Những điều bạn cần biết về việc nuôi con bằng sữa mẹ để con bạn có thể phát triển toàn diện ngay từ đầu

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Trẻ chỉ nên bú sữa mẹ trong 4 tháng đầu. vậy các quý cô Nuôi con bằng sữa mẹ Bạn đang rất lo lắng về việc sinh hoạt của mình có ảnh hưởng đến chất lượng sữa không? Dưới đây, mecuti.vn giải đáp những thắc mắc này giúp mẹ an tâm chăm sóc con yêu và mang đến cho con sức khỏe tối ưu trong giai đoạn phát triển đầu đời. Chúng ta cùng nhau xem nhé!

1. Mẹ có thể ăn kiêng

Có, nhưng bạn phải làm điều đó dần dần. Bạn sẽ mất từ ​​10 tháng đến 1 năm để trở về trọng lượng bình thường trước khi mang thai. Khi bạn giảm cân quá nhanh, các chất độc tích trữ trong chất béo sẽ được giải phóng vào máu và đi vào sữa mẹ một cách tự nhiên. Và đừng cảm thấy phải cai sữa cho con để giảm cân nhanh hơn. Cho con bú giúp bạn giảm thêm cân vì cơ thể sử dụng năng lượng dự trữ dưới dạng chất béo để sản xuất sữa.

2. Mẹ có thể uống cà phê

Bạn có thể chắc chắn. Mặc dù lượng caffeine bạn tiêu thụ có trong sữa, nó ít hơn 1%. Nếu bạn uống cà phê pha loãng hương vị Âu Mỹ, hãy giới hạn không quá 3 tách mỗi ngày. Nếu vị cà phê của bạn mạnh hơn, không nên uống nhiều hơn 1 tách mỗi ngày.

Những điều bạn cần biết về việc nuôi con bằng sữa mẹ để con bạn có thể phát triển toàn diện ngay từ đầu

Nói chung, con bạn sẽ không bị ảnh hưởng nếu lượng caffeine dưới 300 mg / ngày.

3. Một chút rượu cũng an toàn

Bạn có thể uống đồ uống có cồn nếu thời gian uống từ 2 đến 3 giờ trước khi cho bé bú. Vì gan của bé còn non yếu nên không thể xử lý rượu trong sữa mẹ cũng như của bạn. Vì vậy, khoảng thời gian vài giờ là khoảng thời gian mà cơ thể có thể đào thải tất cả các chất độc hại trước khi cho con bú.

4. Người mẹ có thể cho con bú khi bị ốm không?

Trong hầu hết các trường hợp, người mẹ có thể cho con bú nếu bị bệnh như cảm lạnh, cúm hoặc nhiễm vi rút trong dạ dày. Ngoài ra, em bé tiếp xúc với bệnh của mẹ trước khi các triệu chứng xuất hiện. Khi cơ thể bạn tạo ra các kháng thể để chống lại bệnh tật, những kháng thể này sẽ truyền sang con bạn qua sữa mẹ và giúp bảo vệ trẻ.

5. Bạn có thể uống thuốc tránh thai không?

Hầu hết các loại thuốc tránh thai đều an toàn. Chúng thường chứa estrogen và progesterone. Tuy nhiên, thuốc có chứa estrogen có thể làm giảm sản xuất sữa. Mặt khác, những viên thuốc chỉ có progesterone có thể kích thích sản xuất sữa. Vì lý do này, thuốc viên chỉ chứa progesterone là lựa chọn tốt hơn cho các bà mẹ đang cho con bú.

6. Thuốc giảm đau có an toàn không?

Các loại thuốc giảm đau thông thường vô hại cho mẹ và con trong 3 đến 4 ngày đầu sau sinh. Nhiều bà mẹ được bác sĩ kê đơn thuốc giảm đau để giúp họ hồi phục sau ca sinh khó. Đôi khi lượng sữa cũng khá ít trong những ngày này nên mẹ không phải quá lo lắng.

Ngay cả khi bạn sử dụng thuốc giảm đau theo khuyến cáo của bác sĩ thì em bé của bạn cũng không bị tổn hại gì. Thuốc giảm đau gây nghiện như codeine được phân hủy trong axit dạ dày của bé và ít có khả năng được hấp thụ trong đường ruột. Trong khi đó, thuốc giảm đau không gây nghiện và không kê đơn như ibuprofen hoặc acetaminophen lại an toàn với liều lượng thấp.

7. Thuốc dị ứng thì sao?

Công thức nấu ăn chống dị ứng cũng an toàn trong thời kỳ cho con bú. Tuy nhiên, bạn cần phải thực hiện một số thận trọng vì thuốc này thường được kết hợp với nhiều loại thuốc khác trong một chất lỏng hoặc viên uống duy nhất. Để tránh cho bé tiếp xúc với nhiều hóa chất, bạn nên tránh các loại thuốc có thể điều trị nhiều triệu chứng.

Thuốc kháng histamine hầu hết đều an toàn. Thuốc kháng histamine ban đầu như Benadryl và chlorpheniramine (Chlor-Trimeton) có thể gây buồn ngủ, trong khi các loại thuốc thế hệ sau như loratadine (Claritin) và fexofenadine (Allegra) thì không.

Thuốc chủng ngừa dị ứng cũng an toàn. Thuốc này được tiêm vào da (hoặc xịt vào niêm mạc mũi) và ít được tiêm vào máu nên ít ảnh hưởng đến sữa mẹ.

8. Vắc xin có ảnh hưởng đến em bé không?

Không có lý do gì mà bạn không nên tiêm phòng cúm hoặc uống thuốc. Trên thực tế, bạn nên tiêm phòng cúm khi đang cho con bú vì bạn sẽ dành phần lớn thời gian cho con thay vì vật lộn trên giường.

Các mẹ đừng quên rằng những hoạt động của mẹ trong thời gian cho con bú ảnh hưởng đến chất lượng sữa cho con. Hi vọng những thông tin trên có thể giúp các mẹ có thêm kinh nghiệm chăm sóc bé. Hãy luôn cầu chúc hạnh phúc và sức khỏe đến với gia đình và đừng quên tham gia kỳ nghỉ lễ để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Leave a Comment

Khuyễn mãi
LAZADA