Nguyên nhân và cách khắc phục các vấn đề tăng trưởng chiều cao của trẻ

Hầu hết trẻ em tăng cân với tốc độ rất vượt trội trong những năm đầu đời và tương đối khá tương đồng giữa các bé. Tuy nhiên nếu một số bé gặp phải tình trạng tăng trường và phát triển chiều cao chậm hơn so với các bé cùng trang lứa. Lúc này các bậc cha mẹ cần phát hiện sớm nguyên nhân và có cách điều trị phù hợp để bé lớn lên với một cơ thể khỏe mạnh cùng chiều cao và cân nặng cân đối.

Tăng chiều cao tốt nhất

Những vấn đề về tăng trưởng ở trẻ nhỏ

Mặc dù chúng đã được công nhận trong hơn một thế kỷ, các vấn đề tăng trưởng không có định nghĩa rõ ràng. Một phần, điều này là do bản thân chúng không phải là bệnh hay rối loạn nguy hiểm đối với sức khỏe của trẻ mà chúng là một dấu hiệu cho thấy một đứa trẻ không nhận đủ dinh dưỡng khiến cơ thể phát triển chậm hơn.

Ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, thời điểm những năm tháng đầu đời luôn cần được quan tâm hơn cả vì đây chính là thời điểm trẻ phát triển rất nhanh về thể chất và trí não, bộ não của trẻ phát triển càng nhiều trong năm đầu đời. Dinh dưỡng kém trong giai đoạn này có thể có tác động lâu dài nguy hiểm đến sự phát triển não bộ.

Sau 4 tháng, hầu hết trẻ sơ sinh tăng gấp đôi trọng lượng so với thời điểm các bé vừa ra đời, thường cân nặng cảu bé sẽ tăng gấp ba lần. Nhưng những đứa trẻ có vấn đề về tăng trưởng thường không đạt được các giai đoạn phát triển này. Đôi khi, một đứa trẻ bắt đầu “có da có thịt hơn” và dường như phát triển đúng cách có thể tăng cân sau này. Sau một thời gian, tăng trưởng cũng có thể chậm lại.

Vấn đề về chiều cao

Trẻ suy dinh dưỡng thường có những biểu hiện gì?

  • Cơ thể gầy yếu
  • Mất hứng thú với môi trường xung quanh
  • Tránh giao tiếp bằng mắt
  • Tính cách bé thường cáu gắt, khó chịu
  • Không phát triển tốt ở các giai đoạn như: ngồi, bò, đi so với các bé thông thường

Nguyên nhân khiến trẻ nhỏ gặp phải vấn đề về tăng trưởng

Không ăn đủ thức ăn, dinh dưỡng

Trong một số trường hợp, cha mẹ gây ra vấn đề này do nhầm lẫn. Đôi khi, cha mẹ đo không đúng công thức dinh dưỡng cũng như không đa dạng nguồn thực phẩm, khiến bé nhận được rất ít calo và các chất dinh dưỡng.

Chuyển đổi sữa sang thức ăn quá sớm

Các vấn đề với việc cho con bú và chuyển sang thực phẩm rắn cũng có thể gây ra vấn đề tăng trưởng. Cha mẹ lo lắng rằng con họ có thể béo có thể hạn chế lượng calo họ cung cấp cho trẻ. Và đôi khi, cha mẹ không chú ý đầy đủ đến các dấu hiệu đói của trẻ hoặc không thể mua đủ thức ăn cho trẻ.

dinh dưỡng cho bé

Trẻ ăn rất ít

Một số trẻ gặp khó khăn khi ăn đủ vì chúng sinh non, chậm phát triển hoặc các tình trạng, chẳng hạn như tự kỷ, vì chúng không ăn đủ thức ăn và bổ sung dinh dưỡng không đầy đủ

Vấn đề sức khỏe liên quan đến hệ tiêu hóa

Một số điều kiện y tế có thể ngăn trẻ tăng cân. Trong số đó có trào ngược dạ dày thực quản, tiêu chảy mãn tính, xơ nang, bệnh gan mãn tính và bệnh celiac.

Trong trường hợp trào ngược

Thực quản có thể bị kích thích đến mức trẻ không chịu ăn vì đau. Tiêu chảy kéo dài có thể khiến cơ thể khó giữ được chất dinh dưỡng và calo từ thực phẩm. Cả xơ nang, chẳng hạn như bệnh gan mãn tính và bệnh celiac gây ra các vấn đề về khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể. Trẻ có thể ăn nhiều, nhưng cơ thể không hấp thụ hoặc giữ lại đủ các loại thực phẩm này. Trẻ em bị bệnh celiac bị dị ứng với gluten, một loại protein có trong lúa mì và các loại ngũ cốc khác.

