Sự thật thú vị về trẻ sơ sinh tập đi

Học cách đi thật vui mà bạn có thể không biết. Nếu là cha mẹ có con tập đi, cha mẹ nên biết những điều thú vị này để hiểu rõ hơn về giai đoạn này của bé.

Điều thú vị này là gì? Hãy cùng Phupuso.net tìm hiểu nhé!

1. Thời điểm nhập bé khác hẳn.

Hầu hết trẻ sơ sinh tập đi khi 13 tháng, nhưng một số trẻ có thể biết đi sớm hơn (9-10 tháng) hoặc muộn hơn (15-16 tháng).

2. Ba cấp độ bé tập đi

– Tập ngồi: Khi được khoảng 6 tháng tuổi, cơ chân – tay, cơ cổ đã đủ khỏe để bé tập ngồi.

Nắm tay, nâng lưng: Thời điểm bé có thể chống tay và nâng lưng ở mỗi bé là khác nhau, nhưng thường là khoảng 10 tháng.

– Giữ tay trên bề mặt ghế: Khoảng thời gian bạn có thể chống tay vào một đồ vật cũng khác nhau ở mỗi trẻ. Khi bé tò mò về đồ đạc xung quanh, bé sẽ tự nhiên đặt tay lên đó và tập đứng.

phần 1 sự thật thú vị về học cách đi bộ

3. Bước đầu tiên

Những bước đầu tiên diễn ra khi bé đã có thể nhấc một chân về phía trước và giữ thăng bằng cho chân kia. Tất nhiên, ban đầu trẻ sơ sinh cần sự giúp đỡ của cha mẹ.

Trẻ sơ sinh học cách thư giãn hông và đầu gối để đi đúng cách, đòi hỏi cơ bắp khỏe mạnh. Thách thức chính là trẻ em thường bị căng đầu gối khi đi bộ, điều này dẫn đến các vấn đề về thăng bằng; Vì điều này, em bé rất dễ bị ngã (hoặc bạn có thể nhìn thấy người huấn luyện đi ngang).

Từ 12 tháng, bé tập đi rất nhanh. Bạn không phải đợi lâu vì cuối cùng thì bé cũng đã có thể vào nhà.

4. Khi nào bé có thể biết đi sớm hoặc muộn

Nghe có vẻ hoang đường, nhưng một số cha mẹ hiểu nhầm rằng con họ học tốt hơn khi biết đi sớm. Tập đi sớm hay muộn có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé; Nếu bé được khoảng 16 tháng tuổi mà vẫn chưa đi được thì bố mẹ nên đưa bé đi khám. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa việc chạy sớm và trở thành một thiên tài cần được nghiên cứu thêm. Một số trẻ có thể đi bộ nhanh, trong khi những trẻ khác có thể tiếp tục bị ngã. Cũng có đứa muốn tập đi từ lâu. Điều này là bình thường.

5. Các yếu tố ảnh hưởng đến việc học cách đi bộ

– Cân nặng: Trẻ thừa cân thường tập đi chậm hơn, vì chúng khó giữ thăng bằng khi đứng so với nhóm cân nặng trung bình.

Nhiễm trùng tai: Khoảng 16 tháng (hoặc hơn) và nếu em bé của bạn không thể đi được, có thể bé đã bị nhiễm trùng tai. Nhiễm trùng tai có thể ảnh hưởng đến khả năng giữ thăng bằng và chậm đi của bé.

– Với các anh chị lớn: Những trẻ tham gia tập đi cùng anh chị thường tập đi nhanh hơn. Vì một bản năng bình thường ở trẻ sơ sinh là bắt chước. Vì vậy, nếu hòa nhập với các anh chị lớn hơn, các em sẽ có hứng thú tập đi.

phần 2 sự thật thú vị về học cách đi bộ

6. Thỉnh thoảng bé mới tập bò trở lại

Nhiều trẻ tập đi thích kết hợp học bò. Khi đang đi, cháu bé đột ngột đổi hướng và bò nhanh chóng. Cha mẹ không cần lo lắng vì trong giai đoạn đầu tập đi, bé chưa thể phân biệt được đâu là đi, đâu là bò.

Nếu anh ta nhìn thấy thứ gì đó thú vị trong phòng, anh ta ngay lập tức bị thu hút và nhanh chóng bò đi. Em bé của bạn có thể nghĩ, “Bò đang tăng tốc. Quá chậm để đi bộ.”

7. Khó dừng lại

Thử thách tiếp theo khi bé tập đi là khiến bé đứng yên để không bị ngã. Hầu hết các em bé mới tập đi đều bị ngã và sau đó dừng lại khi đang tập đi. So với người lớn, mỗi bước đi của bé đòi hỏi một lực rất mạnh do bé chưa biết cách co gối và phối hợp giữa gót chân và ngón chân. Ngoài ra, trẻ sơ sinh chưa thể sử dụng nguyên tắc dừng bằng cách dừng một chân và đưa chân kia về vị trí cân bằng.

8. Cho bé tập đi chân đất

Chân trần giúp trẻ sơ sinh đi dễ dàng hơn chân đi giày, vì chúng tiếp xúc trực tiếp với đất (đất) qua chân trần. Nếu trẻ được phép đi trên bề mặt không an toàn, cha mẹ nên đảm bảo rằng trẻ mang giày. Nếu bạn chọn giày có đế mềm bằng cách thử uốn cong cổ giày của bé, nếu chất liệu co giãn thì giày đó là giày phù hợp.

Giai đoạn bé tập đi là một trong những giai đoạn đánh dấu một bước phát triển khác của bé. Cũng như các giai đoạn khác, giai đoạn trẻ cần được bố mẹ học hỏi những cách quan tâm, chăm sóc đúng đắn.

Leave a Comment

Khuyễn mãi
LAZADA