Những hành động dẫn đến thất bại trong việc nuôi dạy con cái

Cha mẹ nào cũng muốn con mình được nuôi dạy và chăm sóc theo cách của mình, nhưng không phải ai cũng đúng. Có Những hành động dẫn đến thất bại trong việc nuôi dạy con cái Cùng mecuti.vn tham khảo những cách dạy con tốt hơn mà không mắc phải những sai lầm này nhé!

1. Làm một cậu bé nghịch ngợm

Không còn nghi ngờ gì nữa, các bậc cha mẹ luôn yêu thương con cái và muốn những điều tốt đẹp nhất cho những người bị bỏ lại phía sau. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp với ý định trong sáng ban đầu, “cho con yêu mọi thứ”, chiều chuộng, đòi hỏi con và không bao giờ hài lòng với những gì mình đang có, phấn đấu hay nghĩ cho người khác dù không bao giờ muốn điều đó.

Thực tế là không phải lúc nào trẻ cũng cần được cung cấp đồ chơi, trẻ cần ở bên bố mẹ để xem cách cư xử của bố mẹ để học hỏi. Hãy nghĩ theo cách này: Con bạn cần học cách biết ơn và xin lỗi, đồng thời rút kinh nghiệm ở trường cũng như can đảm đối mặt với những thất vọng trong tương lai. đời sống.

2. Thiếu kỷ luật

Cha mẹ lười đặt ra kỷ luật trong việc nuôi dạy con cái cũng đồng nghĩa với việc họ đã tạo ra những “con quỷ nhỏ” cho người thân, thầy cô và bạn bè. Đừng để con bạn xem ngôi nhà như một “hành tinh sống” vì khi đó trẻ sẽ coi ngôi nhà như một món đồ chơi của riêng mình và nghịch ngợm. Trẻ em nên được dạy để làm điều tốt không chỉ cho mọi người mà còn cho mọi việc. Có những đứa trẻ ngỗ ngược đến mức xem chiếc ghế sô pha đắt tiền trong nhà là bàn đạp và chọc tức bạn bè bằng những lời lẽ rất thậm tệ … Nếu bạn không kỷ luật con mình thì chẳng ai chịu đâu. người khác sẽ làm, và điều đó không tốt.

Những hành động gây ra sự thất bại trong việc nuôi dạy con cái Phần 1

3. Không quan tâm đến bài học của con bạn

Trường học là nơi trẻ dành nhiều thời gian hơn trong gia đình, nó là nơi hình thành nhân cách của trẻ. Vậy tại sao bạn không quan tâm, bạn không quan tâm những gì ngoài kia? Có phải vì bạn mệt mỏi, vì bạn không hiểu về sư phạm, vì bạn bận rộn, hay vì công việc của bạn quá căng thẳng?

Tình yêu thương và cách cư xử của cha mẹ là một bài học rất quan trọng cho con cái.

Hãy suy nghĩ một chút. Bạn đang làm việc chăm chỉ vì điều gì? Nó không mang lại cho gia đình bạn một cuộc sống viên mãn và chuẩn bị cho con bạn một tương lai tốt đẹp hơn sao? Và liệu tương lai của con bạn có tốt hơn nếu bạn không quan tâm đến việc học hành của chúng? Do đó, hãy nghỉ giải lao khi cần thiết và bạn sẽ thấy rằng thời gian dành cho chúng là hợp lý. Nếu bạn không thể gặp mặt trực tiếp thường xuyên, hãy thường xuyên liên hệ với giáo viên của con bạn qua email hoặc điện thoại. Hãy cho giáo viên thấy rằng cha mẹ quan tâm đến những gì đang xảy ra với con cái của họ ở trường, điều đó không chỉ khiến công việc của họ cảm thấy được đánh giá cao mà họ cũng sẽ gắn bó hơn với con bạn.

4. Khen ngợi con bạn quá mức

Tất cả các bậc cha mẹ đều muốn giúp con mình có một cuộc sống tốt đẹp và tự tin, nhưng đôi khi điều này là quá trớn. Thật tốt khi xây dựng sự tự tin cho trẻ, nhưng không phải bằng cách khen ngợi chúng mỗi khi chúng đạt được điều gì đó. Đánh giá cao những nỗ lực và kết quả tốt của con bạn, nhưng hãy kiềm chế đủ để thúc đẩy chúng tiếp tục tiến bộ hơn là cảm thấy mình vượt trội hơn những người khác.

