Tại sao chiều cao giảm giần theo tuổi tác

Thị giác, thính giác, trí nhớ và tóc chỉ là một vài trong số những thứ có xu hướng ngày càng suy giảm khi những ngọn nến trên bánh sinh nhật của chúng ta ngày càng tăng lên. Thật không may, chiều cao có thể được thêm vào danh sách này vì nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngoài 30, chiều cao của chúng ta giảm dần theo thời gian.

Theo nghiên cứu, chúng ta có thể bắt đầu giảm chiều cao rõ rệt sau 30 năm. Đàn ông có thể giảm dần khoảng 2,5 cm trong độ tuổi từ 30 đến 70, và phụ nữ có thể giảm khoảng 5 cm. Sau 80 tuổi, cả nam và nữ có thể giảm thêm 2,5 cm. (1,2)

Hãy đọc bài viết này của caolonkhoemanh để biết lý do tại sao chiều cao không tăng mà lại giảm theo tuổi tác và cách tối ưu hóa cơ thể của bạn để làm chậm quá trình suy giảm chiều cao nhé.

Chiều cao suy giảm do tuổi già

Tại sao chiều cao giảm dần theo tuổi tác?

Các chuyên gia về chủ đề này khẳng định rằng chúng ta có thể thu nhỏ vì một số lý do khác nhau.

Người lớn tuổi có thể giảm chiều cao do sụn giữa các khớp bị mòn đi và loãng xương khiến cột sống bị ngắn lại. Người lớn cũng có thể giảm khối lượng cơ nạc trong cơ thể nhưng lại tăng mỡ, tình trạng này được gọi là chứng suy nhược cơ thể

Sarcopenia được đặc trưng bởi sự giảm khối lượng cơ, dẫn đến suy nhược và ốm yếu, và cũng có thể làm giảm chiều cao. Loãng xương làm cho xương yếu đi và gãy, cũng có thể khiến một người trở nên thấp hơn.

Người ta cho rằng nguyên nhân chính gây ra vóc dáng thấp bé là do thay đổi nội tiết tố: nội tiết tố sinh dục – estrogen , testosterone. Ví dụ, ở phụ nữ, estrogen cố định canxi trong xương và khi nồng độ của chúng giảm ở thời kỳ mãn kinh, canxi sẽ bị mất đi từng chút một. Theo năm tháng, xương nhỏ dần và tầm vóc cơ thể cũng giảm sút

Ngoài ra, ở người lớn tuổi, tác động của các phân tử liên quan đến tăng trưởng khác như hormone tăng trưởng bị giảm, thậm chí ở những người cao tuổi, việc ăn uống không đầy đủ dưỡng chất còn khiến quá trình suy giảm hormone trở nên nhanh chóng hơn, điều này gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình phát triển chiều cao.

Người già bị thấp đi

Chúng ta nên chú ý đến việc giảm chiều cao nhanh như thế nào?

Việc bạn giảm chiều cao quá nhanh có thể chỉ ra một vấn đề lớn hơn nhiều so với việc bạn suy nghĩ rằng chúng chỉ ảnh hưởng đến ngoại hình của bạn vì những người giảm 1-2 cm trong một năm có thể tăng nguy cơ gãy xương sống và xương hông, cũng như bệnh tim mạch, đặc biệt là ở nam giới. Nếu điều này xảy ra, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ để có phương pháp theo dõi và điều trị đúng cách.

Mặc dù chúng ta có thể không kiểm soát được một số thay đổi trong cơ thể khi già đi, nhưng có một số thói quen chúng ta có thể thay đổi để tránh giảm nhiều cm chiều cao như vậy. Những thói quen có hại cho sức khỏe như lười biếng, lười vận động, hút thuốc, uống quá nhiều rượu hoặc caffeine, ăn kiêng khắc nghiệt, dùng steroid và ăn kiêng kém cũng chính là nguyên nhân khiến chiều cao của bạn giảm đi nhanh chóng vì chúng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe xương khớp.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng một chế độ ăn uống tốt trong cuộc sống sau này làm giảm nguy cơ loãng xương, huyết áp cao , bệnh tim và một số bệnh ung thư. Mặc dù cơ thể bạn có thể cần ít năng lượng hơn khi già đi, nhưng bạn vẫn cần một lượng chất dinh dưỡng tương tự từ thực phẩm. Ăn thực phẩm giàu canxi và vitamin D, chẳng hạn như sữa, trái cây và rau, có thể giúp giữ cho xương của bạn chắc khỏe.

Ngoài ra, tập thể dục với tạ ở cả thanh niên và người lớn tuổi có thể giúp ngăn ngừa teo cơ. Điều này là do tập thể dục sửa chữa và củng cố mật độ khoáng của xương. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của xương mà còn ảnh hưởng đến tư thế và chiều cao khi trưởng thành.

Nguồn tham khảo:

  • Con người có bị thu nhỏ lại theo tuổi tác không? UAMS Health – Nguồn
  • Chẩn đoán chứng giảm cân bằng chiều cao cơ thể và khoảng cách cánh tay cho chứng loãng xương sau mãn kinh. Nguồn
  • Bệnh loãng xương: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị: Nguồn

Leave a Comment

Khuyễn mãi
LAZADA