Sai lầm khi dùng thuốc có thể “giết chết” đứa trẻ, như 80% các bà mẹ mắc phải

Uống nhầm thuốc không chỉ làm mất tác dụng của thuốc mà còn gây nguy hiểm cho trẻ.

Sợ đưa con đến bệnh viện nếu con có biểu hiện bệnh, sợ mất thời gian, lây nhiễm chéo cho người khác, nhiều gia đình ngày nay thường dựa vào kinh nghiệm trong quá khứ hoặc nghe lời khuyên của người thân để chăm sóc bản thân. Tôi đã mua thuốc cho con trai tôi.

Việc trẻ tự ý dùng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ là điều không hề nhẹ mà nhiều mẹ còn mắc phải những sai lầm nặng hơn. Uống nhầm thuốc không chỉ làm mất tác dụng của thuốc mà còn gây nguy hiểm cho trẻ.

Dưới đây là 6 sai lầm nguy hiểm mà nhiều bà mẹ mắc phải khi chăm sóc và chữa bệnh cho trẻ bị ốm

1. Véo mũi, đè lưỡi ép trẻ ăn thuốc.

Trẻ nhỏ từ chối dùng thuốc là chuyện bình thường. Và trong hầu hết mọi trường hợp, khi những lời xu nịnh, xu nịnh, đe dọa không còn tác dụng, nhiều chị em phải dùng đến biện pháp cuối cùng là véo mũi để mở họng hoặc dùng thìa bóp lưỡi cho trẻ. nội bộ.

Các bác sĩ cho biết đây là phương pháp sai lầm, bất chấp nguy cơ ngạt, ngạt dẫn đến tử vong.

Trong trường hợp này, giải pháp tốt nhất là cha mẹ nên kiên nhẫn giải thích công dụng của thuốc cho trẻ, đồng thời thưởng cho trẻ một phần thưởng để trẻ có thể hợp tác tốt hơn với mẹ khi dùng thuốc. Dược phẩm.

2. Nói với con bạn rằng “Thuốc này ngọt như kẹo!” Nói.

Nhưng điều này

Nhiều phụ nữ an ủi con mình bằng câu nói dối “Thuốc này ngọt như đường” để mong con đọc thuốc. Với những cơn đau và khó uống thuốc, trẻ dần mất lòng tin vào cha mẹ, lần sau muốn cho uống thuốc sẽ rất khó khăn.

Cách giải quyết tốt nhất trong trường hợp này là nói thật với con, thuốc này hơi khó vị, hơi đắng nhưng con uống nhanh rồi sẽ qua.

3. Cho trẻ em dưới 5 tuổi nuốt viên nén

Hầu hết các loại thuốc cho trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 2 tuổi được làm ở dạng lỏng. Nhưng khi em bé của bạn lớn lên, bạn có thể gặp phải một hộp thuốc. Vừa uống thuốc vừa uống nước là kỹ năng không phải trẻ nào cũng làm được, có thể xảy ra trường hợp viên thuốc bị kẹt trong đường tiêu hóa gây tổn thương niêm mạc. Nếu không chắc trẻ có thể nhai hay nuốt được hay không, bạn nên nghiền viên thuốc thành bột và hòa với nước cho trẻ uống.

4. Thay đổi liều lượng tùy tiện

Nhưng điều này

Một số cha mẹ cảm thấy rất khó khăn khi cho trẻ dùng thuốc. Vì vậy, khi thấy trẻ uống được vài lần, các triệu chứng bệnh thuyên giảm, họ quyết định dừng thuốc hoặc tự dùng thuốc khi các triệu chứng bệnh nặng hơn. tăng liều. Hành động này rất nguy hiểm, vì tất cả các loại thuốc đều có tác dụng phụ, dùng sai liều lượng có thể gây ngộ độc cấp tính nặng.

5. Tự ý cho trẻ uống thuốc theo hướng dẫn.

Một thói quen phổ biến trong các gia đình Việt Nam là dựa vào lời khuyên của hàng xóm, họ hàng hoặc những người ngẫu nhiên trên mạng xã hội hơn là bác sĩ. Nhiều bà mẹ tự dùng thuốc khi con ốm, thường theo lời khuyên của những người có con bị bệnh hoặc có các triệu chứng tương tự. Chúng ta không thể biết những trẻ có triệu chứng giống nhau có thể có nguyên nhân giống nhau hay không, vì vậy không nên cho trẻ dùng bất kỳ loại thuốc nào khi chưa hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

6. Không đọc kỹ hướng dẫn sử dụng

Tùy theo chỉ định của bác sĩ và quy định của từng công ty dược mà mỗi loại thuốc có một đường dùng khác nhau. Trước khi cho bé uống thuốc, mẹ nên kiểm tra tên túi thuốc, ngày, lượng và thời gian uống trước hoặc sau bữa ăn.

Leave a Comment

Khuyễn mãi
LAZADA