Một số lưu ý để tăng chiều cao cho trẻ sơ sinh

Lo lắng con sẽ bị thấp lùn khi trưởng thành, ảnh hưởng đến tương lai nhiều bậc phụ huynh đã chú ý chăm sóc chiều cao cho con ngay từ nhỏ. Tuy nhiên, không phải cũng gặt hái được những kết quả như mong muốn. Bài viết sau đây của Caolonkhoemanh sẽ giới thiệu cho các bạn nắm được các cách tăng chiều cao và một số lưu ý tăng chiều cao cho trẻ sơ sinh hiệu quả, an toàn.

Yếu tố di truyền gen bố mẹ

Bố mẹ thấp bé, con cái vẫn có thể cao lớn vượt trội nếu có phương pháp chăm sóc phù hợp. Thực tế, có khá nhiều bậc phụ huynh vẫn cho rằng chiều cao là do di truyền quyết định. Nếu bố mẹ thấp thì sinh con ra sẽ thấp. Nếu bố mẹ cao thì con chắc chắn sẽ cao. Từ đó, không quan tâm nhiều đến việc thúc đẩy chiều cao cho con. Việc này có thể khiến con phải sống chung với chiều cao hạn chế dù các em có tiềm năng để sở hữu chiều cao nổi bật hơn.

gen-di-truyen-la-yeu-to-anh-huong-den-chieu-cao

Chiều cao chịu sự ảnh hưởng của các yếu tố: Di truyền (23%), dinh dưỡng (32%), vận động (20%), giấc ngủ và môi trường sống (25%). Trong đó, chỉ có di truyền là yếu tố cố định, không thể thay đổi, còn các yếu tố khác hoàn toàn phụ thuộc vào cách chăm sóc sức khỏe của bố mẹ dành cho con cái.

Do đó, bố mẹ nên áp dụng cho con 1 chế độ dinh dưỡng khoa học, sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lý. Điều này sẽ giúp con khỏe mạnh, cao lớn vượt trội bất chấp gen di truyền thấp bé.

Một số mẹo tăng chiều cao cho trẻ sơ sinh

9 tháng bào thai và 3 năm đầu đời là 2 thời điểm vàng quan trọng để áp dụng các phương pháp hỗ trợ phát triển chiều cao tối đa cho trẻ.

Trong 9 tháng bào thai, nếu được chăm sóc tốt, em bé ra đời có thể đạt chiều cao chuẩn là 50cm. Đây là tiền đề tốt để trẻ có thể phát triển chiều cao tốt sau này. Một em bé sinh ra cao 47cm sẽ khác em bé cao 52cm. Do đó, muốn con cao lớn cần chú ý chăm sóc trẻ ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

3 năm đầu đời là thời điểm chiều cao của trẻ tăng trưởng khá nhanh. Ngay trong năm đầu tiên, khi được bú sữa mẹ và bổ sung dinh dưỡng đa dạng trẻ đã có thể cao thêm đến 25cm. Hai năm tiếp theo, mỗi năm trẻ cao thêm khoảng 10cm. Tổng cộng sau 3 năm, trẻ có thể đạt chiều cao đến 95cm nếu được bố mẹ chăm sóc chu đáo.

Một số bí quyết chăm sóc tăng chiều cao cho trẻ sơ sinh bao gồm:

cai-thien-chieu-cao-cho-tre-so-sinh

Bổ sung dưỡng chất đầy đủ cho trẻ sơ sinh:

Trong 6 tháng đầu, trẻ nên được bú sữa mẹ hoàn toàn, không cần phải bổ sung thêm các nguồn dinh dưỡng khác, kể cả nước uống. Hệ tiêu hóa của trẻ lúc này vẫn còn chưa hoàn thiện, chưa thể tiêu hóa được bất cứ thức ăn nào ngoài sữa mẹ.

Khi đã đủ 6 tháng, mẹ có thể cho con ăn bổ sung thêm bột ăn dặm, sữa bột tăng chiều cao. Theo thời gian, khi trẻ lớn dần lên thì thức ăn có thể lớn và thô hơn để phù hợp với sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, bố mẹ vẫn cần chú ý cho trẻ ăn đa dạng thực phẩm, bổ sung đủ các nhóm dưỡng chất quan trọng: Đạm, đường bột, chất béo, vitamin và khoáng chất. Đặc biệt lựa chọn các thực phẩm giàu Canxi vì đây là khoáng chất tham gia cấu tạo xương của trẻ.

Tắm nắng vào sáng sớm:

Trước 8h sáng, bố mẹ nên cho trẻ ra ngoài tắm nắng. Ánh nắng mặt trời sẽ hỗ trợ cơ thể tự tổng hợp vitamin D. Loại vitamin này đóng vai trò “vận chuyển” Canxi đến xương hiệu quả, thúc đẩy quá trình cấu thành xương và giúp xương chắc khỏe.

Nếu thiếu vitamin D thì dù trẻ được cung cấp nhiều Canxi thì vẫn có nguy cơ còi xương, chậm lớn, thấp lùn. Không nên cho trẻ tắm nắng vào thời điểm buổi trưa, chiều vì cường độ tia UV lúc này rất cao có thể làm tổn thương da của trẻ.

tam-nang-cho-tre-so-sinh

Cho trẻ đi ngủ đúng giờ giấc:

Nhu cầu ngủ của trẻ sơ sinh rất lớn. Mỗi ngày, các bé có thể ngủ từ 12-16 tiếng, chỉ thức dậy để bú mẹ, vệ sinh… Đối với trẻ sơ sinh, ngủ là thời gian để cơ thể và não bộ trẻ phát triển.

Trẻ cần được ngủ đủ nhu cầu thì sức khỏe mới đảm bảo, chiều cao, cân nặng, não bộ mới phát triển thuận lợi. Bố mẹ nên tạo điều kiện cho trẻ ngủ đủ nhu cầu, không gây tiếng ồn hay khó chịu khiến trẻ thức giấc. Nên tập cho trẻ không bú đêm hoặc chỉ bú 1 lần để giúp trẻ có giấc ngủ dài, sâu vào ban đêm.

Vận động tay chân cho trẻ sơ sinh:

Việc vận động của trẻ sơ sinh khá hạn chế vì thời gian ngủ của trẻ khá nhiều, hệ vận động cũng chưa thực sự hoàn thiện. Để giúp trẻ phát triển chiều cao tốt trong giai đoạn này, bố mẹ nên chủ động massage tay, chân cho trẻ, chơi đùa kích thích trẻ vung tay, chân nhiều hơn để kích thích chiều cao phát triển tốt

Sự phát triển chiều cao trong giai đoạn đầu đời diễn ra tốt sẽ giúp trẻ có được những điều kiện lý tưởng để tăng chiều cao nhanh sau này. Nếu mong muốn con mình cao lớn nổi bật, có nhiều cơ hội công việc, tình cảm khi trưởng thành, bố mẹ cần chú ý đến quá trình chăm sóc dinh dưỡng, giấc ngủ của trẻ trong những năm tháng đầu đời. Đây sẽ là tiền đề vững chắc để trẻ phát triển chiều cao vượt trội trong tương lai.

Leave a Comment

Khuyễn mãi
LAZADA