Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả việc trẻ ngại bú mẹ

Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả việc trẻ ngại bú mẹ Nó giúp mẹ bớt lo lắng khi cho con bú. Nếu trẻ có biểu hiện bỏ bú, bỏ bú cần giúp trẻ tìm nguyên nhân và khắc phục kịp thời. Nếu kéo dài thời gian cai thuốc lá của trẻ sẽ bị suy dinh dưỡng, còi xương, v.v. mecuti.vn Đọc những thông tin dưới đây để có thêm kiến ​​thức và kinh nghiệm chăm sóc trẻ trong tháng đầu đời.

Trẻ từ chối bú mẹ, Tại sao và Làm thế nào các bà mẹ cần biết - Phần 1

Các mẹ có thắc mắc về việc con mình lười bú mẹ có thể tham khảo ý kiến ​​chuyên gia dinh dưỡng trẻ em:

Bé nhà em hơn 2 tháng nhưng lười bú quá, mỗi lần chỉ được 5 phút. Và cân nặng của bé ngày càng chậm lại.

Là lần đầu sinh con nên tôi chưa có kinh nghiệm nuôi dạy con cái và tôi rất lo lắng khi thấy con lười ăn, chậm tăng cân. Bé nhà mình là bé gái được 3200 gr. Tôi đã uống 800 gram trong tháng đầu tiên và 400 gram trong tháng thứ hai. Bé nhà mình hiện nay gần 3 tháng mà bé nhà mình được 4900 gr.

Bé nhà em hơn 2 tháng nhưng lười bú quá, mỗi lần chỉ được 5 phút. Và cân nặng của bé ngày càng chậm lại. Tôi sợ sữa mẹ không tốt nên đã cho thêm sữa ngoài nhưng phải một tiếng sau tôi mới cho con uống 30ml một ngày. Xin bác sĩ tư vấn để tôi cải thiện tình trạng con lười ăn. Cảm ơn bạn rất nhiều!

Trẻ từ chối bú mẹ, Tại sao và Làm thế nào mà các bà mẹ cần biết - Phần 2

Phản hồi từ chuyên gia dinh dưỡng nhi khoa:

Khi trẻ không chịu bú mẹ có nhiều nguyên nhân cần tìm đúng nguyên nhân để dùng thuốc điều trị hiệu quả.

Có nhiều lý do khiến trẻ không thích bú mẹ:

 • Có lẽ trẻ đang mọc răng, ngứa lợi, khó chịu. Vì em bé của bạn vẫn còn rất nhỏ trong độ tuổi mọc răng, nên có thể tháo nắp đậy khi mọc răng.
 • Sau khi sinh, bé bị bầm tím, tụ máu …
 • Tư thế cho con bú không đúng.
 • Bé không thích mùi vị của sữa hoặc do mẹ ăn phải thức ăn có mùi khó chịu.
 • Trẻ bú không đúng cách khiến lượng sữa quá nhiều dẫn đến trẻ bị sặc, ngạt thở.

Tùy theo nguyên nhân trẻ chán bú mà có biện pháp thích hợp giúp trẻ bú trở lại:

Trường hợp sinh non hoặc đẻ khó, sau sinh bé vẫn có thể bị đau, thường bị bầm tím, đau xương quai xanh… vì vậy các mẹ nên nhẹ nhàng khi cho con bú, tránh sờ tay vào các vết thương gây đau. Bé cáu kỉnh và không chịu bú mẹ. Bạn cũng nên đưa bé đi khám để được điều trị và được bác sĩ hướng dẫn cách bế để bé thoải mái và giảm đau.

Tư thế bú sữa sai còn khiến trẻ khó ra sữa, khiến việc bú mẹ trở nên khó khăn, lâu dần trẻ chán và không còn thích bú nữa. Vì vậy, bạn cần điều chỉnh tư thế nằm sao cho bé được thoải mái nhất.

Ăn thức ăn giàu dinh dưỡng và không mùi để tránh mùi khó chịu trong sữa. Cần chú ý hương vị mà bé thích ăn theo sở thích của mình.

Tránh làm ngạt dòng sữa chảy ra nhiều, hãy đặt 2 ngón tay dưới và trên núm vú và bóp nhẹ để giảm lượng sữa chảy ra. Nếu bạn có quá nhiều sữa mẹ, bạn có thể vắt một ít ra khỏi bình để cho bé bú sau.

