Một vài mẹo nhỏ để mẹ dạy con dưới 2 tuổi nghe lời

Các bà mẹ nên cảm thấy buồn và bất lực khi con cái không nghe lời, không vâng lời cha mẹ. Điều này sẽ khiến bạn mất kiên nhẫn và có những hành động như: B. La hét hoặc đánh con. Đó không phải là cách tốt nhất để dạy con. Trong bài viết này mecuti.vn sẽ bật mí cho các bạn một vài điều. Phương pháp dạy trẻ dưới 2 tuổi vâng lờiNếu sử dụng đúng cách sẽ đảm bảo không làm mẹ khó chịu và trẻ sẽ ngoan ngoãn ngay từ nhỏ. Các bạn cùng xem nhé!

1. Cách dạy trẻ dưới 2 tuổi vâng lời

– Hãy nghiêm túc thay vì nói lảm nhảm

Tiến sĩ Martin J. Drell nói rằng nếu bạn để con bạn thấy mình tức giận, bạn đang thất bại. Vì khi bạn tức giận, trẻ sẽ sợ hãi hoặc cứng đầu hơn.

Thay vì tức giận và la hét, hãy lớn tiếng và nói với trẻ rằng những gì trẻ đã làm là sai và đừng quên chỉ ra hậu quả.

“Tất nhiên trẻ sẽ không hiểu vấn đề như bạn mong đợi, nhưng đừng để điều đó ngăn cản bạn giải thích và nói chuyện với trẻ về những gì trẻ đã làm gần đây. Cách bạn nói chuyện, giọng điệu, sự nghiêm túc của bạn sẽ giúp bé nhận thức được vấn đề. Martin J. Drell nói: Trẻ sơ sinh cảm thấy ít tội lỗi và hối lỗi hơn.

Một số mẹo dành cho giáo viên dạy trẻ dưới 2 tuổi tuân thủ Phần 1

– Sử dụng giao tiếp bằng mắt

Nhớ sử dụng “vũ khí” thật hiệu quả là trông bạn phải nghiêm túc. Khi bạn nói với con về một sai lầm mà con mắc phải, hãy nhìn vào mắt con và bắt đầu một câu chuyện. Giao tiếp bằng mắt sẽ giúp bé tập trung, nhìn nhận vấn đề một cách nghiêm túc và biết lắng nghe.

Martin J. Drell cũng khuyên các bậc cha mẹ: “Ngoài giọng điệu, đừng nhìn bé bằng ánh mắt ác độc mà hãy nghiêm túc thích hợp, vì bé sẽ“ đọc ”được vấn đề từ đôi mắt của bạn.

– Đã nói để làm cho nó hợp nhất

Đôi khi bạn dành cho bé những tin nhắn “nặng nề”. Thông điệp này yêu cầu từ ngữ, ngữ điệu và hành động mạnh mẽ. Ví dụ: khi bạn nói “Em bé trước khi đi ngủ”, nó bao gồm hành động ôm con bạn trên tay hoặc bế con vào phòng ngủ và cũng có thể tắt đèn.

Bé sẽ hiểu rằng đã đến giờ đi ngủ, không gì có thể thay đổi được điều này và bé sẽ làm theo ý bạn.

– Hướng dẫn đặc biệt cho trẻ em

Nếu bạn muốn trẻ dọn dẹp đồ chơi của mình sau khi chơi, hãy hướng dẫn cụ thể cho trẻ. Đừng bao giờ nói 2 cụm từ mơ hồ như “Nhặt đồ chơi” với trẻ mà hãy nói “Bỏ con ốc màu xanh vào hộp” là xong. Trẻ cố gắng ghi nhớ và tự làm vào lần sau.

“Em bé sẽ không hiểu phải đặt cái gì ở đâu, vì như tôi đã nói, ở độ tuổi này bé đang học rất nhiều, kể cả từ ngữ, ở độ tuổi này mà lời nói vẫn chưa hoàn chỉnh. Vì vậy, nếu trẻ dưới 2 tuổi muốn hiểu. và làm theo điều này, cha mẹ cần có những hướng dẫn cụ thể ”, Martin J. Drell cho biết thêm.

Một số mẹo dành cho giáo viên dạy trẻ dưới 2 tuổi tuân thủ Phần 2

– Đừng hỏi quá nhiều

Nếu bạn đã yêu cầu trẻ điều gì đó mà trẻ vẫn chưa làm được, bạn chỉ cần nhắc trẻ một lần. Nếu bạn cứ nói câu này, bé sẽ dễ nghĩ bạn đang tức giận và có tâm lý rút lui.

Và càng nói nhiều, bé càng không nghe lời, bạn càng dễ nổi cáu. Và nếu bạn tức giận, bạn đã thất bại.

– Đừng nhẹ nhàng trước mặt bé.

Nhiều bà mẹ thấy con mình rơm rớm nước mắt đã lao vào ôm con mà không kiềm chế được lòng, mắng mỏ xong. Những việc làm hiện tại của bạn đã vô tình loại bỏ toàn bộ “công việc” dạy học.

