Theo dõi các mốc phát triển trí não của trẻ

Thành tựu phát triển trí não của con bạn Đây là những kỹ năng cơ bản mà cha mẹ nên biết. Nếu bố mẹ hiểu rõ về giai đoạn này sẽ biết cách nhận biết và phát triển tư duy của bé hay cách phát hiện ra những tài năng tiềm ẩn của bé.

Hãy cùng điểm qua từng thời điểm phát triển trí não quan trọng của trẻ dưới đây.

5 tuần đầu tiên của cuộc đời một em bé

Trong giai đoạn này, các cơ quan trong cơ thể bé phát triển nhanh chóng, mọi giác quan bắt đầu hoạt động. Những hành động như khóc và cười của trẻ sơ sinh không phụ thuộc vào những gì trẻ được quan sát hoặc những gì trẻ nghe thấy, mà chỉ phụ thuộc vào sự phản ánh của khứu giác của trẻ trong môi trường.

Đang phát triển trong 8 tuần tới

Bé bắt đầu “khám phá” không gian xung quanh không phải lúc nào cũng giống nhau và cố định mà luôn thay đổi theo chuyển động của một số đồ vật nhất định. Những thay đổi linh hoạt này ban đầu khiến trẻ sợ hãi. Tuy nhiên, nếu bé luôn ở trong lòng mẹ và luôn tiếp xúc gần gũi, bé có thể thoát khỏi phần nào nỗi sợ hãi này.

Ghi lại các mốc phát triển trí não của con bạn Phần 1

Làm chủ các chuỗi chuyển động đơn giản trong 12 tuần

Em bé khám phá, học các chuỗi và chuyển động mới. Những động tác đơn giản được thực hiện trong giai đoạn trước cũng sẽ trở nên hiệu quả và linh hoạt hơn, đồng thời, bé sẽ hiểu rằng mình có thể tự mình điều khiển những chuyển động này. Điều này cho thấy rõ ràng rằng anh ta đã có được “năng lực”, vì vậy anh ta thường hét lên và tự cười bản thân. Nhờ đó, bé cũng học được nhiều hơn về ngôn ngữ của chính mình và không ngừng cố gắng “nói chuyện” với mẹ và những người khác.

19 tuần học cách cầm đồ vật

Bé có thể cầm nắm các đồ vật đơn giản, biết cách cúi người, xoay người để cầm đồ vật theo ý muốn. Trẻ còn biết quan sát chuyển động của đồ vật. Ở giai đoạn này, bé “khám phá” mọi thứ xung quanh bằng cách ngậm vào miệng để sờ, cầm, nắm hoặc bú.

26 tuần tới, hãy xem điều gì quan trọng

Bé dần dần hiểu được mối quan hệ giữa các đồ vật, chẳng hạn bằng cách nhấn nút điều khiển, âm nhạc sẽ được nghe thấy. Ngoài ra, bé còn hiểu được những thứ “phức tạp” hơn, ví dụ: có thể đặt đồ vật bên trong đồ vật khác, có thể đặt bên ngoài đồ vật thứ ba; Đối tượng có thể ở gần hoặc xa. Đó là lý do tại sao các trò chơi yêu thích của bé trong giai đoạn này là chuyển động các đồ vật và tạo ra sự hỗn loạn.

Ghi lại các mốc phát triển trí não của con bạn Phần 2

37 tuần để khắc phục sự cố

Trẻ có thể hiểu được sự phân loại trừu tượng của sự vật, ví dụ: chó sủa “sủa gâu gâu”, tất cả các loài chó đều như vậy, to hay nhỏ, lông trắng hay đen. Điều này cho thấy rằng trẻ sơ sinh đang bắt đầu học cách sử dụng tư duy logic của người lớn.

46 tuần là cảm giác về bản thân

Trẻ sơ sinh nhận thức được rằng chúng có thể làm bất cứ điều gì từ đầu đến cuối. Vì vậy, trò chơi yêu thích của bé lúc này là “Do It Yourself”, tức là bé muốn tự mình làm tất cả các bước của một việc gì đó theo đúng thứ tự. Mong muốn này cho thấy rằng trẻ em đang học thông qua vui chơi và củng cố tác dụng của việc làm theo thứ tự. Tuy nhiên trẻ vẫn đứng ở mức cho rằng chỉ có thứ tự thực hiện không thay đổi và không thay đổi.

55 tuần để biết quá trình

Cuối cùng em bé phát hiện ra rằng thứ tự thực hiện một số chuyển động đã được “khám phá” trước đó có thể thay đổi theo ý muốn. Lúc này, bé đã có thể tự lập kế hoạch và trình bày rõ ràng những gì bé muốn.

Mỗi cột mốc phát triển đều là một bước tiến của não bộ của bé. Ở mỗi giai đoạn, cha mẹ nên đặc biệt quan tâm đến bé và được hỗ trợ dinh dưỡng đầy đủ để bé có thể phát triển trí tuệ một cách tốt nhất.

Leave a Comment

Khuyễn mãi
LAZADA