Sự phát triển của thai nhi và trẻ em thông qua các sự kiện chính

Niềm vui của người phụ nữ sắp được làm mẹ thể hiện rất rõ. Cảm xúc mang trong mình dòng máu với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Mẹ bầu hãy xem sự phát triển của thai nhi và trẻ em về các sự kiện quan trọng.

Những sinh vật nhỏ bé này lớn lên trong dạ dày của bạn từng ngày và trải qua những bước phát triển đáng kinh ngạc mà bạn thậm chí có thể không nhận ra.

Trong bụng mẹ: Có thể cảm nhận thế giới bên ngoài

“Mẹ, mẹ làm con sợ!”

Bé hay giật mình khi nghe thấy âm thanh lớn hoặc đột ngột khi còn trong bụng mẹ. Điều này có thể xảy ra vào khoảng tuần thứ 23 của thai kỳ. Bất kỳ bà bầu nào trong tam cá nguyệt thứ hai hoặc thứ ba đều có thể khẳng định điều này, khi bà hắt hơi, em bé sẽ bật tung trong bụng.

Sự phát triển của thai nhi và trẻ em qua các mốc quan trọng - Phần 1

Nhưng nếu âm thanh đó được lặp lại thường xuyên, bé sẽ quen và không còn phản ứng như trước nữa. Không có gì phải lo lắng – đó chỉ là dấu hiệu cho thấy não bộ của bé đang phát triển bình thường.

Thai nhi thở trong nước.

Sự phát triển của thai nhi và trẻ em qua các mốc quan trọng - Phần 2

Em bé của bạn bắt đầu “thở” trong bụng mẹ, mặc dù phổi của bé không nhận được oxy. Vào khoảng tuần thứ 27, phổi chứa đầy chất lỏng của bé bắt đầu mở rộng và co lại dựa trên sự co bóp nhịp nhàng của cơ hoành và cơ ngực, giúp bé phát triển các cơ và động mạch cần thiết. Sau đó, nó là cần thiết cho việc thở đúng cách. Bé cần có thời gian tập thở độc lập để chuẩn bị cho lần đầu tiên tiếp xúc với không khí bên ngoài.

Thai nhi có thể ngửi thấy mùi bên ngoài.

Từ khoảng tuần thứ 28, em bé của bạn bắt đầu ngửi thấy những mùi bạn tiếp nhận từ bên ngoài. Bằng chứng cho thấy khả năng ngửi của thai nhi phát triển rất sớm: Trong nghiên cứu tiếp theo, một lượng nhỏ chiết xuất bạc hà đã được đặt trước mũi của thai nhi. Do đó, những thai nhi dưới 28 tuần sẽ không có bất kỳ triệu chứng nào, nhưng những thai nhi lớn hơn sẽ có những phản ứng như mút tay, nhăn mặt hoặc cử động.

Khứu giác của bé thực sự nhạy hơn nhờ có nước ối bao quanh; Ai cũng biết rằng các phân tử mùi được phân tán tốt hơn trong chất lỏng (ví dụ như chất nhầy ở mũi). Trong ba tháng cuối của thai kỳ, nhau thai cũng cho phép các phân tử mùi đi qua dễ dàng hơn. Điều này có nghĩa là em bé của bạn cũng có thể ngửi thấy những món ăn ngon mà bạn đã ăn trong tháng trước.

Các mốc quan trọng trong quá trình phát triển não bộ của thai nhi

Ngay cả trong giai đoạn đầu, 25.000 tế bào thần kinh được hình thành mỗi phút trong não của thai nhi khi não của em bé tiếp tục phát triển.

Hiểu được những sự kiện quan trọng trong quá trình phát triển não bộ của thai nhi sẽ giúp mẹ lên kế hoạch dinh dưỡng phù hợp và chăm sóc trẻ sơ sinh tối ưu, từ đó đặt nền móng cho việc phát triển các kỹ năng nhận thức và tư duy. .

Dưới đây là một số sự kiện quan trọng trong quá trình phát triển não bộ của thai nhi mẹ cần lưu ý:

Thai nhi 8 tuần

Sự phát triển của thai nhi và trẻ em qua các mốc quan trọng - Phần 3

Theo các bác sĩ nhi khoa, từ tuần thứ 3 và 4 của cuộc đời, sự cảm ứng ống thần kinh bắt đầu dẫn đến sự hình thành não và tủy sống của thai nhi. Vào khoảng 8 tuần tuổi, não bộ của bé bắt đầu phát triển, với các tế bào thần kinh trong não phân nhánh để kết nối và hình thành những “dấu ấn” đầu tiên trong não. Lúc này, thai nhi có thể cảm nhận được nhịp tim của mẹ, sóng âm thanh và các xung động cảm xúc sẽ kích thích não bộ của bé, giúp thai nhi cảm nhận được thông tin đang được truyền ra. từ mẹ. Vì lý do này, ngay từ bây giờ các mẹ nên dành thời gian trò chuyện, ca hát cùng bé để hỗ trợ hiệu quả cho sự phát triển trí não của bé.

