Lời khuyên về chứng đầy hơi mẹ cần biết ở trẻ mới biết đi

chứng minh nó đầy bụng Ở trẻ nhỏ, chứng khó tiêu khiến trẻ quấy khóc, không ăn, đầy hơi hoặc nôn trớ đôi khi là mối quan tâm lớn của các bà mẹ. Một thông tin nho nhỏ để các mẹ có thể kiểm soát được tình trạng đầy bụng của con mình. Mecuti.vn giúp các mẹ hiểu rõ tất tần tật về căn bệnh này để có thể chăm sóc cho bé yêu của mình.

Nguyên nhân gây chướng bụng

  • Sử dụng thức ăn không phù hợp: Nhiều cha mẹ không biết cách cho trẻ ăn dặm sớm (trước 5 – 6 tháng), ăn cơm sớm (trước khi răng hàm mọc), ăn dặm khác. cơ thể trẻ không có đủ enzym để tiêu hóa chúng. Điều này khiến thức ăn chưa được tiêu hóa hết ứ đọng trong đường ruột của bé, bị vi khuẩn lên men và sinh ra quá nhiều khí (gas) dẫn đến đầy bụng. Vì lý do này, trẻ có cảm giác no, ăn ít, bỏ bú sữa, cáu gắt, dễ nôn trớ… Ngoài ra, thức ăn chưa tiêu hóa hết tạo áp suất thẩm thấu cao, hút nước từ cơ thể vào ruột, gây phân nhớt hoặc mềm nhiều lần. ngày.
  • Trẻ ăn quá nhiều trong một bữa hoặc ăn các bữa rất gần nhau: Trẻ ở mọi lứa tuổi đều có thể tích và độ dài của dạ dày (bao tử) tương ứng. Con còn nhỏ, bụng cũng nhỏ nên ăn mỗi lúc một ít. Bạn cần ăn 6 – 8 lần / ngày để có đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển. Khi trẻ bị ép ăn quá nhiều một lúc hoặc không có đủ thời gian để tiêu hóa hết lượng thức ăn dư thừa, trẻ sẽ có xu hướng nôn trớ. Thức ăn chưa được tiêu hóa sẽ nhanh chóng bị đẩy xuống đường ruột gây nên tình trạng đi cầu, chướng bụng ở trẻ.
  • Một số trẻ tiêu hóa kém một số loại thức ăn như gạo nếp, gạo tẻ, bánh chưng, bánh tét, thức ăn nhiều dầu mỡ… Cha mẹ không biết cách cho trẻ ăn và hậu quả là trẻ bị ợ hơi, ợ hơi. Chua, đầy bụng, khó tiêu.
  • Trẻ ăn phải thức ăn bị nhiễm khuẩn, ôi thiu: Khi ăn phải những thức ăn này, cơ thể trẻ sẽ bị nhiễm khuẩn và gây viêm ruột, nôn trớ, tiêu chảy. Nhiều loại vi khuẩn có thể lên men thức ăn, khiến thức ăn trở nên vô vị và có tính axit, sau đó tiếp tục tạo ra khí trong đường ruột.

Lời khuyên đầy hơi ở trẻ Phần 1 những điều mẹ cần biết

Hãy nhớ rằng trong chế độ ăn kiêng, dạ dày của trẻ không được no.

Cho trẻ ăn thức ăn phù hợp với lứa tuổi

Trẻ ở mọi lứa tuổi chỉ tiêu hóa được thức ăn phù hợp với lứa tuổi. Vì vậy, những thực phẩm sau không nên cho trẻ ăn sớm hay muộn vào những thời điểm quan trọng nhất định:

  • Dưới 5 tháng: Chỉ uống sữa là cần thiết và phù hợp.
  • 5-6 tháng: Sữa là chính ngoài ăn dặm (tăng dần số lượng ít và dần dần).
  • 6-8 tháng: Bột đủ 4 nhóm thực phẩm (bột + đạm + dầu + rau củ), sữa, dâu tây.
  • 8-12 tháng: Tập ăn cháo cùng với bột, sữa và mâm xôi (đủ 4 nhóm).
  • 12-24 tháng: Ngoài bột, cháo, bé tập ăn thêm mì, nui, hủ tiếu …
  • Trên 24 tháng: Tập ăn cơm khi đủ 20 răng sữa.

