Mẹo dự đoán chiều cao của con trong tương lai

Liệu cha mẹ có thể dự đoán chiều cao trong tương lai của con không? Cách dự đoán như thế nào là chính xác? Cần chú ý những gì để giúp con đạt được chiều cao lý tưởng? Bài viết này sẽ mang đến những thông tin chính xác nhất cho cha mẹ.

Có thể dự đoán chiều cao của trẻ trong tương lai hay không?

Dù trẻ ở bất kỳ độ tuổi nào, cha mẹ vẫn có nhiều cách để dự đoán chiều cao của trẻ trong tương lai. Các phương pháp dự đoán chiều cao của trẻ có thể dựa vào các yếu tố như tuổi xương, chiều cao của trẻ trong thời thơ ấu hoặc chiều cao của cha mẹ. Có một điều cần chú ý là những kết quả thu được chỉ mang tính tương đối.

cha-me-co-the-du-doan-chieu-cao-cua-tre
Cha mẹ có thể dự đoán chiều cao của trẻ nhưng kết quả thu được chỉ là tương đối

Công thức tính chiều cao của trẻ trong tương lai

Có nhiều công thức tính chiều cao của trẻ trong tương lai. Dưới đây là những công thức tính chiều cao của trẻ được sử dụng phổ biến nhất.

Công thức tính chiều cao của trẻ dựa trên chiều cao của cha mẹ

Công thức tính chiều cao của trẻ dựa trên chiều cao của cha mẹ được đăng tải lần đầu trên trang New York Time. Công thức này được nhận xét là có mức độ chính xác cao. Công thức dự đoán chiều cao của trẻ dựa theo di truyền như sau:

 • Chiều cao của bé trai = [(Chiều cao của cha + Chiều cao của mẹ) + 13] / 2 (cm)
 • Chiều cao của bé gái = [(Chiều cao của cha + Chiều cao của mẹ) – 13] /2 (cm)

Sai số với kết quả thu được là chiều cao trung bình và có thể cao hơn hoặc thấp hơn 5cm trên thực tế.

Lấy một ví dụ đơn giản, chiều cao của cha là 1m75, chiều cao của mẹ là 1m60 thì chiều cao dự kiến của bé trai và bé gái là:

 • [(175 + 160) + 13] / 2 = 174 ± 5 (cm)
 • [(175 + 160) – 13] / 2 = 161 ± 5 (cm)

Dựa theo phép tính trên, chiều cao của bé trai trong tương lai có thể là 171 – 179cm và bé gái có thể cao khoảng 156 – 166cm.

co-the-du-doan-chieu-cao-cua-con-tu-chieu-cao-cua-cha-me
Có thể dự đoán chiều cao của con từ chiều cao của cha mẹ

Công thức tính chiều cao của trẻ dựa trên chiều dài khi mới sinh

Cha mẹ cũng có thể dự đoán chiều cao của con trong tương lai dựa trên chiều dài khi mới sinh. Tuy nhiên công thức này chỉ áp dụng cho các bé sinh đủ tháng. Công thức dự đoán chiều cao của trẻ dựa trên chiều dài mới sinh như sau:

 • Chiều cao của bé trai = Chiều dài cơ thể khi mới sinh / 0.2949 (mm)
 • Chiều cao của bé gái = Chiều dài cơ thể khi mới sinh / 0.3109 (mm)

Sai số với kết quả thu được là chiều cao trung bình và có thể cao hơn hoặc thấp hơn 5cm trên thực tế.

Lấy ví dụ đơn giản, một bào thai phát triển khỏe mạnh khi được sinh ra sẽ có chiều dài cơ thể là 50cm (~500mm). Khi này, chiều cao của bé trai và bé gái có thể là:

 • 500 / 0.2949 = 1695.4 (mm) ~ 169.5 ± 5 (cm).
 • 500 / 0.3109 = 1582.8 (mm) ~ 158.3 ± 5 (cm).

Dựa theo phép tính trên, chiều cao của bé trai trong tương lai có thể là 164.5 – 174.5cm và bé gái có thể cao khoảng 153.3 – 163.3cm.

du-doan-chieu-cao-tu-chieu-dai-co-the-luc-tre-moi-sinh
Dự đoán chiều cao từ chiều dài cơ thể lúc trẻ mới sinh

Công thức tính chiều cao dựa vào chiều cao trẻ khi lên 2 tuổi

Cha mẹ cũng có thể dự đoán chiều cao của trẻ trong tương lai bằng cách nhân đôi chiều cao mà trẻ đạt được khi 2 tuổi. Công thức tính này được đánh giá là có mức độ chính xác cao đối với các bé trai.

