Những giai đoạn tăng chiều cao tốt nhất cho trẻ

Chiều cao ngày càng có vai trò quan trọng trong cuộc sống, thậm chí quyết định cơ hội nghề nghiệp, tình cảm của mỗi người. Do đó, nhiều phụ huynh đã có ý thức chăm sóc chiều cao của con trẻ, với mong muốn con mình khi trưởng thành có thể sở hữu một chiều cao lý tưởng. Tuy nhiên, để thực hiện được điều này, bố mẹ cần đặc biệt lưu ý đến các giai đoạn tăng chiều cao tốt nhất cho trẻ dưới đây mà Caolonkhoemanh chia sẻ nhé.

Giai đoạn bào thai

Ít thai phụ hiểu rằng, chính chế độ chăm sóc sức khỏe trong chính thai kì của mình lại có thể ảnh hưởng đến chiều cao của bé sau khi trưởng thành. Các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu đã khuyến cáo, thai phụ cần chú ý bổ sung dinh dưỡng, đặc biệt là Canxi để kích thích sự phát triển khung xương của thai nhi. Từ đó, trẻ không những được chào đời mạnh khỏe mà có thể sở hữu một chiều cao tương đối (thông thường là 50cm), tạo đà cho quá trình phát triển chiều cao sau này của bé.

giai đoạn tăng chiều cao
Giai đoạn bào thai là một trong những thời kì vàng phát triển chiều cao của trẻ

Bên cạnh đó, các mẹ có thể dựa vào chiều cao của bé khi sinh ra để ước tính chiều cao tối đa mà con mình có thể đạt được như sau:

  • Chiều cao trưởng thành của con trai = Chiều cao khi sinh ra / 0.2949 (cm)
  • Chiều cao trưởng thành của con gái = Chiều cao khi sinh ra / 0.3109 (cm)

Do đó, đừng bỏ qua việc bổ sung các thực phẩm có hàm lượng Canxi cao trong giai đoạn mang thai để chăm sóc chiều cao cho bé nhé.

Giai đoạn từ 0 – 3 tuổi

Theo kết quả của nhiều cuộc nghiên cứu lâm sàng, trong năm đầu tiên của cuộc đời trẻ có thể cao lên được 25cm, 10cm mỗi năm cho 2 năm tiếp theo. Vậy trong 3 năm đầu đời, trẻ đã có thể cao lên thêm 45cm. Để làm được điều này, bố mẹ cần đặc biệt chú ý một số nguyên tắc dưới đây:

Mẹ cần cho trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu tiên mà không cần bổ sung thêm bất cứ nguồn dinh dưỡng nào từ bên ngoài, ngay cả nước.

giai đoạn tăng chiều cao 0-3 tuổi
Trong 3 năm đầu đời, trẻ đã có thể cao lên thêm 45cm

Sau 6 tháng, mẹ có thể bổ sung thêm các nguồn dinh dưỡng bên ngoài như sữa, bột và chý ý cho trẻ ăn dặm đúng thời điểm.

Mẹ cần tìm hiểu thông tin, tham vấn ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng nhằm xây dựng cho bé một thực đơn dinh dưỡng phù hợp theo từng giai đoạn phát triển cơ thể của bé.

Bên cạnh dinh dưỡng, giấc ngủ sâu, ngủ đủ giấc sẽ rất có ích cho quá trình phát triển chiều cao tự nhiên của bé.

Cần cho trẻ tắm nắng ngày 2 lần trước 8h sáng và sau 16h chiều để cơ thể bé hấp thụ vitamin D từ ánh nắng mặt trời, yếu tố đóng vai trò quan trọng, thúc đẩy chiều cao của trẻ phát triển mạnh mẽ.

Bên cạnh đó, mẹ cũng cần chú ý tiêm phòng cho trẻ đầy đủ theo quy định phòng chủng Quốc gia để ngăn ngừa nguy cơ trẻ mắc phải một số bệnh lý nguy hiểm, ảnh hưởng đến sự phát triển của bé.

Trong giai đoạn này, các bộ phận trong cơ thể của bé đang trong giai đoạn hoàn thiện dần dần, do đó rất nhạy cảm, dễ bị kích ứng. Mẹ cần chú ý đến vấn đề an toàn vệ sinh, chăm sóc và quan tâm trẻ đúng mực, đồng thời hỗ trợ bé nâng cao và hoàn thiện khả năng ngôn ngữ, cảm xúc, trí tuệ… để bé phát triển một cách toàn diện nhất.

Giai đoạn dậy thì

Cơ hội cuối cùng để các mẹ thúc đẩy chiều cao của con chính là lúc con bạn bước vào giai đoạn dậy thì, từ 10 – 16 tuổi đối với nữ, 12 – 18 tuổi đối với nam.

Trong thời kì này, sẽ có từ 1- 2 năm, chiều cao của trẻ tăng trưởng vượt trội từ 8 – 12cm/năm. Do đó, các mẹ cần theo dõi và nắm bắt được “thời điểm vàng” này, đồng thời có sự tác động để thúc đẩy chiều cao của bé phát triển. Bởi sau giai đoạn này, chiều cao của cơ thể có sự tăng trưởng nhưng không đáng kể và hầu như sau 25 tuổi, chiều cao sẽ chính thức “dậm chân tại chỗ”.

giai đoạn tăng chiều cao tuổi dậy thì
Giai đoạn dậy thì sẽ có từ 1- 2 năm, chiều cao của trẻ tăng trưởng vượt trội từ 8 – 12cm/năm

Điểm chung trong cả 3 giai đoạn này mà mẹ cần lưu ý là chế độ dinh dưỡng. Bởi yếu tố này quyết định đến 32% chiều cao cơ thể. Tiếp theo chính là kích thích khả năng vận động, rèn luyện của trẻ. Mẹ cần khuyến khích bé vận động thường xuyên với các bộ môn có lợi cho chiều cao như: Bơi lội, bóng chuyền, bóng rổ, nhảy dây, đạp xe. Tùy vào từng giai đoạn trong cuộc đời, bé có thể lựa chọn hình thức vận động phù hợp và bản thân cảm thấy hứng thú. Cuối cùng chính là giấc ngủ của bé. Bé cần được nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc và đi ngủ sớm, trước 10h tối. Bởi, cơ thể con người chủ yếu cao lên vào ban đêm, đây cũng là thời điểm tuyến yên hoạt động hiệu quả nhất, sản sinh ra hàm lượng nội tiết tố tăng trưởng lớn nhất, kích thích sự tăng trưởng chiều cao mạnh mẽ.

Ngoài ra, theo Tvbuy.vn thì các mẹ có thể cho trẻ sử dụng bổ sung một số loại thực phẩm bảo vệ sức khoẻ để hỗ trợ quá trình tăng trưởng chiều cao của cơ thể. Tuy nhiên, mẹ cần tham khảo kĩ các nguồn thông tin, lựa chọn các sản phẩm chất lượng, do các công ty uy tín phân phối để nhanh chóng đạt được hiệu quả mong muốn. Những sản phẩm này không phải là thuốc tăng chiều cao, nó chỉ hỗ trợ bổ sung thêm dưỡng chất cần thiết để giúp thúc đẩy sự phát triển chiều cao nhanh chóng và hiệu quả.

Leave a Comment

Khuyễn mãi
LAZADA