Nó xử lý các ống dẫn sữa bị tắc sau khi sinh để các bà mẹ có thể cho con bú.

Nhiều bà mẹ sinh mổ hoặc sinh non thường bị suy nhược, tắc ống dẫn sữa sau khi sinh. Trẻ sơ sinh lúc này cần rất nhiều sữa mẹ và sữa công thức vừa đắt vừa không tốt bằng sữa mẹ và bản thân các bà mẹ cũng phát sốt vì sữa không được hút ra từ vú mẹ. Để mẹ có thể cho con bú và nuôi con khỏe, mecuti.vn giúp các mẹ chữa tắc ống dẫn sữa bằng phương pháp dân gian trong bài viết này.

Nguyên nhân gây táo bón sau khi sinh con

Sữa được tạo ra trong các nang sữa và theo một ống dẫn phía sau quầng vú đến các xoang chứa sữa. Dưới tác dụng kích thích của động tác bú của trẻ, sữa sẽ chảy ra ngoài. Với dòng chảy, lòng ống vì một lý do nào đó bị thu hẹp lại và bị tắc (bóp từ bên ngoài hoặc tắc bên trong ống), sữa không ra được. Do hiện tượng sữa đông lại, vón cục dần dần tại vị trí tắc nghẽn. Trong khi đó, sữa vẫn tiếp tục được sản xuất khiến các ống dẫn sữa dần dần to ra trước khi chúng bị tắc. Hiện tượng này tạo ra một chu kỳ bệnh lý gây áp lực lên các ống dẫn sữa khác, làm tình trạng tắc nghẽn trở nên trầm trọng hơn.

Ngoài ra, có nhiều lý do khác nhau dẫn đến tắc ống dẫn sữa sau khi sinh, ví dụ: B.: Sữa mẹ không phải hàng ngày để làm sạch ống dẫn sữa ngay sau khi sinh; Không vắt quá cạn (nếu trẻ chưa bú hết) khiến sữa bị ứ đọng; sữa khó lưu thông do mẹ bị cảm; Vệ sinh núm vú sau khi cho trẻ bú bẩn …

Các triệu chứng của ống dẫn sữa bị tắc

Theo bác sĩ Văn Đức (Sức khỏe và Phong cách sống), dấu hiệu đầu tiên của tắc tia sữa là vú to hơn bình thường và to dần, đau nhức và không tiết sữa. cũng không ra. Có cảm giác sốt, cơn đau tăng lên khi có nhiều sữa tích tụ trong đó. Việc mở ống dẫn sữa sớm giúp giảm thiểu bệnh tật và hạn chế hậu quả lâu dài do tắc nghẽn.

Bị tắc tia sữa phải làm sao?

Tình trạng sưng tấy kéo dài ảnh hưởng đến việc cho con bú. Vì lý do này, các mẹ nên thực hiện các bước điều trị táo bón bằng sữa để khắc phục tình trạng này nhanh chóng.

Ngày ép thủ công:

Ép ngực vào thành ngực bằng một hoặc cả hai tay. Vắt và nhào sẽ làm tan sữa đông lạnh. “Áp lực ban ngày” không phải là “cọ rửa” vì chỉ có áp lực mới có tác dụng làm nghẹt ngực sâu và làm tan sữa đông lại. Dùng lực ấn nhẹ đến mức độ đau có thể chấp nhận được, xoa từ từ theo vòng tròn rồi tăng dần khoảng 20 – 30 lần rồi ngược lại. Để làm điều này lặp đi lặp lại.

Điều trị sau sinh cho con bú bằng chườm ấm:

Sau khi ấn mà vẫn thấy tức ngực, có thể đặt một miếng gạc ấm dưới tác dụng của nước nóng (không nóng quá sẽ gây bỏng rát), cục sữa sẽ tan dần và mở ra tạo điều kiện cho sữa chảy ra. sữa mới. Với các động tác xoa bóp hỗ trợ, tình trạng bệnh dần được cải thiện.

máy hút sữa:

Phương pháp này thường được áp dụng trong giai đoạn đầu khi sữa mới đặc và bị tắc ở gần núm vú. Với những trường hợp tắc nghẽn trong hoặc trong các nang sữa, điều này rất khó khăn vì áp suất thấp không thể làm tan hết sữa đặc còn áp suất cao sẽ gây tổn thương nghiêm trọng hơn đến các mạch máu và tĩnh mạch bị tổn thương. duỗi ra; nhất là khi hiện tượng tắc tia sữa có yếu tố lây nhiễm. Ở giai đoạn cuối, khi tắc sữa hình thành những cục và đốm lớn thì việc sử dụng máy hút sữa hầu như không có hiệu quả. Vì vậy, chỉ sử dụng máy hút sữa khi có những dấu hiệu ban đầu của bệnh.

