Nhận biết 5 loại ngôn ngữ cơ thể của trẻ

Nhận biết các loại ngôn ngữ cơ thể sau đây của trẻ bằng cách nhận biết các tín hiệu mà em bé đưa ra, bạn có thể đưa ra những cách xử lý phù hợp để tránh bé khóc to.

Trẻ sơ sinh khóc rất nhiều và là cha mẹ, dường như tiếng khóc của trẻ là điều duy nhất mà bạn sẽ luôn được nghe thấy hàng ngày. Tuy nhiên, nếu bạn quan sát kỹ, hóa ra trẻ sơ sinh cũng cung cấp tín hiệu giao tiếp cho cha mẹ thông qua ngôn ngữ cơ thể và âm thanh tiếng khóc của trẻ.

Vì sao bé khóc

Nghe tiếng con khóc mãi không nguôi đôi khi cũng bực bội. Tuy nhiên khi bạn chịu quan sát, nhận biết những thông tin mà trẻ muốn truyền đạt, bạn có thể dễ dàng hơn trong việc giao tiếp, hiểu và dỗ dành bè tốt hơn.

Những tín hiệu sau đây mà caolonkhoemanh chia sẻ có thể giúp bạn đưa ra phản ứng phù hợp.

Tín hiệu trẻ đang đói

Trước khi khóc, em bé đã thực sự đưa ra một số “mật mã” cho cha mẹ rằng em đã sẵn sàng để ăn. Dưới 6 tháng tuổi, trẻ đói sẽ thức giấc,trằn trọc và liên tục ưỡn ẹo trở mình. Ngoài ra, bé cũng sẽ nghịch lưỡi, há miệng trong khi quay đầu tìm kiếm nguồn sữa kể cả khi bé đang nhắm mắt.

Bé cũng thường bắt đầu mút tay hoặc quần áo của mình, nếu bạn không kịp thời cho bé bú sữa, bé sẽ khóc rất to cho đến khi có được thứ mình cần

Trên 6 tháng, trẻ sẽ nhìn thức ăn một cách hào hứng và nghiêng về phía thức ăn, có dấu hiệu là chúng đang đói. Ngoài ra bạn cũng có thể nhận thấy được một số tín hiệu khi trẻ đã ăn no như:

Tìm hiểu trẻ sơ sinh

Trẻ dưới 6 tháng tuổi bú no sẽ bú sữa chậm hơn, thậm chí dừng hẳn rồi mới nhả bú hoặc bé sẽ quay đầu và cũng có thể đẩy bình sữa hoặc vú mẹ. Sau khi bắt đầu ăn dặm, bé có thể ngậm miệng lại để bạn biết rằng bé đã ăn đủ.

Thường thì bé cũng hay đẩy thìa, ném và thậm chí nôn ra thức ăn. Đọc tới đây chắc bạn đã thấy quen quen nếu như đang có con nhỏ rồi phải không nào, vậy mà rất nhiều người lại thường không để ý và khiến bé yêu phải khóc rất lâu: ” Trời ơi mình đói quá mà ba mẹ không hiểu mình gì cả”

Tín hiệu trẻ đang buồn ngủ

Bé sẽ yên lặng và không quan tâm đến đồ chơi của mình khi bé mệt. Bé cũng sẽ ngáp, cong lưng và dụi mắt, hai tay bé sẽ nắm chặt lại thành nắm đấm và hay quấy khóc. Nếu bạn bỏ lỡ bất kỳ dấu hiệu nào trên đây, bé sẽ trở nên khó chịu và rất khó xoa dịu được sự bực dọc này. Chuyện gì đến rồi sẽ đến bé sẽ khóc và việc dỗ bé trong hoàn cảnh này là rất khó, thường chỉ đến khi bé khóc mệt thì mới chịu nằm và chìm vào giấc ngủ.

Vì vậy, khi bạn thấy anh ấy có dấu hiệu buồn ngủ, hãy lập tức dìu bé  vào giấc ngủ ngay nhé.

Tín hiệu trẻ muốn có người chơi cùng

Trong những tháng đầu, trẻ ngủ nhiều hơn thức. Nhưng khi bé lớn hơn thì thường bé sẽ thích có thời gian chơi lâu hơn và tín hiệu sẽ trở nên rõ ràng hơn. Đó cũng là lúc bạn sẽ phải dành thời gian nhiều hơn cho bé nếu không bé sẽ dỗi đấy. Khi bé đang hứng thú và muốn chơi cùng ba mẹ hoặc bé đang chơi vui một trò chơi nào đó, đôi mắt của bé sẽ lấp lánh khi nhìn bạn.

Phản ứng trẻ sơ sinh

Các cử động của tay và chân sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn khi anh ấy hướng về phía bạn. Nếu bạn đáp lại, trẻ sẽ ngay lập tức mỉm cười hoặc nói nhảm để thu hút sự chú ý của bạn, điều này cho thấy trẻ đã sẵn sàng chơi.

Tín hiệu trẻ đang mệt mỏi

Bé có thể cảm thấy mệt mỏi sau khi chơi hoặc bị kích thích trong một thời gian dài. Để nói với bạn, anh ấy sẽ nhìn đi chỗ khác để tránh giao tiếp bằng mắt. Nó cũng sẽ vặn vẹo, đá và bắt đầu ưỡn lưng.

Nếu bạn nhìn vào khuôn mặt của anh ấy, anh ấy cũng sẽ có xu hướng nhíu mày như một dấu hiệu cho thấy anh ấy không thoải mái. Ngay lập tức xoa dịu trẻ bằng cách bế nhẹ nhàng hoặc đặt trẻ lên giường nằm nghỉ nhé.

Phản ứng của trẻ

Tín hiệu trẻ đang cảm thấy không thoải mái

Tương tự như khi em bé mệt mỏi, khi bạn cảm thấy khó chịu, em bé của bạn cũng sẽ nhăn mày và mặt đỏ lên. Ngoài ra, anh ấy sẽ nói lảm nhảm và cử động toàn bộ cơ thể để thu hút sự chú ý của bạn nhưng là với khuôn mặt cau có và hơi mếu.

Đây là thời điểm tốt để kiểm tra xem điều gì đang khiến bé khó chịu. Bé có thể bị nóng, lạnh, khó chịu khi mặc tã hoặc quần áo quá chật… hãy tìm ra sớm những nguyên nhân khiến trẻ không thoải mái trước khi bé khóc lên thật to nhé.

Hy vọng với những thông tin mà caolonkhoemanh, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về ngôn ngữ cơ thể mà bé muốn truyền đạt để chăm sóc trẻ một cách tốt nhất.

Leave a Comment

Khuyễn mãi
LAZADA