Những tác hại của việc sử dụng máy tính tới trẻ em

Trong xã hội hiện nay, không quá khó để bặt gặp hình ảnh những ông bố bà mẹ sử dụng các thiết bị công nghệ để dỗ dành con trẻ ăn cơm, nín khóc.

Ở độ tuổi lớn hơn, chúng ta lại bắt gặp hình ảnh những em bé ngồi gò mình bên màn hình máy tính với đủ các thể loại chương trình từ phim, nhạc cho đến game, chơi poker kiếm tiền online cùng nhiều thông tin khác mà không biết liệu chúng đã được kiểm soát hay chưa.

Về lâu dài, thay vì chạy nhảy và tham gia các hoạt động ngoài trời, việc trẻ em cứ ngồi sát bên máy tính sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khoẻ và sự phát triển của chúng.

tác hại của máy tính với trẻ nhỏ

Một số tác hại khi trẻ sử dụng máy tính quá lâu

• Tổn thương tới mắt

Ngồi trước màn hình máy tính quá lâu, nhất là khi chơi game, những hình ảnh chuyển động liên tục bắt trẻ phải dõi theo quan sát khiến chúng có thể bị căng mắt, nhức mắt, đau đầu và thậm chí nếu không được kiểm soát hay điều chỉnh kịp thời còn có thể gây đến tình trạng nghiêm trọng hơn như cận/loạn thị…

Chưa kể, việc tiếp xcú quá nhiều với máy tính, những sóng điện từ trong máy tính phát ra nó có thể gây ảnh hưởng xấu, không tốt đối với sức khoẻ của trẻ.

• Hạn chế sự phát triển tư duy

Khi tiếp xúc với máy tính nhiều, nhất là khi trẻ chơi game thì mọi suy nghĩ, hành động của chúng đều hướng vào trò chơi làm cho trí óc tưởng tượng bị suy giảm dần theo thời gian.

Điều này cũng là nguyên nhân trực tiếp ảnh hưởng tới khả năng sáng tạo hay tư duy của trẻ, đây chính là tác hại nguy hiểm nhất mà bất cứ phụ huynh nào cũng cần lưu ý và cân nhắc trước khi quyết định cho trẻ sử dụng máy tính quá nhiều.

kiểm soát máy tính ở trẻ nhỏ

• Xáo trộn sinh hoạt

Đối với trẻ em, chất lượng giấc ngủ đóng vai trò cực kỳ quan trọng đặc biệt là đối với sự phát triển cơ xương. Tuy nhiên, nếu trẻ ngồi máy tính quá nhiều lại làm thay đổi thói quen nghỉ ngơi của cơ thể theo hướng tiêu cực.

Ánh sáng từ máy tính sẽ kích thích não hoạt động và làm hạn chế khả năng sản xuất hóc môn melatonin – vốn có tác dụng giúp cơ thể ngủ ngon.

Trong khi đó, melatonin lại được tiết ra nhiều nhất vào ban đêm, khi cơ thể đang ngũ và thư giãn hoàn toàn. Một tác hại khác khi sử dụng máy tính đối với trẻ nhỏ là gây xáo trộn sự cân bằng tự nhiên, dẫn đến hậu quả là trẻ bị mệt mỏi và ngủ không sâu giấc.

• Tác hại tới xương

Khi cho trẻ sử dụng máy tính quá lâu mà không có sự vận động khiến cho xương khớp đang ở giai đoạn phát triển bị ảnh hưởng một cách nghiêm trọng.

Nó là nguyên nhân khiến trẻ không thể phát triển toàn diện được, chưa kể nó còn làm cho trẻ gặp những nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm về cột sống như cong vẹo hay lệch cột sống…

Hello các bạn, mình là Vy, mình có sở thích viết blog từ lâu rồi, đợt này rảnh rỗi nên mình tạo một trang blog cá nhân về chủ đề mẹ và bé để chia sẻ những kinh nghiệm mà mình tìm hiểu được khi chăm sóc bé nhà mình cũng như học hỏi thêm kinh nghiệm chăm sóc trẻ từ các mẹ khác. Hy vọng blog của mình sẽ giúp ích cho các mẹ nhé!

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Cao lớn khỏe mạnh
Logo