Nếu mẹ bị nhiễm viêm gan B thì có nên mang thai không và con có bị lây từ mẹ hay không?

Mẹ bị viêm gan B có nên mang thai không?. Rất nhiều chị em thắc mắc tại sao mình lại mắc bệnh viêm gan B, câu hỏi thường gặp của họ là: Phụ nữ mắc bệnh viêm gan B có mang thai được không? Theo thống kê của các nhà nghiên cứu, chỉ có khoảng 40% trẻ sơ sinh từ mẹ mắc bệnh bị lây nhiễm viêm gan B, và không phải trẻ nào mắc bệnh cũng mắc bệnh suốt đời. Vì vậy, phụ nữ mắc bệnh viêm gan B vẫn có thể mang thai nhưng phải tuân theo chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên, nếu mẹ chủ quan mà không điều trị trước bằng thuốc kháng vi rút thì bệnh này còn có thể ảnh hưởng đến bé sau này.

Hãy cùng nghỉ dưỡng để tìm hiểu ý kiến ​​của các nhà khoa học và những thông tin hữu ích dưới đây, đưa ra quyết định tốt nhất cho mình và có hướng điều trị tốt nhất nếu mắc bệnh ở giai đoạn đầu. Mang thai và cho con bú!

Trước khi quyết định mang thai, phụ nữ nhiễm vi rút viêm gan nên được điều trị bằng thuốc kháng vi rút một thời gian để giảm nồng độ vi rút trong máu. Tốt hơn hết bạn nên điều trị ở mức HBsAg (-) âm tính thì khả năng lây nhiễm gần như bằng không.

Phụ nữ có virus viêm gan B trong cơ thể, nhưng HBsAg (-) âm tính, hoặc không có sự gia tăng virus viêm gan B vẫn có khả năng mang thai. Nếu là dương tính thì sau khi điều trị bằng các loại thuốc có tác dụng ngăn cản quá trình nhân lên của virus từ dương tính sang âm tính mới có thai. Nói chung, phụ nữ bị viêm gan B có kết quả xét nghiệm HBsAg dương tính có thể mang thai ngay cả khi số lượng HBsAg của họ ít hơn 5 đơn vị Copi.

Cần lưu ý phụ nữ mang thai không được dùng thuốc điều trị viêm gan B khi mang thai. Dinh dưỡng khoa học và chuyên gia cũng được yêu cầu.

Nếu mẹ bị nhiễm viêm gan B thì có thai được không và con có thể lây từ mẹ không?  - Tập 1

Mẹ bị viêm gan B có nên cho con bú không?

Nếu mẹ bị nhiễm vi rút viêm gan B sau khi sinh con, bệnh viện đã tiêm phòng cho con, nhưng cần kiểm tra xem mẹ đã xét nghiệm gan khi mang thai chưa rồi mới quyết định điều trị. lây truyền từ mẹ sang con. liệu có nồng độ vi rút viêm gan B trong máu của người mẹ trong 3 tháng cuối của thai kỳ hay không (dễ lây truyền sang con).

Sau khi sinh, trẻ cần được tiêm đủ 2 loại vắc xin (liều HBIg huyết thanh kháng viêm gan, Engerix, liều HBVax để tạo kháng thể bảo vệ…). Virus viêm gan B có thể lây truyền cho trẻ sơ sinh qua sữa mẹ. Vì vậy, trẻ cần được cung cấp đủ 2 mũi tiêm trên. Tiêm phòng đầy đủ, trẻ có thể được bú sữa mẹ.

Mẹ bị viêm gan B có thể truyền sang con không?

Khi phụ nữ mang thai bị nhiễm viêm gan B, khả năng lây nhiễm cho thai nhi là khoảng 10%. Khi nhau thai bị tổn thương, vi khuẩn viêm gan B sẽ truyền qua nhau thai sang thai nhi.

Ở phụ nữ mang thai dương tính với kháng nguyên bề mặt viêm gan B (HBsAg), 90% được truyền sang thế hệ sau thông qua hệ thống sinh sản tại thời điểm sinh.

Trong quá trình sinh nở, trẻ sơ sinh vô tình ăn phải một lượng lớn nước ối, máu, dịch tiết âm đạo, v.v. én. Người bị nhiễm vi khuẩn viêm gan B hoặc niêm mạc da bị tổn thương trong khi sinh. Sinh đẻ, cũng là một con đường lây nhiễm. Việc cho con bú cũng có thể gây nhiễm trùng. Sữa mẹ dương tính với kháng nguyên viêm gan B (HBeAg); Khi núm vú bị tổn thương, máu sẽ hòa vào sữa và gây ra sự phát triển của vi khuẩn viêm gan B trong sữa mẹ. Sau khi lây truyền từ mẹ sang con, vi khuẩn viêm gan B có thể phát triển thành vi khuẩn viêm gan B không triệu chứng, một số kích thích cơ thể trẻ sản sinh ra kháng thể viêm gan B hoặc phát triển thành bệnh viêm gan B – Virus. viêm gan cấp, suy gan thậm chí gây tử vong. Hơn 90% trẻ sơ sinh nhiễm virus viêm gan B hoặc viêm gan mãn tính, dễ mắc bệnh sau 2-30 tuổi, mặc dù sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ không bị ảnh hưởng. xơ gan hoặc ung thư gan.

