Những dấu hiệu thường gặp cha mẹ nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ ngay khi nhận thấy các triệu chứng viêm phổi

Triệu chứng nhận biết trẻ sơ sinh bị viêm phổi khó phát hiện hơn trẻ lớn. Trẻ 5 hoặc 10 tuổi bị viêm phổi thường có các triệu chứng điển hình như ho và sốt. Ở trẻ sơ sinh, trẻ có thể không gặp hai triệu chứng này hoặc sốt có thể rất nhẹ nên cha mẹ cần hết sức lưu ý. Dưới đây là một số hiểu biết của Mecuti để giúp các bậc cha mẹ hiểu rõ hơn về bệnh viêm phổi.

Đến nay, dù có nhiều tiến bộ trong phòng và điều trị bệnh nhưng viêm phổi vẫn là bệnh thường gặp ở trẻ em và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ em, đặc biệt là trẻ dưới 1 tuổi. và trẻ sơ sinh. Theo thống kê của chương trình phòng chống bệnh viêm phổi ở nước ta, trung bình một năm trẻ nhỏ có thể bị nhiễm trùng đường hô hấp từ 3-5 lần, và viêm phổi xảy ra khoảng 1-2 lần trong năm. Khi trẻ bị viêm phổi, trẻ bị viêm các phế quản nhỏ, phế nang và các mô xung quanh phế nang. Tổn thương viêm lan tỏa ở 2 phổi làm suy giảm quá trình trao đổi khí, dễ dẫn đến suy hô hấp và có thể tử vong ở trẻ sơ sinh bị bệnh nặng hoặc chậm phát triển.

1. Do trẻ sơ sinh bị viêm phổi

Khi trẻ nhỏ bị viêm phổi, các bậc cha mẹ thường nghĩ đến thời tiết lạnh đầu tiên. Nhưng đây chỉ là một yếu tố, còn nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này thực sự có từ rất sớm.

Bé sơ sinh bị viêm phổi chủ yếu do vi khuẩn như listeria, coli và vi khuẩn gram âm gây ra. Nhiễm trùng phổi có thể xảy ra trước, trong hoặc sau khi sinh, không giống như vỡ màng ối trước khi sinh.

như sau:

  • Thời gian vỡ ối từ 6 giờ đến 12 giờ trước khi sinh: 33% trẻ sơ sinh bị viêm phổi.
  • Vỡ ối trước khi sinh từ 12 đến 24 giờ: 51,7% trẻ bị viêm phổi.
  • Mất nước lâu hơn 24 giờ: 90% trẻ sơ sinh bị viêm phổi.

Trong quá trình sinh, hồi sức sau sinh và chăm sóc sơ sinh cũng cần được vô trùng, vì trẻ sơ sinh rất dễ bị nhiễm trùng từ dụng cụ và môi trường và người chăm sóc.

Trẻ sơ sinh có thể bị viêm phổi khi hít phải nước ối, phân su hoặc dịch tiết từ đường sinh dục của mẹ khi trẻ sắp chào đời.

Một nguyên nhân khác khiến trẻ sơ sinh bị viêm phổi là do trong bụng mẹ bị thiếu oxy. Trong thời kỳ mang thai, đặc biệt là giai đoạn cuối, mẹ nên đi khám định kỳ để phát hiện tình trạng này và can thiệp kịp thời.

Trẻ còn yếu vì phản xạ thực quản chưa hoàn thiện, cơ vận động thất thường, thường xuyên bị trào ngược dạ dày lên thực quản khiến sữa vô tình bị hút vào phổi và gây ra triệu chứng khó thở. Khó thở, bầm tím trong mắt, thở nhiều sữa hơn, các triệu chứng trầm trọng hơn, gây viêm phổi. Trẻ mắc các bệnh như viêm miệng, viêm da, nhiễm trùng rốn cũng có thể gây viêm phổi.

Các triệu chứng thường gặp để cha mẹ gọi cho bác sĩ ngay khi nhận thấy các triệu chứng viêm phổi phần 2.

2. Các triệu chứng cho thấy trẻ bị viêm phổi.

Viêm phổi ở trẻ sơ sinh, những dấu hiệu đầu tiên của bệnh này thường yếu ớt và mơ hồ. Vì vậy, nếu bạn thấy bé có dấu hiệu suy dinh dưỡng, hay nhảy nhót, sốt trên 37,5 ° C, hạ thân nhiệt; Thở nhanh hoặc thở gấp hơn 60 lần trong 1 phút. Khi các triệu chứng trở nên rõ ràng thì bệnh đã nặng: trẻ sốt hoặc hạ thân nhiệt, hôn mê, phản ứng kém với các kích thích, bú kém hoặc ngã, nôn trớ, đầy hơi, khó thở, rút ​​lồng, tím tái và tím tái. … Do đó, trẻ sốt, bỏ ăn, thở nhanh, v.v. Nếu thấy trẻ có biểu hiện, cha mẹ hoặc người thân cần lưu ý tình trạng bệnh của trẻ để phát hiện các dấu hiệu sớm đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để khám. và điều trị ngay để tránh những biến chứng nặng có thể dẫn đến tử vong.

Cha mẹ có thể dễ dàng quan sát nhịp thở của bé bằng cách kéo áo quan sát chuyển động của ngực hoặc bụng. Bạn nên quan sát khi trẻ đang nằm yên hoặc đang ngủ, không phải khi trẻ đang khóc. Nếu trẻ thở nhanh, cử động sẽ nhanh hơn ngày thường. Bạn có thể nhận biết trẻ thở nặng nhọc bằng các chỉ số sau:

  • Đối với trẻ 1-5 tuổi, trong khi thở 40 lần trong 1 phút hoặc hơn;
  • Nếu trẻ từ 2 tháng đến 1 tuổi thở 50 lần trong 1 phút hoặc hơn;
  • Đối với trẻ nhỏ hơn 2 tháng, khi thở 60 lần trong 1 phút hoặc hơn.

Một cách khác để nhận biết là lấy áo phông của em bé và nhìn vào bầu ngực của em. Nếu bạn thấy trẻ thở không bình thường hoặc phát ra tiếng động bất thường khi thở cũng có thể là trẻ đã bị viêm phổi.

Các triệu chứng thường gặp cha mẹ cần gọi cho bác sĩ ngay khi nhận thấy các triệu chứng viêm phổi phần 1

Khi trẻ bú hoặc không bú, bạn quan sát phần viền giữa ngực và bụng xem có dấu hiệu thụt vào trong không? Để quan sát các tín hiệu này một cách dễ dàng và chính xác, hãy bế trẻ nằm ngang trong lòng mẹ hoặc đặt trẻ nằm ngang trên giường. Để hiện tượng này có giá trị, nó phải được quan sát với mọi nhịp thở của em bé khi nằm yên hoặc đang ngủ, nhưng nó không được coi là co thắt ngực chỉ khi em bé bồn chồn hoặc cố gắng hít thở sâu. Trẻ co thắt lồng ngực bị viêm phổi nặng cần đưa đến bệnh viện ngay để điều trị.

Dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh bị viêm phổi rất mơ hồ và không phải trường hợp nào cũng giống nhau. Do đó, nếu thấy bé có những biểu hiện lạ, mẹ nên đưa bé đến bác sĩ sản khoa càng sớm càng tốt. Đi khám và điều trị kịp thời trước khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng hơn. ngừng cầu mong sự thành công trong việc chăm sóc và nuôi dạy trẻ em.

Leave a Comment

Khuyễn mãi
LAZADA