Mối quan hệ giữa chiều cao và sự phát triển của xương

Xương là một bộ phận quan trọng của cơ thể con người, chiều cao của cơ thể con người là kết quả của quá trình phát triển của xương. Các tế bào xương thay đổi từ một thành hai, hai thành bốn, và bốn thành tám, liên tục phân chia và phát triển, do đó mang lại sự phát triển của xương. Hãy cùng Caolonkhoemanh tìm hiểu về mối quan hệ giữa chiều cao và sự phát triển của xương qua bài viết sau đây nhé

Chiều cao phản ánh sự phát triển của xương

Chiều cao của một người có mối quan hệ quan trọng với xương, nếu xương phát triển tốt thì cơ thể sẽ cao hơn, nếu xương phát triển và phát triển có vấn đề sẽ dẫn đến cản trở tăng trưởng, cơ thể sẽ thấp bé.

Chiều cao là chỉ số quan trọng phản ánh sự phát triển hệ xương của trẻ Chiều cao của trẻ được quyết định bởi chất lượng phát triển của xương, toàn cơ thể có 206 xương, các xương liên quan đến chiều cao bao gồm hộp sọ, cột sống và các xương dài của chi dưới.

Trong số đó, xương chi dưới Chiều dài của xương có vai trò quyết định Tốc độ phát triển của 3 bộ phận xương không đồng nhất, đầu phát triển nhanh nhất trong năm đầu sau sinh, sau đó là cột sống; và các chi dưới phát triển nhanh nhất ở tuổi dậy thì.

moi-quan-he-giua-xuong-va-chieu-cao

Sự phát triển của cột sống

Trong năm đầu tiên sau khi trẻ được sinh ra, cột sống phát triển nhanh hơn các chi. Sự phát triển vận động của trẻ cần thích ứng với sự phát triển của cột sống, đó là trẻ sẽ biết nhìn lên khi trẻ 2 đến 3 tháng tuổi, ngồi một mình khi trẻ 6 đến 7 tháng tuổi, bò lúc 8 đến 9 tháng tuổi và 10 đến 11 tuổi. tháng Bé có thể đứng khi lớn, và đi được khi được 12 đến 16 tháng tuổi. Nếu chưa đến độ tuổi tương ứng, không nên cho trẻ tập ngồi, học đứng sớm để không làm cột sống bị uốn cong quá mức sẽ ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ.

Trong quá trình phát triển hệ xương của con người, xương dài và đốt sống của chi dưới có ý nghĩa quan trọng nhất đối với chiều cao, đặc biệt là xương dài của chi dưới. Cấu trúc xương dài của các chi được chia thành ba phần: xương nhị đầu, xương biểu bì và xương sống. Có một lớp sụn nằm giữa sụn chêm và sụn chêm, gọi là đĩa đệm (hay đĩa sụn).

Tầng sinh môn bao gồm sụn, phần trung tâm của sụn là phần đầu tiên hóa ra, được gọi là trung tâm hóa thạch. Trong toàn bộ quá trình tăng trưởng và phát triển của trẻ, sự phát triển của xương tiếp tục diễn ra ở trung tâm hóa rắn và đĩa sụn của đầu xương dài, do đó chiều dài của xương tăng dần và chiều cao cũng tăng lên.

Ở độ tuổi 17-20 trong giai đoạn dậy thì muộn, các tấm sụn và lớp biểu bì bắt đầu hợp nhất và sự phát triển xương bắt đầu chậm lại. Cho đến khi mảng sụn và phần xương hoàn toàn hợp nhất với nhau, sự phát triển của xương dài sẽ dừng lại, và chiều cao không tăng thêm nữa. Có thể thấy, chiều cao và sự phát triển xương của con người có liên quan mật thiết nhất đến phần đầu xương và các tấm sụn ở cuối các xương dài.

xuong-phat-trien-giup-chieu-cao-tang-truong

Những yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của xương và chiều cao

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của xương, chẳng hạn như các bệnh bẩm sinh, suy dinh dưỡng nặng, thiếu vitamin (thức ăn vitamin) trầm trọng, loạn sản và achondroplasia và các bệnh chuyển hóa xương khác, có thể cản trở sự phát triển của xương và sự phát triển của xương kết gây ra rối loạn phát triển xương của trẻ em, và cuối cùng là tầm vóc thấp.

Các chuyên gia nghiên cứu về sự tăng trưởng và phát triển chiều cao của cơ thể con người đã khẳng định rằng để cơ thể con người phát triển chiều cao thì cần phải đáp ứng các điều kiện sau:

Thứ nhất, lớp sụn biểu mô của xương không đóng được, nếu đóng lại thì trẻ không thể cao thêm.

Thứ hai, tuyến yên phải tiết ra đủ hormone tăng trưởng, mặc dù hormone tăng trưởng không trực tiếp thúc đẩy sự phát triển của xương nhưng nó có thể tổng hợp các “yếu tố tăng trưởng” trong gan. Lượng “yếu tố tăng trưởng” được tổng hợp trong cơ thể sẽ quyết định tốc độ phát triển chiều cao. .

Thứ ba, khi lớn lên trẻ cần rất nhiều dinh dưỡng cho xương, cha mẹ nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ.

Ở lứa tuổi thanh thiếu niên, chiều cao tăng rất nhanh. Các bạn nam và nữ ở tuổi vị thành niên muốn có dáng người cao hơn. Lý do chính để phát triển chiều cao là sự phát triển của xương. Bé trai có thể tăng trung bình 7-9 cm mỗi năm, có thể lên đến 10-12 cm.

Các bé gái có thể tăng trung bình 5 đến 7 cm mỗi năm, nhiều nhất là 8 đến 10 cm. Điều này chủ yếu phụ thuộc vào sự phát triển của các chi dưới và cột sống. Nói chung, phụ nữ ngừng phát triển chiều cao từ 19 đến 23 tuổi và nam giới từ 23 đến 26 tuổi. Lúc này do tầng sinh môn đã đóng lại nên không phát triển được nữ

Một số chuyên gia chỉ ra rằng miễn là tuyến biểu mô của trẻ không bị đóng lại, chúng vẫn sẽ có sự linh hoạt và không gian để phát triển. Để phát hiện sớm tầm vóc thấp bé của trẻ, cha mẹ phải quan sát chặt chẽ tốc độ phát triển của trẻ.

Nói chung, sau 3 tuổi đến giai đoạn phát triển tiền vị thành niên, trẻ có thể tăng chiều cao từ 4 đến 7 cm mỗi năm. Nếu thấy con thấp bé thì phải tìm chuyên gia để tìm ra nguyên nhân và xác định phương án tăng cân khoa học, hiệu quả để con không bỏ lỡ cơ hội cao thêm.

Chiều cao của cơ thể con người được quyết định bởi sự tăng trưởng và phát triển của xương, thường xuyên phải ra nắng để tăng khả năng bức xạ tia cực tím tạo điều kiện tổng hợp vitamin D trong cơ thể và thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi và phốt pho trong dạ dày và ruột, do đó đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của xương và ngăn ngừa tình trạng thấp lùn.

Leave a Comment

Khuyễn mãi
LAZADA