Những điều bạn cần biết khi đo thân nhiệt cho bé

Những điều bạn cần biết khi đo thân nhiệt cho bé Đây là thông tin quan trọng cho sức khỏe của bé. Đo nhiệt độ cơ thể khi trẻ có triệu chứng sốt, nên đo vùng nào trên cơ thể chính xác nhất và nên dùng loại nhiệt kế nào?

Trong bài viết này, phutuso.net sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc trên qua những thông tin sau.

Nếu bạn có một nhiệt kế thủy tinh cũ, hãy cẩn thận khi đưa nó cho trẻ. Loại nhiệt kế này có xu hướng làm rò rỉ thủy ngân và do đó rất nguy hiểm.

Một số loại nhiệt kế điện tử được thiết kế dành riêng cho nhiệt kế đặt trực tràng, nhưng hầu hết đều có thể dùng đo trực tràng, miệng, nách cho trẻ em. Nhiệt kế điện tử đo tai, còn được gọi là nhiệt kế đo tai, có xu hướng đắt tiền nhất và không thể đo nhiệt độ ở bất kỳ đâu ngoài tai.

Mỗi phương pháp cặp nhiệt độ (hậu môn, tai, miệng hoặc nách) đều có ưu và nhược điểm riêng. Nhưng với cặp nhiệt độ ở miệng thì chỉ an toàn cho trẻ sinh đủ tháng. Cha mẹ có thể lựa chọn cho phù hợp hoặc tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ về nó.

Tránh cặp nhiệt độ sau khi tắm cho bé, vì lúc này thân nhiệt của bé thường bị sai lệch. Sau khi tắm cho bé, hãy đợi ít nhất 20 phút trước khi bắt đầu lấy nhiệt kế, vì chỉ khi đó kết quả của nhiệt kế mới chính xác.

Những Điều Các Mẹ Cần Biết Khi Đo Thân Nhiệt Cho Bé Phần 1

Cặp nhiệt độ cho trẻ ở vùng nào chính xác hơn?

1. Cặp nhiệt độ hậu môn

Bác sĩ có thể kê đơn nhiệt kế đo trực tràng cho trẻ nhỏ hơn 3 tháng tuổi. Vì đo nhiệt độ trực tràng ở nhóm bé thường cho kết quả chính xác nhất. Một số trẻ sơ sinh cảm thấy thoải mái khi cha mẹ bị sốt trực tràng, trong khi những trẻ khác thì không. Nếu bé có dấu hiệu chống đối, hãy chuyển sang đo nhiệt độ ở nách.

Dưới đây là một số gợi ý để đo nhiệt độ trực tràng của bé:

Mua nhiệt kế trực tràng có đầu mềm và tay cầm rộng để đầu nhiệt kế đi vào hậu môn của bé vài inch. Nếu nhiệt kế có tay cầm dài, nhọn và hẹp, nếu bé kén ăn, đầu nhiệt kế có thể dễ dàng chui sâu vào hậu môn gây nguy hiểm.

Trước khi đo nhiệt độ, đầu nhiệt kế cần được làm sạch bằng chất tẩy rửa chuyên dụng và nước ấm. Xả sạch bằng nước lạnh. Sau đó lau khô nhiệt kế.

Những Điều Các Mẹ Cần Biết Khi Đo Thân Nhiệt Cho Bé Phần 2

– Giữ cho trẻ nằm sấp và nằm ngửa vào lòng mẹ. Hoặc bạn có thể đặt trẻ nằm ngửa, đo nhiệt độ cho trẻ như khi thay tã, nhấc hai chân trẻ lên và gắn nhiệt kế vào hậu môn.

– Đưa đầu nhọn vào hậu môn của trẻ, khoảng 1,3-2,5 cm là được, chú ý không còn thấy đầu nhọn của nhiệt kế thì dừng lại.

– Khi có tín hiệu báo xong, bạn rút nhiệt kế ra và bắt đầu đọc kết quả. Chú ý không khuyến khích trẻ đi đại tiện khi sốt; Do đó, việc bé đi tiêu một vài lần sau khi tháo nhiệt kế là điều bình thường. Làm sạch nhiệt kế bằng chất tẩy rửa đặc biệt (hoặc xà phòng) và nước ấm và lau khô trước khi cất giữ.

2. Đo nhiệt độ ở tai

Việc đo nhiệt độ ở tai thường được thực hiện ở trung tâm y tế hoặc bệnh viện, vì nó nhanh chóng, an toàn và không gây khó chịu cho bé. Tuy nhiên, phương pháp đo này không chính xác bằng các phương pháp khác. Đo nhiệt độ tai không được chỉ định cho trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi vì lúc này ống tai của bé vẫn còn hẹp.

Những Điều Các Mẹ Cần Biết Khi Đo Thân Nhiệt Cho Bé Phần 3

3. Đo nhiệt độ vùng nách

Nhiều mẹ thích đo nhiệt độ vùng nách cho bé vì tiện lợi, an toàn và tiện lợi. Nhưng so với giao phối qua đường hậu môn, số đo vòng nách có thể đạt mức chênh lệch 2º. Các chuyên gia không khuyến khích sử dụng nhiệt kế cho trẻ nhỏ hơn 3 tháng vì kết quả chính xác rất quan trọng đối với nhóm trẻ này.

Khi đặt cặp nhiệt độ vào nách, hãy đảm bảo rằng con bạn đang ấn cần dọc theo thân cặp nhiệt độ, ví dụ: B. Anh ấy đang ngồi trên đùi. Giúp anh ấy thư giãn bằng cách cho anh ấy xem một cuốn sách. Giữ cho vùng da nách của trẻ luôn khô ráo để tránh nhiệt kế bị trượt dưới nách. Giữ nhiệt kế của trẻ bằng một tay hoặc gập tay trẻ lại sao cho nhiệt kế ngang với ngực của trẻ.

Chỉ sử dụng nhiệt kế đo miệng ở trẻ em từ 4-5 tuổi. Vì khi đó bé đã đủ lớn để ngậm nhiệt kế trong miệng một cách an toàn và đúng thời điểm.

Chăm sóc trẻ nhỏ nên bắt đầu từ những chi tiết nhỏ nhất, và đo nhiệt độ của trẻ là một trong số đó. Như một phần hỗ trợ, những thông tin trên sẽ giúp đầy đủ những thông tin quan trọng mà cha mẹ cần biết về việc đo thân nhiệt cho bé.

Leave a Comment

Khuyễn mãi
LAZADA