Với bé gái, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyên nên nhân đôi chiều cao mà các con đạt được lúc 18 tháng tuổi. Điều này là bởi các bé gái sẽ có sự phát triển mạnh mẽ hơn các bé trai trong giai đoạn này.

Chiều cao khi 2 tuổi của con bạn là 87cm. Trong tương lai, bé có thể đạt 174 cm khi trưởng thành.

Công thức tính chiều cao dựa theo chiều cao khi trẻ lên 3 tuổi

Khi trẻ lên 3 tuổi, cha mẹ cũng có thể dùng chiều cao hiện tại để dự đoán chiều cao khi trưởng thành của bé. Công thức tính chiều cao dựa theo chiều cao khi trẻ 3 tuổi như sau:

 • Chiều cao của bé trai = Chiều cao 3 tuổi x 0.545 + [(Chiều cao của cha + Chiều cao của mẹ)/2 x 0.544] + 37.69 (cm).
 • Chiều cao của bé gái = Chiều cao 3 tuổi x 0.545 + [(Chiều cao của cha + Chiều cao của mẹ)/2 x 0.544] + 25.63 (cm).

Khi cha cao 1m75, mẹ cao 1m60 và chiều cao khi lên 3 tuổi của bé trai là 100cm thì chiều cao trong tương lai của bé có thể là:

 • 100 x 0.545 + [(175 + 160)/2 x 0.544] + 37.69 = 183.3 (cm).
 • 100 x 0.545 + [(175 + 160)/2 x 0.544] + 25.63 = 171.25 (cm).

Như vậy, chiều cao của bé trai khi trưởng thành là 183.3 cm và bé gái khi trưởng thành là 171.25 cm. Tuy nhiên các con số này chỉ mang tính chất tham khảo.

du-doan-chieu-cao-khi-tre-len-2-hoac-len-3-tuoi
Dự đoán chiều cao khi trẻ lên 2 hoặc lên 3 tuổi

Di truyền có phải yếu tố quyết định hoàn toàn đến chiều cao của trẻ không?

Theo NuBest Tall VN, di truyền là một trong bốn yếu tố chi phối sự phát triển chiều cao. Điều này cũng có nghĩa là, di truyền không phải là yếu tố quyết định hoàn toàn chiều cao của trẻ. Rất nhiều ví dụ thực tế đã cho thấy, di truyền chỉ ảnh hưởng một phần và dù cha mẹ không cao, con vẫn có thể đạt được chiều cao lý tưởng.

3 yếu tố còn lại là dinh dưỡng (32%), vận động (20%) và giấc ngủ (25%). Nếu không được đáp ứng đầy đủ các yếu tố này, trẻ vẫn có thể thấp lùn dù chiều cao của cha mẹ là rất lý tưởng.

Những cách giúp trẻ tăng chiều cao hiệu quả nhanh chóng

Để giúp trẻ tăng chiều cao hiệu quả và nhanh chóng, cha mẹ có thể áp dụng những cách sau đây:

Đi ngủ đúng giờ và đầu tư vào chất lượng giấc ngủ

The National Sleep Foundation đã nhận định, trẻ sơ sinh, trẻ em và thanh thiếu niên đang trong giai đoạn phát triển cần có giấc ngủ dài và chất lượng. Thời lượng giấc ngủ khuyến nghị cho từng độ tuổi là 14 – 17 giờ với trẻ sơ sinh, 11 – 14 giờ với trẻ mới biết đi, trẻ mẫu giáo cần ngủ 10 – 13 giờ, thanh thiếu niên ngủ 8 – 10 giờ mỗi đêm.

Có chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ

Nếu không thể tác động đến di truyền, hãy chú ý đến các yếu tố khác, trong đó dinh dưỡng là yếu tố quan trọng nhất.

Để chiều cao của con phát triển liền mạch, hãy thiết lập cho con chế độ ăn giàu protein để phát triển cơ và Canxi để phát triển xương. Các loại trái cây và rau củ quả cũng là lựa chọn lý tưởng.