5. Không phải là một người chồng / người vợ tốt

Cách cha mẹ đối xử với nhau rất quan trọng đối với sự phát triển của các mối quan hệ ở đứa trẻ, đặc biệt là khi đứa trẻ lớn lên. Nếu bạn không đối xử tốt với nhau hoặc quyết định khắc phục tình hình bằng cách quát mắng nhau, bạn đang đẩy con mình đến cùng một giải pháp. Trẻ em thường học bằng cách xem cha mẹ làm, thay vì chỉ nghe. Vì vậy, là cha mẹ, hãy đối xử với nhau bằng tình yêu thương và sự tôn trọng, làm cho trẻ cảm nhận được giá trị và tình yêu của gia đình, giúp trẻ cảm thấy gia đình như ở nhà. an toàn cho trẻ sơ sinh.

6. Không giúp con bạn hiểu được trách nhiệm

Đừng để bọn trẻ nghĩ rằng chúng được trả tiền để làm việc nhà. Một số người cho rằng tiền thưởng là cách tốt nhất để khuyến khích bọn trẻ làm nhiều hơn. Nhưng ngôi nhà không phải là khách sạn, cha mẹ nên giúp con hiểu rằng chúng là một phần của gia đình và cần giúp đỡ chúng. Nếu một đứa trẻ đã vô trách nhiệm thì làm sao nó có thể kiếm được việc làm hoặc học xong khi lớn lên? Vì lý do này, hãy giao cho con bạn những công việc phù hợp với lứa tuổi như gấp đồ giặt, hút bụi nhà, rửa bát. Các bậc cha mẹ thân mến, hãy đảm bảo rằng con bạn làm việc chăm chỉ như một người giúp việc và nghỉ ngơi như một vị khách. ở nhà.

7. Đặt ra những kỳ vọng không thực tế

Khi gia đình bạn đi ăn tối và bạn mong đợi đứa trẻ hai tuổi của mình ngồi xuống và ăn như một người lớn, bạn chắc chắn sẽ thất vọng. Nếu bạn muốn con mình trở thành một ngôi sao bóng đá chỉ nặng 45 kg và thích trò chơi, hãy đặt kỳ vọng của bạn cho phù hợp. Đừng đặt ra những kỳ vọng không thực tế cho con bạn hoặc cho chính bạn. Hy vọng duy nhất mà một bậc cha mẹ nên có là: Tôi muốn con mình được hạnh phúc.

8. Không dạy trẻ tự lập

Nhiều bậc cha mẹ ngày nay chăm sóc con cái của họ cho đến khi chúng kiên trì, và điều này làm suy yếu nỗ lực và tính độc lập khi đứa trẻ lớn lên. Đừng tự mình tạo ra những đứa trẻ bướng bỉnh, hãy yêu cầu mọi việc phải làm cho chúng, từ dọn dẹp phòng đến bảo vệ chúng khỏi mọi loại tác hại… Hãy dạy con bạn trở nên mạnh mẽ và tự mình làm mọi việc. Một số điều không có nghĩa là bạn yêu họ ít hơn mà có nghĩa là bạn yêu họ nhiều hơn.

9. Thu hút trẻ em

Các em tuy còn nhỏ nhưng vẫn là những cá thể có suy nghĩ, ước mơ và tương lai của riêng mình. Cha mẹ không nên ăn mặc giống như người lớn và trẻ em. Chỉ vì cha mẹ cô ấy ước mơ giàu có không có nghĩa là họ để đứa con gái bốn tuổi của họ ăn mặc như một “phụ nữ thành đạt”; Cũng như chơi giỏi, vẽ đẹp – đó là điều cha mẹ mong muốn, nhưng không nhất thiết là niềm vui thích của trẻ. Tất nhiên, bạn nên dạy con về đam mê, giới thiệu cho con cuộc sống, nhưng hãy tôn trọng sự lựa chọn của con, đừng chủ quan nghĩ con gì là tốt, bắt con phải phù hợp với điều đó.

10. Nói mà không làm

Nếu bạn cảnh báo con bạn rằng chúng sẽ bị trừng phạt nếu chúng tiếp tục làm A hoặc B hoặc hứa điều gì đó, hãy tuân thủ lời nói của bạn. Thật tệ nếu cả lời hứa thưởng và lời hứa trừng phạt đều không được thực hiện. Hãy để trẻ hiểu những gì được nói và làm, niềm tin là gì. Nếu bạn không giữ lời, con bạn sẽ nghĩ rằng những gì bạn đang nói là không nghiêm túc, vậy làm thế nào bạn có thể dạy con điều này?

Tôi hy vọng bạn không mắc phải sai lầm trên. Các bậc cha mẹ hãy tìm hiểu kỹ tâm lý của trẻ để từ đó tìm ra cách nuôi dạy con tốt hơn. Chúc gia đình bạn luôn vui khỏe và đừng quên đồng hành cùng Mecuti để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Leave a Comment

Khuyễn mãi
LAZADA