Màu sắc phân của trẻ nói lên điều gì?

Màu sắc của phân trẻ em có thể là một cách để biết được sức khỏe của con bạn đồng thời có thể giúp ba mẹ hiểu rõ hơn về những vẫn đề mà con bạn gặp phải và có hướng xử lý vì lúc này trẻ thường chưa thể tự mình truyền đạt cho ba mẹ.

Màu phân của trẻ này có thể gặp nhiều thay đổi khác nhau về màu sắc, đặc biệt là trong năm đầu đời nhưng điều này cũng có thể xảy ra do chế độ ăn uống hoặc khi gặp phải các vấn đề về sức khỏe đường ruột.

Vì những lý do này, nên ba mẹ cần quan tâm và theo dõi những thay đổi màu sắc phân của trẻ để có thể chẩn đoán nhanh các vấn đề bé đang gặp phải để cải thiện hợp lý. Tuy nhiên hãy nhớ rằng màu phân của trẻ sơ sinh thường sẽ khác so với màu sắc phân của người trưởng thành.

Màu sắc phân của trẻ

Các yếu tố ảnh hưởng đến màu phân của trẻ

Ở trẻ sơ sinh, tuổi tác, chế độ ăn uống và sức khỏe là những lý do chính khiến phân đổi màu. Phân của trẻ sơ sinh gần như có màu đen, trong khi trẻ lớn hơn thì phân có màu vàng hoặc nâu. Việc bú sữa mẹ và sữa công thức cũng có thể ảnh hưởng đến màu phân của trẻ.

Ý nghĩa của màu phân trẻ em và những dấu hiệu nguy hiểm cho sức khỏe

Mặc dù em bé của bạn có thể đi ngoài ra phân có màu khác nhau trong năm đầu tiên của mình, nhưng điều quan trọng là bạn phải biết điều gì được coi là bình thường và khi nào bạn nên gọi cho bác sĩ vì đó có thể là dấu hiệu đỏ.

Dưới đây là bảng phân tích tất cả các loại phân trẻ em có thể đổi màu và ý nghĩa của chúng cũng như các dấu hiệu nguy hiểm:

màu sắc phân trẻ sơ sinh

Phân trẻ có màu đen

Ở trẻ sơ sinh dưới 1 tuần tuổi, phân có màu đen là màu khỏe mạnh. Tuy nhiên, sau thời gian này nó có thể cho thấy một vấn đề sức khỏe của bé . Trong 24 giờ đầu đời, trẻ sơ sinh sẽ đi ngoài phân su nên phân thường sẽ có màu đen và hơi dính, đặc. Nó được tạo thành từ các tế bào, nước ối, mật và chất nhầy được nuốt vào khi còn trong bụng mẹ. Phân su là vô trùng, vì vậy nó thường không có mùi.

Trong những ngày đầu tiên của cuộc đời, trẻ sơ sinh sẽ tiếp tục đi phân su. Màu sắc sẽ chuyển dần từ đen sang xanh đậm, sau đó chuyển sang màu vàng.

Sau một tuần tuổi, phân sẽ không còn màu đen. Nếu màu đen vẫn còn, hãy liên hệ với bác sĩ ngay lập tức, vì điều này có thể có nghĩa là có một số xuất huyết trong hệ tiêu hóa của Bé.

Phân trẻ có màu vàng

Màu vàng là màu bình thường của phân của trẻ bú sữa mẹ. Phân trẻ em này có xu hướng có màu vàng sẫm và có những đốm nhỏ trong đó. Những đốm này xuất phát từ sữa mẹ và vô hại.

Phân trẻ có màu nâu hoặc cam

Đây là màu phân bình thường của trẻ bú sữa công thức. Khi trẻ uống sữa công thức, phân của trẻ có xu hướng có màu nâu nhạt hoặc màu cam. Màu này thường đậm hơn phân của trẻ bú sữa mẹ.

Phân trẻ có màu xanh lá cây

Một số trẻ đôi khi đi ngoài ra phân xanh. Một số nguyên nhân có thể bao gồm:

  • Tiêu hóa chậm, thường là do bé ăn nhiều hơn bình thường.
  • Thực phẩm xanh trong khẩu phần ăn của bà mẹ cho con bú.
  • Cảm lạnh hoặc đau bụng.
  • Dị ứng hoặc không dung nạp thực phẩm.
  • Thuốc kháng sinh, cho trẻ sơ sinh hoặc cho con bú.

Phân của một số trẻ đôi khi có màu xanh tự nhiên. Nếu con bạn đang tăng cân và có vẻ khỏe mạnh thì phân xanh này không có gì đáng lo ngại.

Màu phân của trẻ nói lên điều gì

Phân trẻ có màu đỏ

Khi phân có màu đỏ, có thể bé đang gặp vấn đề về sức khỏe, hoặc bé nuốt phải một lượng máu nhỏ. Điều này có thể xảy ra nếu bà mẹ cho con bú thấy núm vú bị nứt hoặc chảy máu. Một nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng đi ngoài ra phân đỏ là chảy máu từ mông của bé.

Phân trẻ có màu trắng

Màu trắng cũng không phải là màu tốt cho phân trẻ em. Phân màu trắng rất hiếm và có thể cho thấy gan của con bạn có vấn đề. Ví dụ, bệnh vàng da rất phổ biến ở trẻ sơ sinh, ảnh hưởng đến 80% những đứa trẻ này trong vài ngày đầu đời. Thông thường điều này sẽ hết trong 2 tuần đầu.

Nếu thấy bé vẫn bị vàng da sau 14 ngày, bạn nên kiểm tra màu sắc của phân. Màu phân nhạt hoặc trắng cho thấy bệnh gan.

Một dấu hiệu khác để nhận biết là nước tiểu màu vàng. Nếu bé đi tiêu phân trắng hoặc nhạt, bác sĩ sẽ xét nghiệm nồng độ bilirubin. Bilirubin là một hợp chất giúp cơ thể loại bỏ chất thải. Có hai loại bilirubin và nếu mức độ của một trong hai loại quá cao, nó có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe.

Leave a Comment

Khuyễn mãi
LAZADA