dịu cơn khát của trẻ. Khi trẻ tiếp tục bú mẹ, lượng sữa nước được thay thế bằng sữa giàu chất béo, chất đạm và năng lượng sẽ tăng dần về cuối cữ bú. Trong giai đoạn này, sữa có chức năng thỏa mãn cơn đói của trẻ. Vì vậy, trong thời gian cho con bú, mẹ nên để trẻ hút hết sữa mẹ trong một bữa thay vì liên tục đổi bên, vì lúc này trẻ chỉ bú được sữa ngoài chứ không giàu sữa. nghị lực của mẹ. Nếu muốn giữ dáng và không muốn ngực to hay nhỏ, mẹ có thể đổi bên sau mỗi lần cho con bú, nhưng chắc chắn không phải lúc nào mẹ cũng có thể đổi bên trong cùng một lần cho con bú.

Thông tin quan trọng về sữa mẹ giúp bạn nuôi con tốt hơn phần 1

2. Sữa mẹ thay đổi theo thời tiết

Lượng sữa trong giai đoạn bú đầu thay đổi tùy theo thời tiết ở mỗi lần bú. Khi thời tiết nắng nóng, cơ thể mẹ tiết sữa nhiều hơn bình thường để cung cấp đủ nước cho bé và đảm bảo bé không bị khát trong thời tiết mùa hè nóng ẩm.

3. Bà mẹ cho con bú cần uống nhiều nước

Các bà mẹ cho con bú luôn khát nước hơn bao giờ hết Các bác sĩ nhi khoa khuyên phụ nữ nên uống một cốc nước trước mỗi lần cho con bú. Điều này vừa kích thích sữa về con vừa đảm bảo mẹ không bị mất nước khi con đang bú.

4. Sữa mẹ thay đổi theo giới tính của bé

Một bí mật thú vị dành cho những bà mẹ tương lai. Lượng sữa mẹ ở trẻ trai thường nhiều hơn trẻ gái 25%. Đây là kết quả của một cuộc khảo sát và nghiên cứu được thực hiện bởi USDA, một tổ chức bảo vệ trẻ sơ sinh tại Cộng hòa Liên bang Hoa Kỳ.

5. Trẻ sơ sinh có thể đợi sữa mẹ về

Đây là một sự thật rất thú vị và đặc biệt mà không phải bà mẹ nào cũng biết. Khi mới sinh, dạ dày của trẻ rất nhỏ, không bằng một viên bi. Nói cách khác, các mẹ đừng quá lo lắng nếu không có sữa cho con bú trong 1 đến 5 ngày đầu. Chỉ cần 1 – 2 giọt sữa nhỏ ra từ bầu ngực mẹ, bé sẽ cảm thấy đói và mẹ có thể yên tâm chờ sữa mẹ cùng con.

Giọt sữa non này, được gọi là sữa non, rất lý tưởng cho trẻ sơ sinh vì nó chứa nhiều protein và năng lượng. Hãy cho bác sĩ và gia đình biết nếu bạn sinh con trong bệnh viện và được hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ 100%. Đừng lo lắng rằng sữa mẹ sẽ không về trong những ngày đầu tiên và trẻ sẽ bị đói. Trẻ sơ sinh không cần uống một giọt sữa công thức trong khi chờ sữa mẹ về, điều này là hoàn toàn không cần thiết.

6. Sữa mẹ không chỉ là sữa mẹ

Sữa mẹ luôn thay đổi và không có sữa mẹ nào giống nhau. Sữa mẹ cũng khác và thay đổi trong ngày. Sữa buổi sáng cũng khác với sữa buổi tối hoặc buổi tối.

7. Sữa mẹ chỉ đủ cho trẻ

Khi cho con bú, vú bạn cung cấp lượng sữa vừa đủ cho trẻ, không hơn không kém.

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tự nhiên tuyệt vời cho trẻ sơ sinh, tăng cường hệ miễn dịch, mang lại sức sống dồi dào và hơn hết là sợi dây vô hình gắn kết tình mẫu tử thiêng liêng. Em bé bú sữa mẹ sẽ nhận biết được hơi thở của mẹ và sẽ cảm nhận được hơi thở của mẹ từ khi mới sinh ra.

8. Vắt sữa thừa

Liệu pháp này không thể (trong hầu hết các trường hợp) được thực hiện thường xuyên. Cơ thể người mẹ cho con bú sản xuất sữa theo nhu cầu của em bé. Nếu bạn đang cho con bú theo nhu cầu, điều đó có nghĩa là bạn không có cơ hội để vắt nhiều sữa mỗi khi con bạn muốn ăn.

Nhưng đôi khi một tình huống phát sinh khi bạn cần phải hút sữa. Và đó là một câu chuyện khác.

Các tình huống nên vắt sữa

Vắt để duy trì sản lượng sữa khi mẹ không thể cho con bú vì bất kỳ lý do gì (mẹ uống thuốc kháng sinh, đi công tác…). Nên vắt sữa ngày 8 – 10 lần.

Khi mẹ phải đi đâu đó một thời gian và để sữa cho con ăn trong sự vắng mặt của mẹ.

Khi lượng sữa “vào” nhiều hơn mức mà trẻ có thể bú vào lúc này. Điều này thường xảy ra trong hai tháng đầu sau sinh khi việc cho con bú chưa ổn định. Ví dụ, 4-5 ngày sau khi sinh, sữa có thể bắt đầu chảy ra, có thể gây đau vú hoặc sốt. Lúc này, bạn hãy dùng máy hút sữa để hút bớt lượng sữa thừa.

  • Nếu con bạn sinh non và cần được nuôi bằng ống thông. Nếu bạn muốn cho con bú sữa mẹ trong tương lai, bạn nên thường xuyên vắt sữa sau mỗi 3-4 giờ kể từ ngày thứ hai sau khi sinh.
  • Trong thời kỳ khủng hoảng cho con bú.
  • Nếu bạn muốn đặt sữa.

Sữa có phải được bơm đến giọt cuối cùng không?

Không đời nào. Thắt chặt cho đến khi thoải mái. Nếu sữa được bơm đến “cạn kiệt”, sữa vào nhiều hơn dẫn đến hiện tượng quá kích (thừa sữa).

Vắt sữa ngẫu nhiên có hại

Khi bạn không thể đặt máy hút sữa sau nữa, cơ thể bạn đã trở thành một nhà máy sản xuất sữa quá sức. Điều này không tốt cho sức khỏe và thần kinh của bạn.

Với những thông tin trên hy vọng sẽ giúp các mẹ nuôi con bằng sữa mẹ tốt hơn. Để bé tiếp tục phát triển tốt về thể chất và trí não trong tương lai, bạn phải chăm sóc bé thật tốt ngay từ khi mới lọt lòng. Hãy luôn cầu chúc những điều may mắn đến với gia đình và đừng quên đồng hành cùng mecuti.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích cho sức khỏe nhé!

Leave a Comment

Khuyễn mãi
LAZADA