Tăng chiều cao

Không hấp thụ đủ dinh dưỡng

Không dung nạp thực phẩm, không giống như dị ứng thực phẩm, có nghĩa là cơ thể nhạy cảm với một số loại thực phẩm. Ví dụ, không dung nạp protein sữa có nghĩa là cơ thể không thể hấp thụ thức ăn bằng protein sữa, chẳng hạn như sữa chua hoặc phô mai, và điều này có thể dẫn đến các vấn đề tăng trưởng.

Bị bệnh

Một căn bệnh hoặc một rối loạn liên tục. Trẻ gặp khó khăn trong việc ăn uống (ví dụ, vì chúng sinh non hoặc bị hở hàm ếch) có thể không ăn đủ calo để có sự phát triển bình thường. Các điều kiện khác liên quan đến tim, phổi hoặc hệ thống nội tiết có thể làm tăng lượng calo trẻ cần và gây khó khăn khi ăn đủ để đáp ứng nhu cầu này.

Nhiễm ký sinh trùng

Nhiễm trùng Ký sinh trùng, nhiễm trùng đường tiết niệu, bệnh lao và các bệnh nhiễm trùng khác có thể buộc cơ thể sử dụng chất dinh dưỡng nhanh chóng và giảm sự thèm ăn. Điều này có thể gây ra vấn đề tăng trưởng ngắn hạn hoặc dài hạn.

Rối loạn chuyển hóa

Rối loạn chuyển hóa là tình trạng y tế khiến cơ thể khó phân hủy, xử lý hoặc trích xuất năng lượng từ thực phẩm. Chúng cũng có thể khiến trẻ ăn ít hoặc nôn.

Đôi khi các vấn đề tăng trưởng là do sự kết hợp của các vấn đề y tế và các yếu tố môi trường. Ví dụ, nếu em bé bị trào ngược dạ dày nghiêm trọng và không muốn ăn, thời gian ăn có thể bị căng thẳng. Có thể em bé buồn bã hoặc thất vọng và ai chăm sóc nó không thể cho trẻ ăn đủ.

Trong các trường hợp khác, các bác sĩ không biết chính xác nguyên nhân gây ra vấn đề.

Tìm hiểu về tăng chiều cao

Chẩn đoán nguyên nhân bệnh ảnh hưởng tới chiều cao ở trẻ

Nhiều em bé trải qua thời gian ngắn trong đó cân nặng của chúng bị trì trệ hoặc thậm chí giảm cân. Đây không phải là bất thường. Tuy nhiên, nếu em bé không tăng cân trong 3 tháng liên tiếp trong năm đầu đời, các bác sĩ thường lo lắng.

Các bác sĩ sử dụng biểu đồ tăng trưởng để đánh dấu cân nặng, chiều cao và chu vi đầu, được đo trên mỗi kỳ kiểm tra định kỳ. Trẻ em có thể có vấn đề về tăng trưởng nếu chúng giảm xuống dưới một mức cân nặng nhất định theo tuổi hoặc nếu chúng không tăng cân ở mức mong đợi.

Để xác định xem có vấn đề gì không, các bác sĩ sẽ hỏi về lịch sử y tế chi tiết của đứa trẻ, bao gồm cả lịch sử nuôi dưỡng. Điều này giúp các bác sĩ xem liệu vấn đề có thể là do thiếu thực phẩm, căng thẳng ở nhà hoặc vấn đề ăn uống. Một chuyên gia dinh dưỡng hoặc chuyên gia y tế khác cũng có thể theo dõi lượng calo trong chế độ ăn của trẻ để đảm bảo bé nhận đủ calo.

Các bác sĩ có thể yêu cầu các xét nghiệm (như xét nghiệm nước tiểu hoặc công thức máu) để kiểm tra các vấn đề y tế thực chất. Nếu nghi ngờ một rối loạn hoặc bệnh tật cụ thể, bác sĩ có thể yêu cầu các xét nghiệm khác để phát hiện tình trạng đó.

Trẻ gặp vấn đề về chiều cao

Hướng dẫn điều trị bệnh ảnh hưởng tới chiều cao và cân nặng sau chẩn đoán

Điều trị cho trẻ em có vấn đề về tăng trưởng bao gồm đảm bảo rằng trẻ nhận được lượng calo cần thiết để phát triển và giải quyết bất kỳ vấn đề ăn uống tiềm ẩn nào. Điều này thường cần sự giúp đỡ của một nhóm chăm sóc.

