Thiếu máu khi mang thai – Cách phát hiện và điều trị

Tình trạng thiếu máu khi mang thai có thể gặp ở bất kỳ mẹ bầu nào. Vì vậy, việc kiểm tra để phát hiện tình trạng thiếu máu khi mang thai hay không của bà bầu là vô cùng quan trọng. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Caolonkhoemanh để có câu trả lời cho mình.

Dấu hiệu thiếu máu khi mang thai

Khi bạn mang bầu, vào lần khám thai đầu, bác sĩ sẽ kiểm tra để xem mẹ bầu có đang bị thiếu máu khi mang thai hay không. Bằng việc do dung tích hồng cầu, để xác định phần trăm hồng cầu trong huyết tương, từ đó xác định được tịnh trạng của bà bầu.

Có thể mẹ bầu không bị thiếu máu khi mang thai ở giai đoạn đầu thì không có nghĩa là giai đoạn sau không bị thiếu máu. Vì vậy, đến tầm khoảng tháng 6, tháng 7 thai kỳ, mẹ bầu nên đi khám để xem có bị thiếu máu lần nữa, để chắc chắn về sức khỏe của mình.

thieu-mau-khi-mang-thai-1

Tình trạng thiếu máu khi mang thai có thể sẽ không có những biểu hiện gì bất thường, đặc biệt là thiếu máu nhẹ. Những triệu chứng thường thấy là mệt mỏi, chóng mặt hoặc cảm giác yếu trong người. Đây cũng là triệu chứng mà bà bầu có thể gặp phải trong thời kỳ mang thai. Bà bầu thường có triệu chứng xanh xao, đặc biệt vùng môi, vùng mi mắt.

Ngoài ra, thiếu máu khi mang thai có thể khiến chị em có cảm giác thèm ăn các vật phi thực phẩm như nước đá, giấy, đất sét, đây gọi là triệu chứng Pica. Nếu như chị em nào đang có triệu chứng này thì nên đến gặp bác sĩ ngay luôn nhé.

Điều trị thiếu máu khi mang thai

Nếu như đi khám và được bác sĩ thông báo về tình trạng thiếu máu khi mang thai, thai phụ sẽ được bác sĩ kê dược phẩm bổ sung sắt. Liều lượng sẽ phụ thuộc vào mức độ cũng như tình trạng nghiêm trọng của việc thiếu máu ra sao. Nên tuân thủ chỉ định của bác sĩ, tránh việc bổ sung nhiều sắt hơn so với lượng được kê đơn.

Để hấp thụ được lượng sắt tối đa đối với bà bầu thiếu máu khi mang thai, nên uống thuốc sắt khi đang đói, uống bằng nước lọc, nước cam hoặc những nước chứa vitamin C sẽ giúp việc hấp thụ sắt được tốt hơn.

thieu-mau-khi-mang-thai-2

Ngoài ra, các mẹ bầu có thể nên bổ sung những thực phẩm giàu sắt trong thực đơn ăn hằng ngày để giảm tránh tình trạng thiếu máu khi mang thai

Bí ngô là thực phẩm giàu sắt. Ngoài sắt, bí ngô còn chứa nhiều protein, vitamin, canxi…Mẹ bầu có thể đa dạng bí ngô trong thực đơn hằng ngày bằng các món hầm, xào, hấp……

Cháo bột yến mạch cũng rất giàu sắt. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng cháo bột yến mạch giúp ngăn ngừa thiếu máu khi mang thai. Ngoài ra, yến mạch cũng rất giàu chất xơ, vitamin, protein. Ngoài ra, yến mạch cũng giúp cung cấp canxi, magie, kém,…..rất tố cho bà bầu.

Ngoài ra, bà bầu có thể bổ sung thêm súp lơ xanh, long đỏ trứng, rau bina,…..vào thực đơn hằng ngày để hạn chế tình trạng thiếu máu khi mang thai nhé.