Nhu cầu sữa hàng ngày của trẻ theo độ tuổi mà mẹ cần biết

Phụ thuộc vào độ tuổi của trẻ Nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày từ sữa nó cũng khác để cơ thể phát triển khỏe mạnh. Trẻ sơ sinh có nhu cầu sữa mỗi ngày khác với trẻ 3, 6 hoặc 9 tháng tuổi. Mẹ hãy xem lại nhu cầu sữa hàng ngày của bé theo tiêu chuẩn của tháng.

Nhu cầu ăn của trẻ

1. Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ:

Dựa trên những nghiên cứu và khảo sát về trẻ bú sữa mẹ, các chuyên gia dinh dưỡng trẻ em kết luận: Bé phát triển nhanh trong 3 tháng đầu đời, bé cần rất nhiều năng lượng. Sau 3 tháng, tốc độ tăng cân của bé chậm lại nên nguồn thức ăn như 3 tháng đầu đủ để bé ăn trong 3 tháng tiếp theo. Vì vậy, khi trẻ bú mẹ, mẹ phải luôn tin tưởng rằng sữa mẹ đã đủ cho trẻ.
Nhu cầu sữa hàng ngày cho trẻ theo độ tuổi mà mẹ cần biết phần 1

2. Trẻ bú sữa công thức

Lượng dùng và dinh dưỡng cho trẻ bú sữa công thức chắc chắn không bằng sữa mẹ, vì vậy Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo các bà mẹ nên cho trẻ uống theo lượng sữa khuyến nghị ghi trên bao bì. Bất kể uống nhiều hay ít, trẻ dưới 6 tháng không được uống quá 150 ml sữa / lần. Đây là lượng sữa thích hợp cho trẻ tiêu hóa / bú. Lúc 6 tháng bé có thể tăng lên 180 ml, lúc 12 tháng bé bú được 200-250 ml / lần. Giai đoạn này mẹ cần cho trẻ uống loại sữa có vị hơi giống sữa mẹ.

Bé 9-12 tháng tuổi có thể ăn dặm thêm để bé ăn nhiều, nhu cầu 1000 ml nước mỗi ngày là lý tưởng. Mẹ nên cho trẻ uống 700ml sữa + 300ml nước khác, nước lọc, nước trái cây, trái cây, sữa chua, váng sữa, cháo… Lượng 1000ml là trung bình, có trẻ ăn ít nhưng hấp thu tốt, có trẻ ăn được. nhiều nhưng ít được hấp thụ.

Xin vui lòng cho tôi biết biểu đồ để gợi ý lượng sữa trẻ cần trong mỗi lần bú dựa trên độ tuổi.

Nhu cầu sữa hàng ngày cho trẻ theo từng độ tuổi mà mẹ cần biết phần 2

Nhu cầu sữa hàng ngày cho trẻ theo độ tuổi mà mẹ cần biết phần 3

Nhu cầu sữa hàng ngày cho trẻ theo độ tuổi mà mẹ cần biết phần 4

Yêu cầu về sữa cho trẻ 1-5 tuổi

Bữa ăn chính hàng ngày gồm cháo, cơm, mì, súp, bún, bánh ngọt… Trẻ vẫn cần 400-500 ml sữa mỗi ngày. Giai đoạn này, bạn có thể sử dụng bất kỳ loại sữa nào, sữa bò tiệt trùng, sữa bột nguyên kem, sữa đậu nành, sữa chua cho bé trên một tuổi.

Trẻ em ở độ tuổi tiểu học và trung học (6-14 tuổi)

Ngoài chế độ ăn hàng ngày, cha mẹ nên cho trẻ uống sữa, nhất là khi trẻ không chịu ăn tôm, cua, cá vì đây là nguồn cung cấp canxi giúp trẻ phát triển. Tuy nhiên, khi chọn sữa phù hợp, bạn cần chú ý đến tình trạng dinh dưỡng của trẻ.

Khi trẻ lớn lên bình thường có thể uống sữa bột nguyên kem, sữa tươi thanh trùng, sữa đặc có đường. Tuy nhiên, nếu trẻ thừa cân béo phì thì chỉ được dùng sữa bột tách béo, sữa tươi không đường, sữa đậu nành không đường và lượng dùng không quá 300-400 ml / ngày.

