Tại sao người phương Tây cao hơn người Á Đông?

Người phương Tây cao hơn người Á Đông vì họ thừa hưởng nguồn gen trội, khí hậu ôn hòa và chế độ ăn giàu canxi. Bài viết sau đây của Caolonkhoemanh sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này

Môi trường sống – “chìa khóa” dẫn đến chiều cao của người phương Tây

Người phương Tây cao hơn người Á Đông một phần do môi trường sống thuận lợi. Các nước Châu Âu nằm trong vành đai khí hậu ôn đới (từ 2 o C đến 22 o C) nên thời tiết tương đối lạnh vào mùa đông và khá dễ chịu vào mùa hè. So với các vành đai khí hậu khác, khí hậu ôn đới không khắc nghiệt như khí hậu băng giá và cũng không nóng như nhiệt đới.

Vành đai khí hậu này thích hợp cho sự phát triển chiều cao của con người. Trong điều kiện khí hậu băng giá, chiều cao không thể phát triển vì con người thường trú ẩn tránh rét. Ngược lại, khí hậu nhiệt đới không “kích thích” được chiều cao của con người. Áp dụng thuyết tiến hóa và chọn lọc tự nhiên vào giải thích này, cho thấy môi trường châu Âu hoàn toàn phù hợp với lý thuyết của Charles Darwin.

Khí hậu ôn đới tuy có lợi cho sự phát triển chiều cao nhưng nó chỉ ảnh hưởng trực tiếp một phần rất nhỏ gắn với chiều cao của người phương Tây. Sự phát triển chiều cao của người phương Tây chủ yếu là do kết quả gián tiếp của khí hậu ôn đới, cụ thể là thức ăn của thảm thực vật và động vật châu Âu.

chieu-cao-nguoi-phuong-tay

Tổ tiên phương Tây có nguồn gốc từ khu vực phía Bắc của lục địa Âu-Á (sinh sống trên một khu vực rộng lớn trải dài trên các phần lãnh thổ của Nga và Bắc Á). Ban đầu, những người này sống cuộc sống du mục. Họ đã săn bắn, đánh cá và hái lượm. Chế độ ăn hàng ngày của họ cũng xoay quanh thực đơn này.

Càng về sau, môi trường sống này càng khiến họ gặp nhiều khó khăn do biến đổi khí hậu. Họ tụ tập và định cư thành những cộng đồng nhỏ. Vào thời điểm đó, những cư dân đầu tiên của châu Âu bắt đầu trồng lúa mì và thuần hóa động vật (tuần lộc, cừu) để lấy sữa và thịt. Kết quả là, chế độ ăn của tổ tiên phương Tây được bổ sung thêm sữa và bánh mì bên cạnh hải sản, trái cây, rau, v.v. Nguồn thực phẩm này hoàn toàn phù hợp với chế độ ăn tăng trưởng chiều cao theo khoa học hiện đại hiện nay.

Các nhà khảo cổ khẳng định lại vấn đề này khi họ tìm thấy bộ xương của tổ tiên phương Tây ở châu Âu với chiều cao 5’7 “. Trong khi đó, nghiên cứu tương tự được thực hiện trên tổ tiên của người châu Á chỉ cho thấy chiều cao là 4’7”.

Khoa học hiện đại Châu Âu đã góp phần nâng cao chiều cao của người phương Tây

Khảo cổ học đã giúp làm sáng tỏ bí ẩn về chiều cao của người phương Tây và làm rõ tầm quan trọng của môi trường và thực phẩm đối với sự phát triển chiều cao ở tổ tiên phương Tây. Tuy nhiên, khi so sánh chiều cao của cư dân các nước châu Âu, các nhà khoa học nhận thấy có sự chênh lệch về chiều cao giữa các quốc gia đó mặc dù họ đều được thừa hưởng gen di truyền từ tổ tiên giúp họ sở hữu chiều cao vượt trội.

Cư dân các quốc gia từ Trung đến Bắc của Châu Âu như Đức, Anh, Hà Lan, Đan Mạch, Thụy Điển, Na Uy, Phần Lan đều có chiều cao vượt trội hơn hẳn so với các nước ở Nam Âu như Ý, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha. Kết quả nghiên cứu này khiến các nhà khoa học nghi ngờ rằng còn có những yếu tố khác ảnh hưởng mạnh đến chiều cao của con người, ngoài gen.