Việc chuyển từ sữa sang bột (5-6 tháng) hoặc từ cháo sang cơm (24 tháng) là rất quan trọng. Để trẻ chấp nhận sự thay đổi lớn này, cha mẹ cần có năng khiếu và từng bước thực hiện quá trình chuyển đổi.

Phân phối lượng thức ăn phù hợp cho từng trẻ

Trẻ sơ sinh có thể bú 8-14 lần một ngày, nên cho bú liên tục tùy nhu cầu của bé.

Khi trẻ được 5 – 6 tháng, hãy cho trẻ uống sữa bột, ngũ cốc… đầu tiên. Dần dần, lượng thức ăn đặc (bột, cháo) tăng lên và thay thế các hộp đựng sữa.

Khoảng 6-8 tháng, bé cần 2 ly rưỡi bột đủ 4 nhóm thực phẩm (bột, đạm, thực vật, dầu) và khoảng 5-6 cữ sữa mỗi ngày.

Sau 8 tháng, trẻ từ 1 tuổi có thể tập ăn cháo từ mì, mì. Từ khoảng 2 tuổi có thể ăn cơm (3 bữa đặc và 3-4 bữa sữa mỗi ngày). Nếu trẻ ăn một cốc cháo (cốc 200 ml) thì để trẻ nghỉ 2 – 3 giờ, sau đó cho trẻ ăn hoặc bú lại. Có khi trẻ ăn rất ít là ăn ngay bánh ngọt, sữa chua, kem… để no bụng. Chúng cần được cung cấp các thức ăn khác như sữa hoặc uống sữa.

Từ 3 tuổi, 3 bữa ăn chính của trẻ không nên có cơm, bún, phở, bún … và ít nhất 3 cữ sữa (200ml / phần) mỗi ngày.

Cho bé ăn đúng bữa

Thời gian cho con bú cũng nên khác nhau ở từng trẻ. Nếu cho ăn quá nhanh, trẻ sẽ no và không kịp tiêu hóa thức ăn của bữa trước khiến trẻ biếng ăn. Thông thường, sau khi ăn no nên cho trẻ ăn lại sau khoảng 3 giờ, vì sữa tiêu hóa nhanh hơn nên có thể đưa thức ăn gần hơn.

Trẻ cần được no bụng để “mở rộng dạ dày” nhưng cũng cần ăn uống điều độ, vì nếu ép trẻ ăn quá nhiều thức ăn so với dạ dày của trẻ hoặc không chịu ăn thêm thì trẻ sẽ tự động nôn trớ.

Bữa ăn đầu tiên trong ngày nên bắt đầu khoảng 30 phút sau khi trẻ ngủ dậy và có thể là bữa đặc (cơm, cháo, mỳ Ý…) hoặc sữa. Bữa tiếp theo sau khoảng 2-3 giờ và cần thay đổi. Ví dụ, nếu bạn ăn cháo vào buổi sáng, uống sữa vào buổi chiều, ăn cơm vào buổi chiều, uống sữa vào buổi chiều, ăn cơm vào buổi tối và uống một loại sữa khác trước khi đi ngủ …

Ngoài ra, hãy nhớ: Thức ăn thừa của trẻ từ các bữa ăn trước, chua, mốc, v.v. Không cho phép anh ta sử dụng các loại thực phẩm có biểu hiện triệu chứng. Hãy cẩn thận khi cho trẻ ăn thức ăn có hơi như bông cải xanh, cải xoăn và cải xoăn. , hành tây, bông cải xanh, dưa chuột, tiêu, bắp, củ cải, dưa cải …

Hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ yếu hơn người lớn, sức chứa cũng nhỏ hơn người lớn rất nhiều. Vì vậy, mẹ nên chọn những thức ăn dễ tiêu hóa rải đều trong nhiều bữa để trẻ hấp thu tối ưu, chống đầy bụng. Mecuti.vn xin chúc các bé luôn khỏe mạnh, hay ăn chóng lớn.

Leave a Comment

Khuyễn mãi
LAZADA