Tiến sĩ Martin J. Drell khuyên các bà mẹ sau khi dạy con xong hãy để con “tự nghĩ” trong 5 phút rồi hãy yêu thương con trở lại.

2. Bạn dạy trẻ dưới 2 tuổi đúng sai như thế nào?

5 cách dưới đây sẽ giúp các bậc cha mẹ dạy con tốt từ xấu, đúng sai để trở thành một đứa trẻ ngoan ngay từ khi còn nhỏ.

– Xem tranh

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sách giúp phát triển kỹ năng phân biệt hành vi của trẻ. Các bậc phụ huynh có thể mua cuốn sách này và đọc cùng con em mình. Nếu trẻ không đọc được, hãy mở sách trước mặt trẻ, cho trẻ xem các hình ảnh trong sách và giải thích nội dung. Kiểu đọc này sẽ dần hình thành và phát triển cho trẻ khả năng quan sát, phân tích, phân biệt đúng sai.

Một vài mẹo nhỏ để cha mẹ dạy trẻ dưới 2 tuổi theo dõi Phần 3

– Tạo tình huống

Khi chơi với trẻ, cha mẹ sẽ nói cho trẻ biết đâu là đúng, đâu là sai tùy theo tình huống. Ví dụ, trong trò chơi xe buýt, bố mẹ nên giả vờ già, ốm hoặc đang mang thai… bạn sẽ nói cho bé xem phản ứng của bé khi rời khỏi chỗ ngồi. Anh ấy biết ai cần phải rời khỏi vị trí của mình.

Trong việc dạy trẻ làm điều đúng, ngoài việc dùng lời nói để phân tích, điều quan trọng là cha mẹ phải làm gương tốt cho trẻ noi theo trong những hành động hàng ngày. Vì trẻ có tâm lý bắt chước hành vi của những người thường xuyên tiếp xúc với mình.

– Người lớn cần có thái độ rõ ràng

Dù vẫn còn là những đứa trẻ nhưng cũng giống như người lớn, hàng ngày các em phải đối mặt với nhiều tình huống phải phân biệt đâu là đúng, đâu là sai. Vì vậy, để giúp trẻ phân biệt đúng sai, tốt xấu, cha mẹ cần lưu ý đừng bỏ qua mọi tình huống mà trẻ gặp phải. Ví dụ, nếu đang xem phim cùng con và bắt gặp một nhân vật có những lời lẽ không hay, cha mẹ nên nói ngay với con rằng những lời này là xấu và con không nên làm theo. Hoặc nếu con bạn đang bóc kẹo để ăn khi đi trên đường, hãy nhắc con vứt bát kẹo vào thùng rác.

Đối với trẻ 2-3 tuổi, nếu trẻ làm việc không theo “tiêu chuẩn”, cha mẹ nên giải thích thái độ của trẻ bằng cách gật đầu. Ngược lại, nếu con bạn có ý tưởng đúng hoặc làm tốt, hãy gật đầu và mỉm cười nhiệt tình để xác nhận rằng con bạn đang làm đúng.

– Dạy bé dần dần, không đốt cháy giai đoạn

Thời thơ ấu, khả năng phân biệt đúng sai, tốt xấu phát triển theo thời gian. Khi bé được 1-2 tuổi, các thói quen sẽ bắt đầu hình thành. Trong giai đoạn này, bé dần biết được điều gì đúng sai, điều gì nên làm và điều gì không nên làm, thông qua sự tán thành hay không đồng tình của người lớn trong gia đình đối với từng hành vi của trẻ. một số lượng. Ví dụ, bé hay khóc lóc, nhõng nhẽo để làm theo ý muốn của mọi người, đơn giản là “phớt lờ” bé hoặc thuyết phục bé im lặng mà không nghe lời bé. Bằng cách này, sau một vài lần, bé sẽ hiểu rằng khóc là không được và sẽ không làm nữa dù bé có muốn nữa.

Từ 3-4 tuổi, cha mẹ không chỉ cần dùng hành động mà cả lời nói để giải thích cho trẻ hiểu đúng – sai, tốt – xấu. Cha mẹ hãy chọn thời điểm thích hợp để giải thích cho bé hiểu tại sao khạc nhổ bừa bãi là không tốt, tại sao đánh người là không nên …

– Dạy trẻ tự so sánh

Người lớn giáo dục tâm lý trẻ em chỉ là yếu tố bên ngoài, đứa trẻ phải được giáo dục thông qua sự hiểu biết của bản thân thì mới thực sự đạt được hiệu quả như mong muốn. Vì vậy, trong khi dạy trẻ phân biệt đúng sai, cha mẹ nên đảm bảo rằng trẻ học cách so sánh và đối chiếu bản thân với người khác để phát triển nhận thức của bản thân.

Hi vọng những thông tin trên có thể giúp các bậc cha mẹ có thêm kinh nghiệm nuôi dạy trẻ. Thực tế, 90% cách nuôi dạy con cái đều đúng dù con có khỏe hay không. Chúc gia đình luôn vui vẻ, mạnh khỏe. Hãy luôn ủng hộ và đồng hành cùng kỳ nghỉ để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Leave a Comment

Khuyễn mãi
LAZADA