Nhận biết dấu hiệu còi xương ở trẻ em

trẻ em bị còi xương thường để lại những hậu quả và hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy, các bậc cha mẹ cần hiểu rõ về bệnh còi xương và quan tâm chăm sóc con mình từ nhỏ để phòng và điều trị bệnh còi xương kịp thời. Hãy theo dõi bài viết kỳ nghỉ dưới đây để biết thêm những thông tin hữu ích về căn bệnh này.

Dấu hiệu sớm của bệnh còi xương ở trẻ em

Giai đoạn này thường bắt đầu trong vòng 6 tháng đầu đời của trẻ và ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh. Nếu nhận thấy trẻ có các biểu hiện như rối loạn giấc ngủ, sợ hãi, đổ mồ hôi nhiều, rụng tóc thì bạn nên chú ý chăm sóc trẻ nhiều hơn.

Nếu bạn thấy trẻ mọc tóc ít, tóc tương đối thưa và đặc biệt là phần tóc phía trước và sau gáy thưa thớt thì khả năng cao là trẻ bị còi xương. Trong trường hợp này, bạn nên đưa bé đi khám để xét nghiệm máu và kiểm tra nồng độ canxi của trẻ. Nếu trẻ không bị thiếu canxi thì rất dễ bị thiếu phốt pho.

Các triệu chứng của bệnh còi xương nặng ở trẻ em

Tình trạng còi xương nặng cũng có thể xảy ra trong 6 tháng đầu đời. Bạn cần cẩn thận nếu bé ít vận động hơn bình thường, chân tay bủn rủn, chân ngồi xổm, trên da đầu bé có những nốt hói lớn.
Trong giai đoạn nặng của bệnh, xương của bé sẽ mềm đến mức như thể chúng không có xương. Hình dạng đầu của bé cũng thay đổi, phần trên và phần trước gần như lớn hơn. Xương cổ tay và ngón tay có xu hướng nhô ra.

Nhận biết dấu hiệu còi xương ở trẻ em phần 1Trẻ em bị còi xương có thể làm lệch khung xương chậu, và đó có thể là một dấu hiệu nghiêm trọng trong quá trình phát triển của các bé gái.

Có những triệu chứng khác có thể được phát hiện khi con bạn bị còi xương, chẳng hạn như:

  • Dấu hiệu về xương: thóp rộng, thóp mềm, thóp dài, bướu đỉnh, bướu trước (trán xiên), đầu cá trê phẳng.
  • Trường hợp nặng còi xương có di chứng: xương sườn, ức gà, cổ chân, cổ tay, chân hình chữ X, chữ O.
  • Răng mọc chậm, trương lực cơ giãn ra, táo bón.
  • Trong tình trạng còi xương cấp tính: Bé có thể bị co giật do hạ canxi máu.
  • Cơ lỏng lẻo làm chậm khả năng lăn, bò, ngồi, đứng và đi của bé. Nếu không được điều trị kịp thời, nó để lại những hậu quả ở hệ xương như ngực biến dạng, gù lưng, vẹo cột sống, chân cong, chân hình chén (chữ O) hoặc bàn chân hình bát (X). Mất xương làm giảm chiều cao của trẻ, hạn chế chức năng hô hấp, làm thay đổi dáng đi và ảnh hưởng đến những lần sinh con gái sau này.

Trẻ từ 1 đến 3 tuổi có nguy cơ bị còi xương cao hơn trẻ bình thường, do quá trình hấp thu và chuyển hóa canxi, photpho bị thiếu hụt vitamin D. Qua bài viết trên chắc hẳn các bậc cha mẹ đã có cho mình những kinh nghiệm chữa bệnh còi xương ở trẻ. Hãy thường xuyên ghé thăm mecuti.vn để cập nhật những mẹo hay và mới cho mọi phụ nữ hiện đại nhé.

Leave a Comment

Khuyễn mãi
LAZADA