Sau nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học đều thống nhất rằng “nền khoa học hiện đại của phương Tây” đã góp phần đáng kể vào việc nâng cao chiều cao hiện nay của người phương Tây nói chung và người Châu Âu nói riêng. Khoa học hiện đại bắt nguồn từ khoa học tự nhiên La Mã và Hy Lạp cổ đại đã giúp châu Âu đạt được sự hiện đại và phát minh trong tất cả các lĩnh vực khoa học từ kinh tế đến y học, cũng như dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe. Những thành tựu này đã tác động tích cực đến đời sống con người. Kết quả là chiều cao chắc chắn sẽ tăng lên!

Mặc dù được hưởng lợi từ nền khoa học hiện đại, đời sống và chiều cao của cư dân mỗi quốc gia châu Âu vẫn rất đa dạng do chỉ số phát triển con người của họ. Cư dân của các quốc gia ở Châu Âu như Hà Lan, Đan Mạch, Na Uy, Thụy Điển, Phần Lan và Đức có trình độ khoa học tiên tiến và nền kinh tế phát triển. Họ cũng là quốc gia có thu nhập cao nhất thế giới. Trong khi đó, các quốc gia phía Nam châu Âu như Ý, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha lại ở vị thế kém thuận lợi hơn. Do đó, cư dân của họ có chiều cao “kém nổi bật” so với các quốc gia ở Bắc Âu.

Về khoa học tự nhiên ở châu Á (nền tảng của khoa học hiện đại phương Tây), các nước châu Á nói chung và người Đông Á nói riêng lại càng thua kém. Vì sự khác biệt về “giá trị và tín ngưỡng” trong văn hóa Phương Đông (điển hình là Trung Quốc và Ấn Độ), khoa học hiện đại không bắt nguồn từ Châu Á. Trước đây, đã từng có thời kỳ châu Á cổ đại phát hiện ra những kiến ​​thức khoa học giúp họ theo kịp người Hy Lạp và La Mã cổ đại. Trung Quốc thậm chí còn là quốc gia tiên phong trong việc phát minh ra giấy, thuốc súng từng đi trước phương Tây.

Tuy nhiên, phương Tây vẫn vượt qua phương Đông về khoa học tự nhiên. Nhờ có nền khoa học tiên tiến, châu Âu đã có những lợi thế vượt trội về mức sống và vượt qua châu Á về nhiều mặt, kể cả ngoại hình và chiều cao.

so-sanh-chieu-cao-nguoi-phuong-tay

Học hỏi từ người phương Tây

Châu Á không phát minh ra kiến ​​thức khoa học hiện đại nhưng họ đã rất cố gắng học hỏi từ Châu Âu. Người Châu Á nói chung đã tiếp thu những kiến ​​thức quan trọng, không chỉ trong lĩnh vực kinh tế, sức khỏe mà còn cả những cách cải thiện chiều cao.

Một số nước châu Á tiếp cận sớm với khoa học hiện đại phương Tây như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Singapore đã có sự phát triển chiều cao đáng kể. Đặc biệt, chiều cao trung bình của họ đã tăng từ 5’1 “(ba thập kỷ trước) lên 5’7” (đến nay). Kết quả này có được nhờ bổ sung dưỡng chất, chơi thể thao, nghỉ ngơi, ăn ngủ hợp lý theo kiến ​​thức chiều cao của phương Tây.

Các nước Đông Á còn lại chưa có điều kiện tiếp cận sớm với các nghiên cứu về chiều cao của phương Tây nên dân số của họ thấp hơn nhiều so với người Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan và Singapore. Tuy nhiên, trong những thập kỷ gần đây, các nước châu Á đã học được những kiến ​​thức quan trọng về chiều cao. Cư dân của họ cũng đã có một số cải thiện về chiều cao.

Với những nỗ lực của chính phủ cũng như của các cá nhân trong chiến lược cải thiện chiều cao của người dân các nước Châu Á, trong tương lai, các nước Châu Á sẽ tiếp tục đạt được nhiều thành tựu về phát triển chiều cao theo kịp tốc độ phát triển chiều cao của các nước trong cùng khu vực và các nước khác ở Châu Mỹ và Châu Âu.

Leave a Comment

Khuyễn mãi
LAZADA