Các thực phẩm giàu dinh dưỡng con có thể bổ sung mỗi ngày: Sữa, sữa chua, phô mai, thịt gà, đậu nành và các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt, chuối, rau lá xanh, trứng,… Thêm một quả trứng mỗi ngày trong khẩu phần ăn của con có thể giảm tỷ lệ thấp còi khoảng 47%.

bua-an-giau-dinh-duong-rat-tot-cho-su-phat-trien-cua-con
Bữa ăn giàu dinh dưỡng rất tốt cho sự phát triển của con

Sử dụng thực phẩm hỗ trợ tăng chiều cao

Các loại thực phẩm hỗ trợ tăng chiều cao là cách để đảm bảo trẻ nhận được lượng dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển chiều cao, bởi lẽ cách chế biến, bảo quản thức ăn không đúng có thể gây mất chất hoặc cơ địa trẻ hấp thu kém. Các chất dinh dưỡng nên ưu tiên khi lựa chọn sản phẩm hỗ trợ tăng chiều cao như Canxi (dạng nano), Collagen Type 2, vitamin D, vitamin K, Kẽm,…

Khuyến khích trẻ tập thể thao mỗi ngày

Để trẻ tăng chiều cao hiệu quả không thể không nhắc đến việc tập luyện thể thao mỗi ngày. Điều này giúp trẻ duy trì được cân nặng hợp lý cũng như tác động lực đến xương, kích thích sự phát triển chiều cao. Rèn cho trẻ thói quen tập luyện thể thao ngay từ sớm là một cách tối ưu sự phát triển.

Trẻ có thể tập bơi, chạy bộ, chơi bóng rổ, bóng đá hoặc vận động bằng những hoạt động vui chơi ngoài trời. Điều quan trọng là trong thời gian đầu tiên, cha mẹ cần cùng trẻ thực hiện hoạt động này.

Theo dõi biểu đồ tăng trưởng của trẻ

Mỗi trẻ sẽ có một biểu đồ tăng trưởng khác nhau và cũng có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển (độ tuổi, tuổi xương, thời điểm dậy thì,…). Mặc dù cha mẹ không thể biến được chính xác tốc độ tăng chiều cao của trẻ nhưng việc theo dõi biểu đồ tăng trưởng có thể giúp cha mẹ biết được những bước tăng trưởng nhất định của trẻ. Đây cũng là cách để cha mẹ biết được trẻ có phát triển bình thường hay không và có những biện pháp ngăn chặn kịp thời những yếu tố cản trở.

theo-doi-qua-trinh-tang-truong-cua-tre-dua-theo-bieu-do-tang-truong
Theo dõi quá trình tăng trưởng của trẻ dựa theo biểu đồ tăng trưởng

Những thói quen xấu cần tránh để giúp trẻ tăng chiều cao nhanh chóng

Ngoài việc giúp trẻ thực hiện những cách tăng chiều cao nhanh chóng, cha mẹ còn cần hạn chế những thói quen xấu để giúp trẻ cải thiện tầm vóc hiệu quả. Dưới đây là một số điều cần tránh:

 • Chế độ ăn uống không đủ dinh dưỡng và mất cân bằng.
 • Hạn chế sử dụng một số thực phẩm làm chậm sự phát triển.
 • Đồ ăn vặt không được khuyến khích vì ít giá trị dinh dưỡng và có thể chứa các thành phần gây bất lợi cho sự phát triển của trẻ.
 • Hạn chế những loại đồ uống có ga, bia, rượu, soda vì chúng có thể làm suy yếu xương do có nồng độ photpho cao.
 • Thức khuya thường xuyên hoặc không đi ngủ đúng giờ.
 • Thực hiện tư thế đi, ngồi, ngủ,… gây ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao.
 • Thuốc lá và khói thuốc lá không tốt cho chiều cao và sức khỏe tổng thể.
 • Thụ động, không chơi thể thao, chỉ ngồi một chỗ và sử dụng điện thoại.

Sự phát triển chiều cao cân nặng của con rất được cha mẹ quan tâm. Điều này không chỉ phản ánh cách chăm sóc của cha mẹ mà còn thể hiện sự tăng trưởng khỏe mạnh của con. Dự đoán chiều cao là một cách để cha mẹ biết được con sẽ tăng trưởng như thế nào trong tương lai. Tuy nhiên, đừng quên ở thực tại cần phải đáp ứng về nhu cầu dinh dưỡng, vận động và giấc ngủ để con có thể đạt được chiều cao như dự đoán.

Leave a Comment

Khuyễn mãi
LAZADA