Đối với trẻ suy dinh dưỡng, cha mẹ nên sử dụng sữa cao năng lượng (sữa đặc biệt dành cho trẻ suy dinh dưỡng). Sữa này chứa nhiều vi chất dinh dưỡng hơn, giúp trẻ nhanh chóng phục hồi dinh dưỡng, có thể uống không giới hạn số lượng, 500-800 ml mỗi ngày.

Ghi chú:

Khi pha sữa cho bé mẹ nên dùng nước ấm, không nên dùng nước sôi hoặc đun sôi sữa vì như vậy sẽ làm mất vitamin và khoáng chất trong sữa. Sữa là một trong những thực phẩm tốt nhất trong chế độ ăn uống hàng ngày vì nó chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như protein, chất béo, vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển và mọi hoạt động của cơ thể. Ngoài ra, protein trong sữa rất dễ hấp thụ và chứa tất cả các axit amin thiết yếu.

Sau khi cho con bú, hãy tìm những dấu hiệu hạnh phúc ở trẻ. Ví dụ, nếu con bạn khóc sau khi mẹ lấy bình sữa ra khỏi miệng, đó có thể là do mẹ không bú đủ sữa. Các chuyên gia khuyến cáo nên bắt đầu cho trẻ bú từ 30-60ml sữa sau đó tăng dần kích cỡ bình sữa. Trẻ cai sữa bú đủ sữa, nghĩa là trẻ đủ nước và cần đi tiểu khoảng 6 – 8 lần mỗi ngày. Nếu trẻ bú đủ nước mỗi ngày, nước tiểu phải có màu vàng nhạt.

Một số dấu hiệu cho thấy trẻ đã ăn no

Nhu cầu sữa hàng ngày cho trẻ theo độ tuổi mà mẹ cần biết phần 5

Em bé chủ động nằm trên núm vú của mẹ và bú (bú và thở) tia. Trẻ sơ sinh cần tỉnh táo và sẵn sàng bú sữa mẹ.

Lúc đầu, bạn có thể cảm thấy tức ngực trước khi cho bé bú. Khi trẻ bú xong, ngực mẹ trở nên mềm và nhẹ. Chắc chắn rằng tất cả sữa mẹ được sử dụng bởi trẻ em.

Dấu hiệu thứ hai là bạn nghe thấy âm thanh khi bé nuốt. Đây là âm thanh phát ra từ cổ họng của bé, có thể nhẹ nhàng hoặc to tùy bé. Hãy lưu ý điều này.

Nếu bạn nuốt nhiều trong khi cho con bú thì chứng tỏ con bạn đang bú quá nhiều sữa mẹ. Trẻ chỉ bú, không ăn. Để sữa chảy vào dạ dày trẻ phải bú và nuốt.

Bạn sẽ cảm thấy có gì đó mạnh khi trẻ bú. Cũng giống như quyền của tôi.

Em bé hài lòng sau khi bú sữa mẹ. Trẻ bú đầy đủ có vẻ hài lòng và không còn dấu hiệu muốn bú nữa. Hầu hết trẻ sơ sinh không thể khát khi chúng đói.

Lượng cháo và sữa cần cho trẻ 8 tháng tuổi

Sau đây là kế hoạch ăn uống cho bé 8 tháng tuổi. Mẹ hãy làm theo khuyến cáo của bác sĩ để có lượng cháo và lượng sữa phù hợp cho bé nhé!

Hỏi: Bé nhà tôi hiện được 8 tháng 2 ngày tuổi. Lúc mới sinh, bé nặng 3,7 kg, dài 50 cm. Bé đã lớn từ sơ sinh đến 4,5 tuổi. Nhiều tháng bú mẹ hoàn toàn (lúc đó bé nặng 9 kg, dài 64 cm). Bé được gần 5 tháng, bắt đầu cho bé ăn bột ngọt ngày 1 lần và bú mẹ bình thường. Thấy bé ăn bột ngọt chán, tôi chuyển sang cho bé ăn bột mặn ngày 3 lần, bỏ bú mẹ, lúc đó bé đã được gần 7 tháng. Tôi vẫn cho cháu ăn hỗn hợp bột mặn ngọt hàng ngày để cháu không ngán mỗi khi ăn quá nửa bát cơm.