Phương pháp phòng tránh lây truyền bệnh viêm gan B từ mẹ sang con: Nếu phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ mà mắc bệnh viêm gan B thì không nên kết hôn một thời gian mà hãy đợi bệnh lành hẳn rồi mới kết hôn. Nếu đã lập gia đình, bạn nên tránh thai bằng mọi giá để tránh thai nhi bị bệnh. Nếu bạn dương tính với kháng nguyên bề mặt viêm gan B (HBsAg), điều rất quan trọng là em bé không được cắn hoặc nhai, đặc biệt nếu người mẹ bị viêm gan Be có kháng nguyên (HBeAg) dương tính.

Đối với trẻ sơ sinh, nên tiêm vắc xin viêm gan B đầu tiên trong vòng 24 giờ sau khi sinh, sau đó tiêm nhắc lại khi trẻ được 1 tháng tuổi, và liều thứ 3 khi trẻ được 6 tháng, tổng cộng là 3 liều. 10 mg. Hiệu quả phòng bệnh đạt 80 – 90%, thời gian miễn dịch khoảng 3 – 5 năm sau tiêm lại 3 – 5 năm.

2. Tiêm phòng HBIG cho trẻ sơ sinh sau khi tiêm phòng có thể làm giảm hoặc ngăn chặn hoàn toàn vi khuẩn viêm gan B xâm nhập vào gan. 200 đơn vị HBIG quốc tế được tiêm trong vòng 24 giờ sau sinh và 200 đơn vị quốc tế khác được tiêm trong vòng nửa tháng; sau đó tiêm 100 đơn vị vắc xin viêm gan B vào các tháng thứ 1, 3, 7 của cuộc đời.

3. Vì lây truyền viêm gan B từ mẹ sang con qua đường bú mẹ không nguy hiểm bằng đường máu nên trẻ có thể bú mẹ bình thường sau khi tiêm vắc xin HBIG và viêm gan B.

Nếu mẹ bị nhiễm viêm gan B thì có thai được không và con có thể lây từ mẹ không?  - Phần 2

Những điều phụ nữ mang thai nên biết nếu bị nhiễm vi rút viêm gan B

Nếu bạn bị viêm gan B, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, đau dạ dày, buồn nôn, chán ăn và vàng da (mắt và da màu vàng nhạt). Một số trường hợp bệnh không có triệu chứng nên người bệnh có thể không biết mình mắc bệnh.

cơ chế lây nhiễm

Vi rút viêm gan B rất dễ lây lan qua máu, dịch tiết âm đạo (cả nam và nữ) và các chất dịch cơ thể khác. Phụ nữ mang thai bị nhiễm viêm gan B theo những con đường sau:

  • Quan hệ tình dục với người mắc bệnh viêm gan B.
  • Một cách tự nhiên.
  • Dùng chung bàn chải đánh răng (dính máu của người bị viêm gan B).
  • Lấy máu của người bệnh.

triệu chứng

Nếu bạn bị viêm gan B, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, đau dạ dày, buồn nôn, chán ăn và vàng da (mắt và da màu vàng nhạt). Một số trường hợp bệnh không có triệu chứng nên người bệnh có thể không biết mình mắc bệnh.

Làm thế nào để bạn nhận ra bệnh?

Bác sĩ đã phân tích mẫu máu của người mẹ. Ở nhóm thai phụ bị ốm, bác sĩ đã làm một số xét nghiệm khác để kiểm tra chức năng gan của thai phụ.

Nguy hiểm cho mẹ và con

Nếu người mẹ mắc bệnh viêm gan B không được điều trị, vi rút gây bệnh sẽ lây truyền từ mẹ sang con với tỷ lệ 10 – 20% (nguy cơ lây truyền bệnh cho con có thể lên đến 80 – 90%). ). nếu mẹ bị viêm gan B). trong ba tháng cuối của thai kỳ). Lúc này, bé sẽ bị viêm gan B mãn tính, trẻ bị viêm gan B mãn tính khi sinh ra thường không có biểu hiện gì của bệnh, nhưng nguy cơ mắc bệnh ung thư ở bé cao. Nếu em bé bị bệnh, nó được điều trị ngay sau khi sinh. Ngay cả khi không bị bệnh, bé cũng nên được tiêm phòng viêm gan B. Đây là phương pháp phòng ngừa viêm gan B tốt nhất cho bé.

Nguy hiểm cho mẹ: Trong quá trình sinh nở hoặc sẩy thai, mẹ có nguy cơ tử vong cao do mất các yếu tố đông máu và hôn mê do mất chức năng chống độc của gan.

Làm thế nào để tôi xử lý điều này?

Nếu xét nghiệm máu dương tính với viêm gan B, thai phụ sẽ được tiêm immunoglobulin (HBIG), một loại kháng sinh dùng để chống lại các triệu chứng viêm gan B nặng. Do virut viêm gan. B ảnh hưởng trực tiếp đến gan, vì vậy phụ nữ mang thai nên tránh đồ uống có cồn. Phụ nữ có thể chủng ngừa viêm gan B trước hoặc trong khi mang thai.

Các bà mẹ đang mang thai, đang cho con bú hoặc có ý định làm mẹ nhưng biết mình mắc bệnh viêm gan B và đang băn khoăn không biết có ảnh hưởng gì đến em bé không. Cùng xem những thông tin hữu ích trên để có những thông tin cơ bản nhất về việc nuôi con, cũng như sức khỏe của trẻ nhỏ khi mẹ mắc bệnh viêm gan B nhé. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ Giúp Mecuti để có những thông tin hữu ích mà các mẹ nuôi con nhỏ đang cần nhé. lớn lên!

Leave a Comment

Khuyễn mãi
LAZADA