Những nguyên nhân khiến trẻ chậm tăng chiều cao

Tăng trưởng chiều cao của con người bị ảnh hưởng bởi bốn yếu tố bao gồm di truyền, dinh dưỡng, tập thể dục, giấc ngủ và môi trường sống. Trong số các yếu tố này, di truyền chỉ quyết định 23% tăng trưởng chiều cao của con người.

Điều này có nghĩa là nếu cha mẹ chú ý bổ sung dinh dưỡng cho con, khuyến khích con tập thể dục và chăm sóc giấc ngủ từ khi còn nhỏ, trẻ có thể hoàn toàn sở hữu chiều cao vượt trội trong tương lai. Tuy nhiên, một số thói quen dưới đây mà Caolonkhoemanh chia sẻ cũng có thể là một trong những nguyên nhân khiến cho trẻ chậm phát triển chiều cao

Lười tập thể dục

luoi-tap-the-duc-anh-huong-xau-den-chieu-cao-sachainchi

Tập thể dục không chỉ tốt cho sức khỏe, nó còn có tác động đáng kể đến việc sản xuất hormone tăng trưởng. Cụ thể, khi tập thể dục, các cơ quan của cơ thể hoạt động tốt hơn và hấp thụ dinh dưỡng cũng hiệu quả hơn, giúp tăng trưởng chiều cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thói quen tập thể dục và đó là một trong những lý do khiến họ không thể phát triển được nữa.

Cha mẹ nên khuyến khích trẻ tập thể dục thường xuyên và chơi các môn thể thao tốt cho tăng trưởng chiều cao, chẳng hạn như bóng rổ, bóng chuyền, bóng đá, bơi lội, thống trị, chạy bộ, v.v.

Ít tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Cơ thể cần vitamin D để cơ thể hấp thụ được canxi trong chế độ ăn hằng ngày. Trong khi đó, nguồn vitamin D dồi dào và an toàn nhất là ánh sáng mặt trời. Theo Science Daily, việc ít tiếp xúc với ánh sáng mặt trời cũng góp phần gây ra bệnh loãng xương.

Đặc biệt, nếu thiếu vitamin D, nó sẽ ảnh hưởng xấu đến việc hấp thụ canxi từ cơ thể, từ đó sẽ dẫn đến tăng trưởng chiều cao trì trệ. Do đó, trẻ em cần được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trong khoảng 15 đến 30 phút mỗi ngày vào sáng sớm trước 8:00 sáng.

Thức khuya

Hormon tăng trưởng được tiết ra nhiều hơn vào ban đêm từ 11:00 tối lúc 1:00 sáng tại thời điểm trẻ đang chìm vào giấc ngủ sâu. Do đó, thức quá khuya sẽ làm giảm mức độ hormone tăng trưởng, ảnh hưởng đáng kể đến tăng trưởng chiều cao. Bạn nên chắc chắn rằng con bạn đi ngủ trước 10:00. và ngủ 8 tiếng mỗi ngày.

Bệnh tật

benh-tat-anh-huong-xau-den-chieu-cao-caolonkhoemanh

Bệnh thận, bệnh nội tiết như cường giáp, suy giảm tuyến sinh dục … là những bệnh có thể ảnh hưởng đến xương và làm cho xương kém khỏe mạnh do thiếu canxi. Ngoài ra, các bệnh cũng ảnh hưởng đến việc hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết cho xương, ảnh hưởng đến quá trình tăng chiều cao.

Tiêu thụ thực phẩm béo

Thực phẩm giàu chất béo không chỉ khiến trẻ dễ bị béo phì và bệnh tim mạch, mà còn làm giảm mức độ vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự tăng trưởng chiều cao. Do đó, thay vì cho trẻ ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo, cha mẹ có thể bổ sung cho trẻ những thực phẩm giàu protein và thực phẩm giàu canxi, như thịt, cá, trứng, sữa, nấm, đậu để cung cấp năng lượng cho trẻ em và giúp chúng phát triển cao hơn. .

Uống nước ngọt có gas

uong-nuoc-ngot-anh-huong-xau-den-chieu-cao

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nước ngọt có chứa nhiều đường và chất làm ngọt nhân tạo, do đó, uống quá nhiều nước ngọt sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của xương. Đặc biệt, bong bóng trong nước ngọt cũng gây giảm hấp thu canxi. Đó là lý do tại sao khoảng 60% những người thường xuyên uống nước ngọt có ga sẽ có sự phát triển xương và phát triển khớp kém.

Các nhà nghiên cứu tin rằng nước ngọt không chỉ làm giảm sự hấp thụ canxi của cơ thể mà còn làm mất lượng canxi tối thiểu cần thiết cho cơ thể do mức độ axit photphoric của nó. Do đó, để bổ sung cho cơ thể các vitamin thiết yếu giúp tăng trưởng chiều cao tốt hơn, trẻ nên uống nhiều nước hoặc nước ép trái cây thay vì nước ngọt có ga.

Ăn nhiều đồ ngọt

Thực phẩm chứa nhiều đường có thể làm tăng nguy cơ béo phì và tăng lượng chất dinh dưỡng xấu trong cơ thể, làm giảm sự hấp thụ canxi và vitamin D. Vì vậy, cha mẹ không nên cho trẻ ăn thực phẩm thường xuyên Lượng đường cao, chúng nên được cho ăn nhiều rau và trái cây xanh để bổ sung cho chúng các chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển chiều cao.

Leave a Comment

Khuyễn mãi
LAZADA