Phương pháp giáo dục theo mô hình Nhật Bản giúp mẹ chăm con dễ dàng hơn

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kinh nghiệm thực tế của các bà mẹ Nhật trong việc sinh con và nuôi con. chúng ta hãy xem cùng nhau Phương pháp đào tạo kiểu Nhật Bản Điều xã hội.

Phương pháp nuôi dạy con kiểu Nhật giúp mẹ chăm con dễ dàng hơn - Phần 1

Lần đầu tiên chăm con nhỏ, tôi rất lo lắng và bỡ ngỡ, nhưng thầm cảm ơn ông trời đã cho tôi có được trải nghiệm như thế này tại Nhật Bản.

Do bé ngoan cố không chịu quay đầu nên người mẹ đã phải sinh bằng phương pháp mổ lấy thai. Sợ sinh mổ thì bớt, nhưng nỗi lo không có sữa cho con bú… thì một lần nữa, nỗi lo ấy lại tan biến. Dù mẹ vẫn uống thuốc giảm đau sau ca mổ nhưng bé không bị mất sữa, sữa về nhiều, thậm chí nhiều hơn lượng sữa mẹ.

Bên cạnh việc sử dụng thuốc không gây ọc sữa, tinh thần của người điều dưỡng, người phần nào truyền tải, động viên và hướng đến lợi ích từ sữa mẹ cho các bà mẹ còn phát sinh từ việc dạy các phương pháp, cách nuôi con bằng sữa mẹ một cách đơn giản nhất. . một cách hiệu quả.

Ở Nhật, 7 ngày sau khi sinh đều có quy trình chăm sóc trẻ tại bệnh viện như cho con bú, thay tã, giặt giũ cho con… Các bác sĩ dạy mẹ ghi chép và theo dõi các hoạt động của con. Con trai ơi, những triệu chứng bất thường là gì, làm gì khi có vấn đề, liên hệ ở đâu, liên hệ với ai … 7 ngày sau khi ra viện tôi tin bà mẹ nào cũng có đủ bản lĩnh với những kỹ năng cơ bản. chăm sóc em bé của bạn.

Phương pháp nuôi dạy con của người Nhật giúp mẹ chăm con dễ dàng hơn - Phần 2

Dưới sự giám sát của ông bà, các cháu lớn lên ngoan, khá ngoan ngoãn … Ngoài ra, thỉnh thoảng có người từ khu nhà tôi đến thăm.

Một tháng sau sinh, cháu bé được gia đình đưa đi khám định kỳ, kết thúc đợt điều trị tại bệnh viện được bác sĩ cho chuyển ra khu dân cư để theo dõi sức khỏe.

Mặc dù đã được khám tại bệnh viện nhưng vẫn có một phụ nữ bảo mẫu và nhà trẻ của khu dân cư tự mang cân, đồ y tế đến tận nhà để kiểm tra sức khỏe cho con mình. Một lần nữa, tôi cảm thấy rất an toàn khi được chăm sóc y tế tại đây. Một ngày nọ, một người từ bà mẹ và nhà trẻ trong khu dân cư đến nhà để tặng một món quà với sự ra đời của đứa bé.

Các bệnh viện cũng như các khoa sản và nhi trong khu dân cư tổ chức các khóa học hàng tháng để hướng dẫn các bà mẹ và nâng cao kiến ​​thức để hỗ trợ việc nuôi dạy trẻ.

Điều đặc biệt là mỗi khi đến, họ đều hỏi những câu hỏi rất cụ thể: “Bạn có gặp khó khăn, vấn đề gì, có căng thẳng và mệt mỏi khi nuôi con đầu lòng không?”, “Chúng tôi có thể giúp bạn. Bạn bị sao vậy?” Rất nhiều sự quan tâm, tình cảm và sự an ủi của người lần đầu làm mẹ.

May mắn là bé nhà tôi rất ngoan ngoãn nên tôi không gặp khó khăn gì. Đó là lý do tại sao mẹ tôi luôn trả lời: “Không sao đâu”, nhưng có lẽ vì vậy mà họ quan tâm hơn, có thể vì tôi không có bằng lái xe?

