Những dấu hiệu cảnh báo trẻ thấp lùn

Chiều cao ảnh hưởng rất lớn tới vẻ đẹp ngoại hình và tương lai của trẻ. Vì thế, các bậc phụ huynh cần nhận biết sớm nguy cơ thấp lùn ở trẻ để có biện pháp can thiệp kịp thời giúp “cứ vãn” vóc dáng cho con.

Nếu nhận thấy con có những dấu hiệu sau đây mà Caolonkhoemanh chia sẻ, có nghĩa là con bạn có nguy cơ thấp lùn là rất cao:

Trẻ thấp hơn bạn bè cùng độ tuổi

Thông thường những đứa trẻ cùng tuổi cùng giới tính sẽ có chiều cao gần bằng nhau. Chính vì vậy, bạn hãy so sánh chiều cao của con với các bạn cùng trang lứa, nếu chiều cao của trẻ chỉ đạt ít hơn 90% chiều cao chuẩn của từng lứa tuổi thì có nghĩa là trẻ chậm phát triển chiều cao. Lúc này, bố mẹ cần phải thay đổi chế độ chăm sóc trẻ cho phù hợp.

dau-hieu-tre-thap-lun-caolonkhoemanh-1

Không cao lên trong một thời gian dài

Từ 2 tuổi đến tuổi dậy thì (bé gái 10 – 13 tuổi, bé trai 13 – 17 tuổi) nếu trẻ không tăng trưởng chiều cao trong nhiều tháng liên tiếp hoặc tăng trưởng rất chậm dưới mức trung bình là 5cm/năm thì đây là một dấu hiệu bất thường.

Cảnh báo trẻ thấp lùn, bố mẹ cần đưa trẻ đi thăm khám sớm, để được bác sĩ tư vấn và đưa ra phương pháp can thiệp kịp thời.

Có tuổi xương nhỏ hơn tuổi đời

Tuổi xương và tuổi đời không phải là một, chính vì vậy các bậc phụ huynh không nên nhầm lẫn về vấn đề này. Để xác định được tuổi xương của trẻ cần phải dựa vào việc chụp X-Quang cổ tay để biết được số lượng tổ chức sợi và sụn trong cơ thể.

Nếu tuổi xương nhỏ hơn so với số tuổi thực tế của trẻ có nghĩa thiếu chiều cao. Đến khi trưởng thành trẻ rất khó có thể đạt được chiều cao lý tưởng như mong muốn.

Trẻ bị suy dinh dưỡng

Suy dinh dưỡng là một trong những dấu hiệu dễ nhận biết nhất về nguy cơ thiếu chiều cao ở trẻ. Bởi khi bị suy dinh dưỡng cơ thể trẻ dễ bị suy nhược, ốm yếu, các chất dinh dưỡng cần thiết như protein, sắt, folate, B12, kẽm, đặc biệt là canxi, vitamin A, D, vitamin K2 (MK7) không nạp đủ lượng cơ thể cần, dẫn đến tình trạng kìm hãm quá trình phát triển chiều cao.

Để khắc phục tình trạng này, các bậc cha mẹ cần phải chăm chút cho bữa ăn hàng ngày của trẻ. Đồng thời, hãy bổ sung thêm các sản phẩm tăng chiều cao để đảm bảo cung cấp đủ các dưỡng chất cơ thể cần bên cạnh thực phẩm ăn uống hàng ngày.

dau-hieu-tre-thap-lun-caolonkhoemanh-2

Dậy thì sớm

Trẻ được coi là dậy thì sớm khi bé gái trước 8 tuổi đã có các biểu hiện như vú to lên, mọc lông vùng kín, bắt đầu có hiện tượng tiết dịch âm đạo hoặc có kinh nguyệt trước 10 tuổi.

Bé trai trước 10 tuổi có sự thay đổi về âm thanh giọng nói, tinh hoàn to lên, mọc lông vùng kín, có dấu hiệu xuất tinh, mộng tinh. Khi trẻ dậy thì sớm sẽ gây tăng tiết hormone sinh dục khiến cốt xương đóng sớm và cao hơn so với tuổi thực.

Tuy nhiên, sau một thời gian phát triển nhanh, chiều cao của trẻ sẽ dừng lại sớm và không thể đạt mức tối ưu khi đến tuổi trưởng thành.

Trẻ mắc bệnh mạn tính

Trẻ bị mắc các bệnh mạn tính hay bệnh bẩm sinh hoặc các bệnh nhiễm khuẩn thường có sức đề kháng rất yếu, hấp thu kém, dẫn đến cơ thể còi cọc, mệt mỏi, lười vận động. Cứ như vậy, trẻ ngày càng ù lỳ, ngại giao tiếp cũng như vận động, khiến xương không phát triển và không cao lên được.

Trẻ ít vận động ngoài trời

Vận động chiếm 20% tác động tới sự phát triển chiều cao của con người. Khi trẻ vận động ở ngoài trời, cơ thể sẽ tự tổng hợp vitamin D qua da giúp chuyển hóa và hấp thu Canxi, giúp trẻ cao lớn hơn. Chính vì vậy, nếu trẻ lười vận động, ít ra ngoài trời tắm nắng thì cũng có nguy cơ thấp lùn rất cao.

dau-hieu-tre-thap-lun-caolonkhoemanh-3

Điều kiện sống thiếu thốn, dịch vụ y tế kém phát triển

Nếu trẻ sống trong điều kiện thiếu thốn về vật chất, không được tiếp cận với dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe thường xuyên cũng sẽ có nguy cơ thiếu chiều cao.

Khi nhận thấy trẻ có những dấu hiệu này, các bậc phụ huynh cần phải sớm tìm ra phương pháp can thiệp phù hợp, tốt nhất hãy cho trẻ đi thăm khám bác sĩ để được tư vấn cụ thể về từng trường hợp.

Leave a Comment

Khuyễn mãi
LAZADA