Nói chung, trẻ em có vấn đề về tăng trưởng có thể được điều trị tại nhà với các lần khám bệnh thường xuyên. Bác sĩ sẽ đề xuất các loại thực phẩm có hàm lượng calo cao và, có lẽ, kê toa một công thức tăng cường cho trẻ. Tùy thuộc vào thói quen ăn uống của trẻ, bác sĩ có thể khuyên bạn nên cung cấp thực phẩm với một số kết cấu nhất định, bữa ăn ngoài trời để đảm bảo trẻ đói, tránh lượng calo “rỗng” (như nước trái cây và đồ ngọt) và các chiến lược khác, phụ thuộc vào về tình trạng của trẻ và hoàn cảnh gia đình.

Trong trường hợp có vấn đề tăng trưởng nghiêm trọng, trẻ không lớn lên với điều trị ban đầu có thể cần cho ăn bằng ống . Trong ống cho ăn, một ống mỏng được đặt từ mũi đến dạ dày. Thông qua đầu dò, dinh dưỡng lỏng được cung cấp với tốc độ không đổi, thường chỉ được dùng vào ban đêm. Trẻ có thể tiếp tục hoạt động hàng ngày và ăn uống thoải mái trong ngày. Một khi anh ta bắt đầu nhận được nhiều calo hơn, đứa trẻ sẽ cảm thấy tốt hơn và có thể bắt đầu ăn nhiều hơn cho bản thân mình. Tại thời điểm này, đầu dò có thể được gỡ bỏ.

Tìm hiểu về phát triển chiều cao

Trẻ em có vấn đề tăng trưởng cực kỳ nghiêm trọng có thể cần được điều trị trong bệnh viện. Ở đó, chúng sẽ được cho ăn và kiểm soát 24 giờ một ngày trong 10 đến 14 ngày (hoặc hơn), cho đến khi chúng tăng cân. Sau đó, các triệu chứng suy dinh dưỡng nghiêm trọng có thể mất vài tháng để biến mất.

Thời gian điều trị có thể khác nhau. Tăng cân cần có thời gian; do đó, có thể mất vài tháng cho đến khi đứa trẻ trở lại mức bình thường. Khi tình trạng là do rối loạn hoặc bệnh mãn tính, trẻ em có thể cần phải được kiểm tra thường xuyên trong văn phòng của bác sĩ. Trong những trường hợp này, điều trị có thể mất nhiều thời gian hơn; Có lẽ cả đời tôi.

Làm gì khi thấy con đang gặp phải vấn đề tăng trưởng

Nếu bạn lo lắng rằng con bạn có thể có vấn đề về tăng trưởng, hãy nhớ rằng có nhiều điều gây tăng cân chậm hơn. Ví dụ, trẻ sơ sinh bú sữa mẹ và bú bình thường tăng cân ở các mức độ khác nhau khi chúng mới sinh.

Di truyền cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng cân. Do đó, nếu cha mẹ của em bé gầy, em bé có thể không tăng cân nhanh chóng. Tuy nhiên, em bé nên tăng cân với tốc độ không đổi. Theo nguyên tắc chung, trẻ sơ sinh thường ăn thường xuyên trong khoảng thời gian 24 giờ và nên tăng khoảng 1 ounce mỗi ngày trong tháng đầu tiên của cuộc đời. Có thể khó tính toán điều này ở nhà (ngay cả khi bạn có thang điểm); Đó là lý do tại sao điều quan trọng là bạn thường xuyên đến bác sĩ của con bạn. Các bác sĩ có thể phát hiện các vấn đề trong các kỳ thi định kỳ; Do đó, điều quan trọng là bạn đi đến những cuộc hẹn này.

phát triển chiều cao

Khi nào cần đưa trẻ tới gặp bác sĩ

Nếu bạn thấy giảm cân hoặc nếu em bé dường như không thèm ăn thông thường, hãy gọi bác sĩ. Bạn cũng nên gọi nó nếu nó phát hiện bất kỳ thay đổi đáng kể nào trong mô hình cho ăn. Trẻ nhỏ và lớn tuổi có thể dành nhiều ngày và, trong một số trường hợp, vài tuần mà chúng tỏ ra ít quan tâm đến thực phẩm, nhưng điều này không nên xảy ra ở trẻ sơ sinh.

Nếu bạn gặp khó khăn khi cho bé ăn, bác sĩ có thể giúp đỡ. Khi một đứa trẻ không sẵn sàng ăn, cha mẹ có thể cảm thấy thất vọng và nghĩ rằng họ đang làm gì đó sai. Điều này có thể làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn, gây căng thẳng cho bạn và em bé. Trong trường hợp này, hãy nói chuyện với bác sĩ và nhận trợ giúp cho cả hai.

Nguồn: Caolonkhoemanh

Leave a Comment

Khuyễn mãi
LAZADA