Nguyên nhân thiếu máu ở trẻ em mà các mẹ hay gặp phải trong quá trình nuôi con nhỏ

Nguyên nhân thiếu máu ở trẻ em Để trẻ được điều trị kịp thời, các mẹ cần tìm hiểu. Người lớn thường dễ mắc bệnh thiếu máu hơn trẻ em. Nếu con bạn ít vận động, da xanh xao và nhìn chung có vẻ mệt mỏi, có thể trẻ đang bị thiếu máu và nên đi khám.

Trong bài viết này, phutuso.net cùng các mẹ giải đáp những nguyên nhân gây thiếu máu ở trẻ dựa trên Cách chăm sóc trẻ sơ sinh của Mẹ.

1. Bất thường về huyết sắc tố

Cấu trúc và chức năng của hồng cầu phụ thuộc vào chất lượng và số lượng hemoglobin trong cơ thể. Một số rối loạn di truyền có thể gây ra bất thường trong huyết sắc tố của trẻ, dẫn đến giảm số lượng tế bào hồng cầu, dẫn đến thiếu máu, thường là thiếu máu hồng cầu hình liềm. Tuy nhiên, vấn đề này không phổ biến ở trẻ sơ sinh.

2. Dạng tế bào hồng cầu bất thường

Mạch máu là những ống nhỏ chạy qua cơ thể, một số rất lớn, một số khác nhỏ đến mức chỉ có một tế bào hồng cầu có thể đi qua tại một thời điểm. Thông thường, các tế bào hồng cầu có hình dạng giống như một chiếc bánh rán có thể linh hoạt để đi qua các mảnh mạch máu nhỏ. Khi các tế bào hồng cầu có hình dạng bất thường, chúng sẽ gặp khó khăn khi di chuyển qua các mạch máu, nơi chúng bị phá hủy và dẫn đến thiếu máu.

Nguyên nhân thiếu máu ở trẻ em mà các bà mẹ thường gặp phải trong quá trình nuôi con Phần 1

3. Biến dạng trong tủy xương

Tủy xương đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất các tế bào hồng cầu. Khi tủy xương bị rối loạn, quá trình sản xuất hồng cầu cũng bị ảnh hưởng. Một số vi rút và khói thuốc lá có thể gây ra rối loạn chức năng này. Bệnh bạch cầu hoặc ung thư tủy xương làm giảm sản xuất bình thường của các tế bào hồng cầu.

4. Suy dinh dưỡng

Để hình thành các tế bào hồng cầu, cơ thể cần đủ lượng sắt, vitamin B12 và các chất dinh dưỡng từ rau củ. Thiếu sắt và vitamin B12 gây thiếu máu do không sản xuất đủ hồng cầu. Điều này thường gặp ở trẻ sinh non và trẻ bú sữa bò trước 1 tuổi. Điều này không xảy ra ở trẻ sơ sinh bú sữa mẹ.

5. Các lý do khác

Nhiều bệnh mãn tính có thể làm chậm quá trình hình thành tế bào và giảm lượng hồng cầu, gây thiếu máu.

Nhiễm độc chì cũng có thể gây thiếu máu cho em bé của bạn.

Nguyên nhân thiếu máu ở trẻ mà các bà mẹ thường gặp phải trong quá trình nuôi con Phần 2

6. Nuôi dưỡng trẻ thiếu máu

Bác sĩ Lê Thị Hải (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) khuyến cáo chế độ dinh dưỡng cho trẻ thiếu máu:

– Cho trẻ ăn thức ăn giàu chất sắt như gan, tim, bầu dục, trứng, thịt, cá, tôm, cua, đậu, đỗ, lạc, vừng, rau xanh và quả chín.

– Cho trẻ ăn bổ sung phù hợp với lứa tuổi và đủ chất dinh dưỡng. Bổ sung nhiều thực phẩm giàu chất sắt vào thực đơn hàng ngày.

– Ăn các loại rau chứa nhiều vitamin C: cam, quýt, chuối, đu đủ, rau muống, mồng tơi giúp hấp thu chất sắt.

– Nếu trẻ bị thiếu máu, ngoài chế độ ăn kiêng, chế độ ăn chỉ mang tính chất hỗ trợ thì nên cho trẻ uống các sản phẩm chứa sắt theo khuyến cáo của bác sĩ.

Thiếu máu ở trẻ em thường do những nguyên nhân trên. Để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng, đúng thời điểm cho cả thể chất lẫn trí não và sự phát triển của bé, mẹ cần chú ý đến các dấu hiệu thiếu máu.

Leave a Comment

Khuyễn mãi
LAZADA