Tôi đã cho con tôi bú được hơn một tuần. Lúc đầu cháu ăn 1 bữa (bột mặn hoặc ngọt xen kẽ), giờ cháu cho cháu ăn ngày 2 bữa cháo và thêm 1 bữa bột. Trẻ vẫn bú mẹ giữa các bữa ăn.

Ông bà “ngại” cân bé nên không biết bé 3 tháng nặng bao nhiêu kg, nhưng bé vẫn phát triển cân nặng bình thường. Chiều cao của bé là 74,5 cm.

Tôi đang dạy con tôi ăn pho mát. Bé ăn 1/2 miếng tam giác mỗi lần. Bé cũng thích ăn sữa chua, mỗi lần ăn 1/2 cốc.

Xin bác sĩ cho tôi biết đâu là chế độ dinh dưỡng phù hợp với lứa tuổi của bé. Protein, rau, v.v. Làm thế nào tôi có thể xác định số lượng? Cái nào phù hợp với con tôi? Bạn sợ rằng bạn sẽ bỏ lỡ nếu bạn ăn không đủ, nhưng sẽ không tốt nếu bạn ăn quá nhiều. (Hồng Yến)

Giải đáp từ chuyên gia dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh

Chỉ số cân nặng và chiều cao của bé tốt khi mới sinh và không có vấn đề sức khỏe cụ thể nào vì bé không đề cập đến bạn; Nếu điều này được cung cấp bởi một chế độ dinh dưỡng hợp lý, đó là cơ sở tốt cho sự phát triển tốt sau này của trẻ.

Lúc này, điều quan trọng nhất bạn cần thay đổi trong khi chăm sóc con là chú ý đến lượng sữa mà con bạn nhận được. Đối với trẻ 8 tháng tuổi, lượng sữa tối thiểu trẻ cần hàng ngày là 710 ml, bao gồm cả sữa mẹ và sữa công thức. Vắt sữa mẹ vào bình để xem bé có bú đủ không. Sữa vẫn là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng quan trọng cho bé ở thời điểm này, vì vậy mẹ đừng quá tập trung vào sữa công thức mà không chú ý đến lượng sữa mà bé bú.

Ngoài ra, việc cho bé ăn quá nhiều cháo / bột chứa quá nhiều chất dinh dưỡng dễ dẫn đến tình trạng béo phì. Theo thông tin của bạn thì bé được 4,5 tháng nặng 9 kg tức là bé bị thừa cân. Bạn phải điều chỉnh chế độ ăn của trẻ!

Bạn cho bé ăn hai phần cháo và một phần bột mỗi ngày. Nhưng bạn không thể hiện trẻ ăn được bao nhiêu nên nếu bạn cho ăn quá mức, lượng sữa trẻ bú sẽ không đạt yêu cầu. Bạn có thể điều chỉnh thực đơn của bé sao cho phù hợp. Ngoài ra, bạn có thể chỉ cho bé ăn hai bữa chính trong ngày là bột / cháo, còn lại là súp, bánh, trái cây và các bữa phụ …

Về dinh dưỡng cho bé, bạn cần đảm bảo cho bé đủ 4 nhóm thực phẩm mỗi ngày, bao gồm chất béo, chất đạm, chất đường và chất xơ. Mỗi bát bột / cháo của bé nên có cả thịt và rau.

Có thể cho bé ăn phô mai hoặc không, cũng có thể thêm vào bột / cháo của bé để bữa ăn ngon miệng hơn. Tuy nhiên, bạn không nên cho trẻ bú thường xuyên vì dễ dẫn đến béo phì. Chỉ cần cho nó ăn 1-2 lần một tuần, khoảng 10 g mỗi lần.

Để trẻ phát triển khỏe mạnh, ở mỗi lứa tuổi cần có một chế độ dinh dưỡng khác nhau phù hợp với cơ thể của trẻ, điều quan trọng là trẻ ăn ngon, ngủ tốt, khỏe mạnh và không bị ốm vặt … Bạn nên làm điều này thường xuyên. . Theo dõi trẻ và đưa trẻ đi khám để biết cách điều chỉnh chế độ ăn cho phù hợp với cơ thể. Để biết thêm nhiều thông tin sức khỏe cho bà bầu và trẻ em, hãy cùng mecuti.vn tham khảo nhé.

Leave a Comment

Khuyễn mãi
LAZADA