Tầm quan trọng của giấc ngủ với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Trẻ sơ sinh, trẻ mới biết đi, trẻ em và thanh thiếu niên cần ngủ nhiều hơn người lớn vì giấc ngủ của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ luôn là một trong những vấn đề cần được quan tâm hằng đầu vì giấc ngủ ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của nhẻ cả về thể chất lẫn trí tuệ.

Trong thế giới của trẻ sơ sinh và trẻ em, giấc ngủ là một hoạt động quan trọng như ăn, uống, cảm thấy an toàn hoặc vui chơi. Con bạn cần được ngủ để cơ thể được nghỉ ngơi, sảng khoái và tiếp thêm năng lượng mới. Theo các nhà nghiên cứu ở Mỹ, trong khi ngủ, bộ não của chúng ta lọc và lưu trữ thông tin, thay thế các chất hóa học và giải quyết các vấn đề.

Tầm quan trọng của giấc ngủ

Một trong những đối tượng khiến các bậc cha mẹ tò mò nhất là tại sao trẻ không muốn ngủ… Đôi khi trẻ không muốn ngủ và có một số lý do dẫn đến điều này. Vì vậy, câu trả lời cho lý do tại sao trẻ không muốn ngủ là gì? Dưới đây là những lý do lớn nhất khiến trẻ không ngủ

Thời gian ngủ tốt nhất cho trẻ nhỏ

Trẻ sơ sinh hay trẻ nhỏ không chỉ cần giấc ngủ ngon và chất lượng mà còn cần giấc ngủ bao lâu. Số lượng hoặc thời gian ngủ của trẻ sơ sinh hoặc trẻ em cũng khác nhau, tùy thuộc vào độ tuổi của chúng, cụ thể là:

 • Trẻ sơ sinh từ 0-3 tháng tuổi được khuyên ngủ 14-17 giờ mỗi ngày.
 • Trẻ sơ sinh (Trẻ sơ sinh) từ 4-11 tháng tuổi được khuyên ngủ nhiều nhất là 12-15 giờ mỗi ngày.
 • Trẻ mới biết đi từ 1-2 tuổi được khuyên ngủ nhiều nhất là 11-14 giờ mỗi ngày.
 • Trẻ mới biết đi 3-5 tuổi được khuyên ngủ nhiều nhất là 10-13 giờ mỗi ngày.

Trẻ thiếu ngủ gây ra những vấn đề gì?

Nếu trẻ thiếu ngủ, tác động không chỉ là quấy khóc. Các nghiên cứu ở Israel cho thấy trẻ 1 tuổi thiếu ngủ sẽ có thời gian tập trung ngắn hơn, hay quên và các vấn đề về hành vi khi chúng được 3 và 4 tuổi. Ngủ ít thời gian cũng được cho là ảnh hưởng đến sự phát triển và hệ miễn dịch, do đó khiến trẻ dễ bị ốm.

Kết quả của một nghiên cứu trong lĩnh vực tâm thần học trẻ em ở Mỹ trên 9.000 trẻ em ở độ tuổi mẫu giáo tin rằng ngủ ít hơn 9 tiếng mỗi đêm khiến chúng dễ bộc lộ tính bốc đồng, tức giận và nổi cơn thịnh nộ (cảm xúc bộc phát hoặc thất vọng kèm theo sợ hãi. hoặc lo lắng), so với những người ngủ đủ giấc vào ban đêm.

Ngủ đủ giấc cũng đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển nhận thức của trẻ, cụ thể là khả năng suy nghĩ và hiểu, xử lý thông tin, học ngôn ngữ, v.v. Ở trẻ em trong độ tuổi đi học, thiếu ngủ có thể khiến trẻ kém tập trung trong học tập, hay nghịch ngợm, bị điểm kém, trầm cảm, tăng động.

giấc ngủ ở trẻ nhỏ

Các triệu chứng của các vấn đề về giấc ngủ ở trẻ em

Có rất nhiều yếu tố trong số các nguyên nhân gây ra các vấn đề về giấc ngủ ở trẻ em. Vậy trẻ khó ngủ có những biểu hiện gì?

 • Khó đi vào giấc ngủ
 • Buồn ngủ và uể oải trong ngày
 • Thường xuyên thức giấc vào ban đêm và khóc

Làm thế nào để điều trị chứng rối loạn giấc ngủ ở trẻ em?

 • Trước khi đưa con đi ngủ, hãy dành 15-20 phút mỗi đêm cho con. Một trong những cách tốt nhất để ngủ là đọc truyện cổ tích.
 • Tắm mát có thể tốt cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ em để có một giấc ngủ ngon. Trong trường hợp này, giải pháp sẽ hòa bình và giúp bạn dễ ngủ hơn.
 • Chú ý để phòng của trẻ tối khi ngủ. Việc trẻ chuẩn bị đi vào giấc ngủ không được báo trước bởi bất kỳ chất kích thích nào khiến trẻ có một giấc ngủ ngon hơn rất nhiều.
 • Vận động thường xuyên khiến trẻ tiêu tốn nhiều năng lượng cũng sẽ giúp bé dễ chìm vào giấc ngủ.
 • Nhiều bác sĩ cho rằng 6:30 chiều và 7 giờ tối là thời điểm thích hợp để bắt đầu cho trẻ dưới 1 tuổi thường đi ngủ, bạn có thể thử cho trẻ ngủ giấc ngắn vào khoảng thời gian.
 • Chọn quần áo làm từ sợi tự nhiên, chẳng hạn như cotton, để tránh gây kích ứng da của con bạn vì chúng sẽ khiến trẻ ngủ chập chờn và không sâu giấc.
 • Khi ở trong bụng mẹ, em bé được bọc trong nước ối. Việc quấn khăn mang lại cảm giác tương tự và giúp trẻ ngủ ngon hơn.
 • Cho trẻ bú sữa mẹ trước khi trẻ thức dậy. Nếu con bạn ngủ trước bạn, đừng quên cho con bú sữa mẹ khi bạn đi ngủ. Phương pháp này được cho là sẽ giúp con bạn ngủ lâu hơn.
 • Tinh dầu oải hương được biết đến là loại tinh dầu giúp thư giãn và thoải mái cho bất kỳ ai hít phải nó. Tuy nhiên, đối với trẻ em dưới 6 tháng tuổi hoặc có làn da và mũi nhạy cảm, mùi thơm nhẹ nhàng có thể nhận được từ bột giặt khi giặt chăn ga gối đệm của trẻ.
 • Đặt tay lên bụng, cánh tay và đầu của trẻ để trấn an trẻ khi muốn đặt trẻ vào giường.
 • Khi trẻ mới sinh ra, chúng có thể nhận ra giọng nói của mọi người. Nói chuyện bằng những giai điệu nhẹ nhàng như kể chuyện hoặc hát ru có thể giúp con bạn đến với vùng đất mơ ước nhanh chóng hơn.

Leave a Comment

Khuyễn mãi
LAZADA