Từ khi trẻ được 2 tháng tuổi, như những đứa trẻ khác, mẹ phải đưa con đến trung tâm bà mẹ – trẻ em trong khu dân cư để khám sức khỏe, sau đó mới về nhà khám cho trẻ. Rồi đến ngày thi, ngày học, bác sĩ đến nhà đón hai mẹ con.

Từ tháng thứ 3 mẹ và con có thể đi học về dinh dưỡng. Thế nào là dinh dưỡng đầy đủ cho trẻ và cân nặng của trẻ đã phù hợp chưa? Những việc nên làm và không nên lo lắng… Bài học này đã giúp tôi không phải lo lắng quá nhiều hay quá khắt khe với con mình, tin tưởng hơn rằng con tôi đang tự chăm sóc bản thân và luôn cảm thấy vui vẻ, thoải mái. Thoải mái về mọi mặt và đặc biệt là khi liên quan đến thức ăn. Và trong giai đoạn này, nguồn thức ăn quý giá nhất đối với trẻ là sữa mẹ. Các mẹ không cần lo lắng có nên cho con uống sữa công thức hay không.

Sau đó, lúc 4 tháng mẹ và tôi đã có thể tham gia học massage – lớp học mà tôi mong chờ nhất vì tôi cảm thấy nó rất có lợi cho tôi. Khi đến lớp học lần này, tôi cảm thấy lớp học đông hơn mọi ngày. Tất cả các bà mẹ đều rất hào hứng.

Như thường lệ, các bà mẹ ngồi thành vòng tròn và trải khăn cho bé. Mở đầu bài học, mọi người cùng nghe một câu chuyện cổ tích. Bạn có thể không hiểu, nhưng hãy lắng nghe một cách cẩn thận. Sau đó giáo viên massage bắt đầu hướng dẫn: Đầu tiên bạn hãy bật bản nhạc nhẹ nhàng này lên, sau đó chuẩn bị một ít dầu dưỡng thể, sau đó cởi áo cho bé và buổi học massage bắt đầu.

Được mẹ xoa bóp một lúc thì tôi lăn ra ngủ. Thật ngọt ngào khi nhìn thấy một đứa trẻ đang ngủ. Vì vậy, tôi biết chủ đề này rất hữu ích cho bạn và bạn rất thích nó. Tự hứa với bản thân rằng bạn sẽ chăm chỉ massage cho bé khi về đến nhà.

Phương pháp nuôi dạy con kiểu Nhật giúp mẹ chăm con - Phần 3

Tưởng là hết giờ học rồi nhưng không, chúng nó còn dạy massage và chơi với bạn nữa. Anh ấy mở một bài hát thiếu nhi, sau đó hát theo và tay bạn nhảy theo tôi … Tôi vui quá, tôi liên tục cười.

Cuối buổi massage, các mẹ ngồi lại với nhau, uống trà, sau đó chia sẻ kinh nghiệm nuôi con của mình. Nhờ đó, tôi đã học được rất nhiều điều ngày hôm nay.

Bé nhà mình sẽ sớm tròn 5 tháng tuổi, một cột mốc lớn đang chờ đợi bé đó chính là ăn dặm. Em hơi lo lắng nhưng lần này em đi học nấu ăn nên có lẽ em không còn sợ nữa là không biết nấu cho anh ăn. Tôi tin rằng với sự hướng dẫn tận tình, chu đáo của những người phụ nữ nơi đây, những người lần đầu làm nghề như tôi sẽ không còn bỡ ngỡ và tự tin hơn trong việc chăm sóc con cái.

Nuôi dạy con kiểu Nhật vừa dễ mà còn đỡ vất vả hơn cho các mẹ phải không nào? Các mẹ hãy cố gắng dạy con kiểu Nhật nhé.

Leave a Comment

Khuyễn mãi
LAZADA