Tại sao trẻ sơ sinh thường xuyên bị nấc cụt và cách điều trị?

nấc cụt Đó là hiện tượng sinh lý bình thường thường gặp ở trẻ sơ sinh trong ba tháng đầu sau sinh. Mời bạn đọc bài viết dưới đây của mecuti để biết thêm về nguyên nhân và cách điều trị.

Nguyên nhân của hiện tượng này là sự co bóp không tự chủ và không liên tục của cơ hoành, kết quả là không khí hít vào đột ngột dừng lại và thanh môn đột ngột đóng lại.

Nấc cụt thường kéo dài vài phút và có thể xảy ra nhiều lần trong ngày. Nấc cụt là một phản xạ của dây thần kinh phế vị xảy ra ở thai nhi để chuẩn bị cho cơ hô hấp ngay sau khi trẻ chào đời.

Tại sao trẻ sơ sinh thường xuyên bị nấc cụt và cách chữa trị như thế nào?  Tập 1

Nấc cụt có thể xảy ra ở tất cả trẻ khỏe mạnh bất cứ lúc nào, đặc biệt là sau khi sinh và biến mất trong vòng một năm. Nấc cụt thường xảy ra sau khi ăn, thay đổi tư thế, nóng, lạnh….

Nếu trẻ nấc nhiều lần trong ngày, mỗi lần 3 phút là bình thường mà không cần thăm khám và điều trị, tình trạng này sẽ dần biến mất.

Để giảm nấc cụt, tránh cho trẻ bú khi đói, bú quá no hoặc đang bú mẹ. Trong khi cho trẻ bú bình cần chú ý không cho trẻ bú quá nhanh và không làm dạ dày giãn nở quá mức. Sau khi ăn, đầu của trẻ nên được giữ thẳng trong khoảng 10 phút.

Nếu trẻ bị nấc nặng và dai dẳng, có thể ngừng nấc bằng cách cho trẻ uống vài thìa nước hoặc bú mẹ, bế trẻ thẳng đứng, đỡ đầu và lưng, đặt cằm trẻ lên vai mẹ rồi vuốt ngực. mặt sau. hoặc vỗ nhẹ cho trẻ ợ hơi, có thể dùng ngón tay ấn đồng thời cả hai dái tai trong vài phút.

Có nhiều người chữa “thủ thuật” bằng cách lấy chiếu hoặc mảnh giấy dán vào giữa trán và lông mày để hết nấc.

Cách Điều Trị Nấc Ở Trẻ Em Hiệu Quả

Bé nhà tôi hiện được 4 tháng tuổi và thường xuyên bị nấc cụt. Vợ chồng lúc nào cũng thấy thương con và nóng lòng tìm cách để con không bị nấc cụt. Vậy là mình đã “tổng hợp” được một số cách chữa nấc cụt khá hay rồi, hãy chia sẻ cho các mẹ khác nhé!

Nấc cụt ở trẻ sơ sinh thường gặp nhất là do ăn quá nhiều thức ăn và nuốt phải không khí. Ngoài ra, khi thời tiết lạnh, trẻ hay cười, ăn và cười nhiều cũng dễ bị nấc cụt. Thường chỉ mất vài chục phút để cơ thể cân bằng lại và hết nấc. Nhưng cũng có trường hợp cơn nấc kéo dài cả ngày hoặc vài ngày. Các mẹ không cần lo lắng nếu trẻ thường xuyên bị nấc trong khi ăn, hãy tiếp tục cho trẻ bú mẹ và cơn nấc sẽ tự hết.

Để trị nấc ở trẻ sơ sinh, các bác sĩ nhi khoa khuyên bạn nên bế trẻ lên rồi dùng ngón tay gãi nhẹ vào môi hoặc tai trẻ khoảng 60 lần. Nếu trẻ khóc được thì cơn nấc sẽ biến mất nhanh hơn, vì lúc này kinh mạch thực quản mở rộng, cơn nấc cũng biến mất. Nó sưởi ấm và làm ấm em bé.

Bạn cũng có thể véo tai trẻ bằng hai ngón tay trỏ trong khoảng nửa phút. hoặc dùng ngón trỏ và ngón cái chụm hai lỗ mũi lại với nhau, đồng thời ngậm miệng trẻ trong 2-3 giây, sau đó nghỉ 2-3 giây và lặp lại 15-20 lần.

Cách đơn giản nhất để điều trị nấc cụt là vỗ nhẹ vào lưng trẻ. Bạn có thể vỗ vai anh ấy, nhưng nó phải mềm mại và chắc chắn. Điều này sẽ giúp bé ợ hơi và hết nấc. Hoặc cho bé uống một ít nước để hết nấc. Khoảng 2,5 ml nước lọc là đủ để hết nấc.

Khi bé đến tuổi ăn dặm, cho một ít đường vào lưỡi sẽ giúp bé chữa được chứng nấc cụt. Vị ngọt của đường làm kích thích thần kinh của bạn và ngăn ngừa chuột rút.

Thay đổi núm vú: Núm vú quá lớn có nghĩa là trẻ nuốt quá nhiều không khí trong khi bú. Sữa chảy ra khi lật ngược bình sữa để đảm bảo núm vú phù hợp.

Cuối cùng, các mẹ có thể dùng mật ong để chữa nấc cụt rất hiệu quả. Lấy khăn lau hoặc cây đánh trứng cho trẻ, quấn quanh ngón tay trỏ, nhúng một ít mật ong vào và cho vào miệng trẻ. Điều này cũng giúp em bé khỏi tưa miệng.

Lưu ý: Nếu tình trạng nấc cụt của trẻ kéo dài hơn 3 giờ, bạn nên đưa trẻ đi khám để đánh giá và tìm nguyên nhân gây nấc cụt để có biện pháp can thiệp sớm.