Điều Trị Cho Con bú Sau Sinh Nên Các Bà Mẹ Có Thể Cho Con bú Phần 1

Một số bài thuốc dân gian đã được áp dụng thành công trong việc điều trị chứng tắc tia sữa sau sinh.

Tắc ống dẫn sữa không dễ điều trị, tình trạng được cải thiện bằng cách ấn, ấn nóng và sau đó là tắc nhẹ sau khi hút. Tuy nhiên, có những trường hợp mọi thứ vẫn ổn sau khi thực hiện theo các bước trên, và các mẹ cần kiên nhẫn áp dụng một số bài thuốc dân gian chữa tắc tia sữa sau khi sinh con dưới đây.

  1. Dùng lá hơi thở nóng và đặt vào chỗ khó thở nhất (mỗi bên ngực có chín lá hơi thở). Sau đó dùng tay xoa bóp, ấn mạnh từ trên xuống dưới. Nếu sữa bị rò rỉ, hãy cho trẻ bú ngay lập tức. Làm sữa thông liên tục trong những ngày tiếp theo.
  2. Nấu chín gạo nếp, gói vào hai chiếc khăn vải mềm, chườm hai bên bầu vú theo nguyên tắc từ ngoài vào trong, làm liên tục cho đến khi gạo nếp nguội bớt. Cả hai đều sẽ có sữa.
  3. Cắt mỏng đu đủ non rồi đắp lên hai bên ngực sau khi rang nóng sẽ có tác dụng tương tự.
  4. Dùng hành tím cắt lát mỏng rồi đắp lên hai bên vú (không kể núm vú), dùng khăn mềm đậy kín, đậy nắp lại. Áp dụng kết hợp với xoa bóp vú hai lần một ngày.
  5. Chữa hậu sản cho con bú bằng rượu thuốc viên, giã nhỏ, thêm rượu; Sau đó thoa lên bầu vú và dùng khăn che lại. Sau vài giờ, chườm bằng cơm nóng và xoa bóp liên tục. Phương pháp này sẽ mất khoảng 2 ngày.
  6. Lá bắp cải rửa sạch, lọc lấy nước. Có thể cắt bỏ phần lá mềm, chỉ để lại phần thân cứng. Dùng phần cứng của lá bắp cải làm ấm cho thật nóng (càng nóng càng tốt), phủ một lớp khăn lên phần bị ảnh hưởng, nếu bạn lo lắng sẽ quá nóng, hãy thêm nhiều lớp khăn. Sau đó đặt phần thân bắp cải đã được đun nóng lên chỗ bị tắc và dùng tay chà xát mạnh. Nếu nó không nóng, hãy hâm nóng lại và sau đó lặp lại, nếu nó bị héo, hãy thay thế bằng cái khác.
  7. Chữa hậu sản cho con bú bằng lá diếp cá, đinh lăng: mỗi thứ một nắm rửa sạch. Sau đó cho vào cối giã nát, đắp lên hai bên ngực và gộp lại.
  8. Lá tía tô, cùi dừa và thân: Mỗi thứ một nắm rửa sạch, giã nát, xát lấy nước và đắp.
  9. Lá bồ công anh, lá gấc: Mỗi thứ một nắm giã nát, trộn với một ít rượu, đắp kín và phối hợp.

Các mẹ có thể thử áp dụng các cách trên nếu bị tắc tia sữa sau sinh nhưng nếu thấy tình hình không cải thiện thì nên đến bác sĩ để được điều trị ngay, tránh để lâu gây hại cho mẹ và bé. Áp xe vú nguy hiểm.

Tắc ống dẫn sữa không chỉ gây khó chịu cho mẹ mà còn khiến bé dễ bị suy dinh dưỡng hoặc ốm vặt. Hãy luôn nhớ rằng “sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ sơ sinh”. Vì vậy, mẹ nên điều trị sớm tắc ống dẫn sữa. Với những bài thuốc dân gian mà Mecuti.vn đưa ra, các mẹ sẽ sớm có sữa cho con bú.

Leave a Comment

Khuyễn mãi
LAZADA