Thiếu nội tiết tố – Nguyên nhân chiều cao ngừng phát triển

Thiếu nội tiết tố là một trong những nguyên nhân khiến chiều cao “đóng đinh” tại chỗ. Phần lớn, thiếu nội tiết tố có thể xảy ra ở bất kì thời điểm nào do tổn thương xung quanh tuyến yên và vùng hạ đồi như chấn thương đầu nặng, u não hoặc nhiễm trùng dạng viêm màng não và viêm não.

Dấu hiệu nhận biết bị thiếu nội tiết tố tăng trưởng (hormone GH)

Mặc dù thiếu nội tiết tố không thường gặp nhưng đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến quá trình làm chậm tăng trưởng chiều cao của cơ thể. Khi bị thiếu nội tiết tố tăng trưởng thì cơ thể sẽ phát triển chiều cao ít hơn 4cm/năm trong độ tuổi từ 2 đến dậy thì.

Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến biểu đồ tăng trưởng của con mình để có sự đánh giá kịp thời. Khi có dấu hiệu thì cần có biện pháp can thiệp ngay, đưa trẻ đến thăm khám bác sĩ làm một số xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân bị thiếu hụt nội tiết tố tăng trưởng.

Càng lớn lên, những người bị thiết hụt nội tiết tố tăng trưởng là hormone GH sẽ có sự khác biệt về chiều cao, thấp lùn so với các bạn cùng lứa tuổi. Tuy nhiên, vẫn có một số bậc cha mẹ chủ quan cho rằng con chậm lớn là do suy dinh dưỡng, còi xương… nên một thời gian cứ bổ sung dinh dưỡng nhưng thấy không hiệu quả và quyết định đưa con đến trung tâm y tế, thì mới phát hiện ra con bị thiếu hụt nội tiết tố hormone tăng trưởng GH. Đến lúc này thì đã ảnh hưởng rất lớn vào quá trình phát triển chiều cao tự nhiên của cơ thể. Một khi sụn tăng trưởng đã đóng thì không còn khả năng tăng trưởng chiều cao nữa.

thieu-hut-noi-tiet-to

Nội tiết tố tăng trưởng (hormone GH) có tác dụng kích thích xương dài ra và lớn lên, giúp phát triển chiều cao vượt trội. Đồng thời, hormone GH cũng kích thích sự lớn lên và điều tiết hormone sinh dục của các cơ quan sinh sản. Vì vậy, khi thiếu hormone GH biểu hiện điển hình của bệnh là cơ thể không lớn, cứ mãi như trẻ con và không có khả năng sinh con vì không thấy các biểu hiện giới tính. Nếu không được chữa trị kịp thời để bổ sung nội tiết tố tăng trưởng thì cơ thể không phát triển và trưởng thành.

Theo các chuyên gia cho biết, việc bổ sung nội tiết tố tăng trưởng không quá phức tạp, cốt lõi là cần phát hiện sớm. Tuy nhiên, nếu chữa trị muộn, sau 20 tuổi, qua độ tuổi dậy thì rất khó và có khả năng rất cao là không thể nào trả lại tuổi dậy thì cho bạn. Đặc biệt, lúc này mà bổ sung GH sẽ có hại cho cơ thể. Con người sẽ mãi ở tình trạng già về tuổi tác nhưng mang ngoại hình trẻ con. Vì vậy, việc phát hiện sớm tình trạng thiếu nội tiết tố tăng trưởng là cùng quan trọng và bạn cần lưu tâm.

Khắc phục tình trạng thiếu nội tiết tố tăng trưởng như thế nào?

Hiện nay, trẻ dù đã được nuôi dưỡng đúng cách và bổ sung dinh dưỡng đầy đủ nhưng chiều cao vẫn “giậm chân tại chỗ” thì các bậc cha mẹ phải nghĩ ngay đến trường hợp con mình bị thiếu nội tiết tố tăng trưởng.

Phần lớn khi cơ thể được chẩn đoán thiếu nội tiết tố tăng trưởng các bác sĩ sẽ khuyến cáo chữa trị thay thế bằng thuốc nội tiết tố tăng trưởng. Sau khoảng thời gian điều trị nội tiết tố tăng trưởng từ 3 – 6 tháng, đa số trẻ sẽ tăng trưởng khoảng 5 cm trở lên trong 1 năm. Những người nào đáp ứng thuốc tốt thì có thể tăng khoảng 10 cm/năm. Đây được xem là phương pháp bổ sung nội tiết tố tăng trưởng đều đặn cho cơ thể để có chiều cao trưởng thành ở mức tối đa.

Khắc phục tình trạng thiếu nội tiết tố tăng trưởng như thế nào?

Tuy nhiên, không phải cứ muốn bổ sung nội tiết tố tăng trưởng là có thể “kích thích” phát triển chiều cao được. Trẻ phải được điều trị, bổ sung nội tiết tố tăng trưởng trước tuổi dậy thì thì mới có hiệu quả, tốt nhất là dùng thuốc từ 4 – 5 tuổi và dưới 13 tuổi. Đặc biệt, nếu để qua thời gian này, các sụn xương của trẻ sẽ bị đóng lại, dẫn đến việc dùng hormone tăng trưởng không có tác dụng.

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo việc dùng hormone tăng trưởng chỉ được chỉ định cho các trường hợp cơ thể không sản xuất đủ hormone này. Nếu người bình thường cố tình dùng thuốc để tăng chiều cao, “kéo chân” dài ra sẽ thừa nội tiết tố tăng trưởng và gây ra các bệnh rối loạn nội tiết hậu quả rất nghiêm trọng.

Vì vậy, đối với những người bình thường có thể sản xuất đủ nội tiết tố tăng trưởng thì ngoài việc ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng thì cũng nên kết hợp dùng thêm thực phẩm chức năng (TPCN) để có được chiều cao vượt trội.

  • Tin liên quan: Bé gái 8 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn?

Leave a Comment

Khuyễn mãi
LAZADA