Tại sao trẻ sơ sinh thường xuyên bị nấc cụt và cách chữa trị như thế nào?  phần 2

Hỏi đáp bác sĩ về chứng nấc cụt ở trẻ sơ sinh

Nấc cụt ở trẻ sơ sinh phải làm sao?

Câu hỏi: Tôi có một con gái 16 ngày tuổi. Bé thường bị nấc khi thay tã hoặc sau khi tắm. Xin bác sĩ cho biết nguyên nhân và cách hết nấc. (Hương Đỗ)

Đáp lại: Nấc cụt có thể xảy ra ở tất cả trẻ khỏe mạnh bất cứ lúc nào, đặc biệt là sau khi sinh và biến mất trong vòng một năm. Nấc thường xảy ra sau khi ăn, sau khi thay đổi tư thế, lúc nóng, lúc lạnh …. Nếu trẻ nấc nhiều lần trong ngày, mỗi lần 3 phút là chuyện bình thường mà không cần thăm khám và điều trị, hiện tượng này sẽ dần biến mất.

Để giảm nấc cụt, tránh cho trẻ bú khi đói, bú quá no hoặc đang bú mẹ. Trong khi cho trẻ bú bình cần chú ý không cho trẻ bú quá nhanh và không làm dạ dày giãn nở quá mức. Sau khi ăn, đầu của trẻ nên được giữ thẳng trong khoảng 10 phút.

Vì vậy bé nấc cụt trong tháng đầu tiên là hiện tượng bình thường ở trẻ mới biết đi, mẹ đừng quá lo lắng. Nếu trẻ bị nấc nặng và dai dẳng, có thể ngừng nấc bằng cách cho trẻ uống vài thìa nước hoặc bú mẹ, bế trẻ thẳng đứng, đỡ đầu và lưng, đặt cằm trẻ lên vai mẹ rồi vuốt ve. . mặt sau. hoặc vỗ nhẹ cho trẻ ợ hơi, có thể dùng ngón tay ấn đồng thời cả hai dái tai trong vài phút. Có nhiều người chữa “thủ thuật” bằng cách lấy chiếu hoặc mảnh giấy dán vào giữa trán và lông mày để hết nấc.
Nguyên Nhân Nấc Ở Trẻ Em – Làm Thế Nào Để Xử Lý Nấc Ở Trẻ Em?

Hỏi: Bé nhà tôi 27 tháng tuổi nhưng mỗi khi cười cháu lại bị sặc. Điều này ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn như thế nào? Xin bác sĩ tư vấn giúp! Cảm ơn bạn rất nhiều! (Kiều Linh)

Câu trả lời của bác sĩ nhi khoa:

Nấc cụt là do cơ hoành co lại đột ngột, khi cơ hoành co bóp sẽ khiến nắp thanh quản (van đóng đường thở không cho thức ăn thức uống vào phổi) đóng lại, tạo ra hiện tượng “nuốt chửng”. Nấc cụt có thể xảy ra tự phát hoặc có thể xảy ra khi trẻ vừa cười vừa ăn, vừa cười vừa uống.

Bất cứ ai cũng có thể bị nấc cụt, nhưng nấc cụt phổ biến hơn ở trẻ nhỏ. Bạn có biết rằng trẻ sơ sinh nấc cụt mà không thể thở ngay cả khi còn trong bụng mẹ? Vì vậy nấc cụt là một hiện tượng trong quá trình phát triển của trẻ và luôn xảy ra khi trẻ không còn nhu cầu.

Các mẹ không cần lo lắng nếu bé bị sặc liên tục khi đang ăn. Mẹ hãy tiếp tục cho con bú, cơn nấc sẽ tự hết. Khi trẻ nấc mà sữa không vào phổi thì trẻ không bị sặc sữa vì nó bảo vệ đường thở ở cổ họng.

Nếu trẻ không khó chịu hoặc mệt mỏi vì nấc, mẹ không cần cố gắng ngăn trẻ hết nấc, hoặc có cách để trẻ không bị nấc mà mẹ có thể cho trẻ uống nước, sữa hoặc cho trẻ bú. Sữa. cho ăn Tuy nhiên, đôi khi điều này hoàn toàn không hiệu quả.

Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng nấc cụt ở trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh: Trẻ có thể ở đường hô hấp, đường tiêu hóa (ăn thức ăn không tiêu, ăn quá no…). Trẻ lạnh cũng dễ bị nấc cụt.

Khi trẻ bị nấc, cha mẹ nên bình tĩnh xử lý theo các mẹo sau:

Đối với trẻ sơ sinh, bế trẻ lên sau đó dùng ngón tay gãi nhẹ vào môi hoặc tai trẻ khoảng 60 lần. Nếu trẻ có thể khóc, cơn nấc sẽ nhanh hơn vì trong thời gian này dây thần kinh thực quản mở rộng và cơn nấc biến mất. Nó sưởi ấm và làm ấm em bé.

Nhiều bậc cha mẹ lo lắng khi trẻ sơ sinh bị nấc cụt sau khi bú. Bé nấc là một hiện tượng sinh lý bình thường thường xảy ra ở trẻ sơ sinh trong 3 tháng đầu sau sinh. Bài viết trên đã cung cấp cho bạn nguyên nhân và cách giải quyết khi bị nấc cụt, chúc thiên thần của bạn luôn khỏe mạnh. Hãy thường xuyên ghé thăm mecuti.vn để cập nhật những mẹo hay và mới cho mọi phụ nữ hiện đại nhé.

Leave a Comment

Khuyễn mãi
LAZADA