Trẻ từ chối bú mẹ, Tại sao và Làm thế nào các bà mẹ cần biết - Phần 3

6 lý do chính khiến trẻ không chịu bú mẹ

Không cho con bú là một vấn đề nghiêm trọng. Phần lớn là do lỗi kỹ thuật trong nguồn cấp dữ liệu. Đôi khi điều này là do trẻ có dấu hiệu của bệnh tật như: B. nhiễm trùng hoặc bại não.

1. Trẻ em có thể mắc bệnh

Nếu trẻ có các triệu chứng bất thường như nôn mửa, tiêu chảy, khó ngủ, vàng da hoặc co giật thì có thể trẻ đang bị bệnh nặng.
Đưa con bạn đến bác sĩ.

2. Trẻ em có thể gặp vấn đề về mũi hoặc miệng

Nếu trẻ ho, trẻ ngạt mũi: Lau mũi cho trẻ sau mỗi lần bú. Bạn có thể quấn tăm bông hoặc khăn sạch và nhét vào mũi để nhẹ nhàng lấy ra và thông mũi.

Nếu con bạn bị đau họng như tưa miệng, bạn nên lấy một ống nhỏ giọt có thể nhỏ vào miệng trẻ cho đến khi nó tan ra.

3. Trẻ rất nhỏ và bú kém

Nếu trẻ nặng hơn 4 pound, trẻ có thể khó bú mẹ. Vắt sữa ra ly và dùng thìa cho bé uống để bé dễ uống hơn.

4. Trẻ em có vấn đề về bú mẹ

 • Nếu trẻ đã xa mẹ một thời gian: Nếu trẻ không được ở với mẹ sau khi sinh hoặc bị tách khỏi mẹ một thời gian thì trẻ không được bú mẹ. Trẻ bú bình cũng sẽ không chịu bú mẹ.
 • Cho trẻ uống sữa bình trước khi bú.
 • Trước khi mẹ đi làm hoặc bận việc, trẻ được uống sữa đóng chai.
 • Trẻ được cho uống những đồ uống như nước lọc, nước đường, sữa, muesli ngoài sữa mẹ.

5. Trẻ bú có đúng cách không?

Các mẹ nên cho con bú ở nơi yên tĩnh và yên bình để cả mẹ và con đều được thoải mái. Người mẹ nên ôm trẻ vào lòng và nói chuyện vui vẻ với trẻ. Đôi khi trẻ không chịu bú trước sự thiếu quan tâm và yêu thương của mẹ trong khi bú.

Nếu trẻ bú không đúng cách, ít sữa cũng khiến trẻ không bú được và quấy khóc.

6. Vấn đề với phản xạ tống sữa

Phản xạ vắt sữa quá nhanh khiến trẻ nhiều lần bị sặc và sợ bú. Xử lý: Bạn cần vắt thêm một ít sữa trước khi cho trẻ bú để không quá căng và nhiều sữa. Sau một hoặc hai tuần, lượng sữa giảm dần.

Ngoài ra, phản xạ tiết sữa rất yếu, trẻ bú không đủ sữa, chán nản và quấy khóc, không chịu bú.

Trẻ từ chối bú mẹ vì những lý do mà bà mẹ cần biết và cách khắc phục - Phần 4

vượt qua

 • Hãy để trẻ ở với mẹ ngày đêm, không ai được bế trẻ trên tay. Mẹ hãy âu yếm và ôm con nhiều nhất có thể và để con ngủ cùng mẹ.
 • Cho trẻ bú khi trẻ đã sẵn sàng. Khi trẻ đói, mẹ muốn bú và để trẻ cố gắng, và trẻ bú tốt hơn trong khi ngủ. Mẹ cũng nên cố gắng cho trẻ bú khi phản xạ tiết sữa đang hoạt động.
 • Bế trẻ cho trẻ bú đúng cách.
 • Không cho trẻ bú bình và núm vú giả. Sữa có thể được bơm ra (hút) và cho trẻ ăn bằng thìa. Bơm giúp duy trì nguồn sữa.
 • Nếu không thể vắt sữa, bạn có thể dùng thìa để đút sữa cho trẻ. Làm loãng sữa, khiến trẻ đói và muốn bú lại.

Khi trẻ không chịu bú mẹ phải tìm nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả tình trạng trẻ không chịu bú. Có loại thuốc phù hợp nhất cho mọi nguyên nhân. Chúc các bạn sức khỏe dồi dào, gia đình hạnh phúc và đừng quên đồng hành cùng mecuti.vn để biết thêm nhiều thông tin sức khỏe nhé!

Leave a Comment

Khuyễn mãi
LAZADA