Thai nhi 20 tuần

Đây là lúc các giác quan của bé bùng nổ và đạt đến đỉnh điểm. Tế bào thần kinh chuyên biệt cho 5 giác quan: vị giác, khứu giác, thính giác, thị giác và xúc giác. Não bộ của bé đang phát triển nhanh chóng trong giai đoạn này, với chu vi vòng đầu tăng gấp 25 lần và khối lượng gấp 60 lần so với tuần 14. Từ thời điểm này cho đến cuối thai kỳ, não bộ phát triển gấp 6 lần cả về kích thước và hình dạng. Kích thước và khối lượng não, cũng như nhu cầu năng lượng và chất dinh dưỡng, chiếm khoảng 70% tổng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý lúc này cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để hỗ trợ sự phát triển trí não đầy đủ của trẻ như thực vật nhiều màu sắc giàu axit folic và DHA, sắt, cá, sữa và các sản phẩm từ sữa. Ngoài ra, việc bố mẹ trò chuyện, giao tiếp với bé bằng lời nói và hành động là yếu tố góp phần giúp não bé phát triển tốt hơn.

thai nhi 3 tháng cuối thai kỳ

Sự phát triển của thai nhi và trẻ em qua các mốc quan trọng - Phần 4

Não bộ của bé phát triển nhanh nhất là từ 3 tháng cuối thai kỳ đến 2 tuổi (khoảng 80% trọng lượng não của người trưởng thành) và đạt gần như 100% khi trẻ được 6 tuổi. Nó thường là một tuần. Cho đến ngày thứ 28, có một số nếp gấp trên bề mặt não của bé dần chuyển thành nếp gấp sâu và hẹp dần về cuối thai kỳ. Bộ não của bé sẽ có 100 tỷ tế bào thần kinh khi chào đời. Các tế bào thần kinh liên kết chặt chẽ với nhau cho phép thông tin được truyền tải nhanh chóng, giúp trẻ tập trung, ghi nhớ và xử lý tình huống tốt hơn.

Sự phát triển đáng kinh ngạc của em bé

Sơ sinh là giai đoạn bé làm quen với môi trường bên ngoài và thích nghi. Phổi bắt đầu hoạt động, trẻ có thể tự do lấy oxy và thải ra khí cacbonic. Hệ tuần hoàn của bé cũng thích nghi nhanh chóng. Đồng thời, hệ thần kinh, đặc biệt là vỏ não cũng dần hồi phục. Sự thích nghi của hệ tiêu hóa, gan và thận bắt đầu từ bữa ăn đầu tiên của trẻ (sữa mẹ).

Em bé lớn nhanh như bong bóng.

Em bé của bạn đang lớn, nhưng nó lớn như thế nào? Sau khi giảm cân ban đầu, trẻ thường tăng khoảng 30g trong 3 tháng đầu và sau đó tăng đều đặn lên 20g mỗi ngày cho đến khi trẻ được 1 tuổi. Trẻ sơ sinh trung bình sẽ tăng gấp đôi trọng lượng sơ sinh khi được 4 tháng và tăng gấp ba lần trọng lượng sơ sinh vào ngày sinh nhật đầu tiên. Đồng thời, mỗi tháng chiều cao của bé tăng thêm 1-1,5 cm.

Với tốc độ phát triển này, nếu lúc sinh bạn cao 4 kg và cao 50 cm thì đến năm 20 tuổi bạn sẽ cao khoảng 7,6 m và nặng khoảng 143 kg.

Sự phát triển của thai nhi và trẻ em thông qua các mốc quan trọng - Phần 5

Biết mùi vị của muối

Mặc dù em bé của bạn có thể phân biệt vị ngọt, đắng và chua từ khi mới sinh nhưng bé không thể nếm mặn cho đến khi được khoảng 4 tháng tuổi – lúc này các protein nhạy cảm với natri của bé bắt đầu phát triển vị giác. Khả năng nếm muối cũng có liên quan đến sự phát triển của thận. Thận của bé bắt đầu sử dụng natri vào khoảng 4 tháng tuổi. Điều này diễn ra tự nhiên trong quá trình phát triển của em bé và hoàn toàn không liên quan đến lượng muối mà người mẹ đã hấp thụ trong thai kỳ.

Trẻ sơ sinh chỉ có thể nhìn thấy mẹ của chúng.

Khi mới sinh, mắt của một em bé có kích thước bằng 75% so với kích thước khi trưởng thành. Tuy nhiên, thị lực của bé chỉ là 20/2400, nghĩa là bé chỉ có thể nhìn rõ các vật trong vòng 30cm – trên thực tế, bé có thể nhìn rõ mặt bạn chỉ khi bạn bế hoặc cho bé bú. .

Đến 6 tháng, thị lực của bé đã tăng lên 20/20. Đó là lý do tại sao việc cho bé tiếp xúc với nhiều loại đồ chơi trực quan và giúp phát triển kết nối não – mắt đúng cách là rất quan trọng.

Leave a Comment

Khuyễn mãi
LAZADA