7 Lợi ích của giấc ngủ trưa đối với trẻ

Lợi ích của Ngủ trưa – Khi còn nhỏ mình luôn nhớ rằng từ ba mẹ luôn bắt mình phải ngủ trưa và luôn nhắn nhủ mình rằng như vậy mới là một đứa bé ngoan.

Nhưng chắc hẳn như hầu hết những đứa trẻ mình luôn cảm nhận thấy thời gian chơi còn chưa đủ thì việc phải ngủ trưa thật sự quá phí thời gian và mình luôn tìm mọi cách để có thể trốn ngủ trưa.

Tuy nhiên đến khi lớn lên mình mới biết ngủ trưa có rất nhiều lợi ích cho sự tăng trưởng và phát triển và sức khỏe chứ không vô ích như mình đã từng nghĩ, thậm chí với trẻ em giấc ngủ trưa còn giữ nhiều vai trò quan trọng cho sự phát triển ở trẻ.

Tầm quan trọng của giấc ngủ trưa

Nếu bạn cũng đang thắc mắc ở giấc ngủ trưa quan trọng với trẻ em như thế nào thì hãy cùng Caolonkhoemanh tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

Lợi ích 1: Giúp tăng trưởng và phát triển của trẻ em

Đã có rất nhiều nghiên cứu về lợi ích của giấc ngủ trưa đối với sự phát triển của trẻ. Một số nghiên cứu đã đưa ra kết luận rằng giấc ngủ ngắn giúp cải thiện chất lượng tăng trưởng ở trẻ em. Điều này là do khi trẻ ngủ trưa, hormone H-GA (Human-Growth Hormone) sẽ hoạt động tối ưu hơn và lưu thông trong máu khi trẻ ngủ trưa.

Đó là lý do vì sao những đứa trẻ ngủ đủ giấc sẽ thường phát triển tốt hơn về chiều cao, cân nặng ở trẻ. Do đó nếu bạn có con nhỏ và mong muốn chúng phát triển thật tốt thì đừng quên giấc ngủ trưa nhé.

Lợi ích 2: Cải thiện khả năng học tập của trẻ

Ngoài ra, một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng trẻ em dưới 5 tuổi ngủ đủ giấc có khả năng tiếp nhận và xử lý thông tin cao hơn. Với một giấc ngủ ngắn, tất nhiên trẻ có số lượng và chất lượng giấc ngủ tốt hơn để trẻ khỏe hơn, tập trung hơn, sẵn sàng tiếp nhận và xử lý thông tin tốt, cho dù đó là thông tin từ sách mà trẻ đọc hay thông tin từ lời nói của mọi người và từ. xung quanh.

Để làm được điều đó, hãy đảm bảo rằng con bạn không chỉ thường xuyên ngủ trưa mà còn có một giấc ngủ chất lượng.

Giấc ngủ trưa của trẻ

Lợi ích 3: Xây dựng sự sáng tạo

Với những giấc ngủ ngắn thường xuyên, trẻ em nói chung sẽ có thể đưa ra những ý tưởng và sáng tạo tốt hơn. Một số nghiên cứu chuyên gia khác cũng tuyên bố rằng ngủ trưa có thể làm tăng nhận thức của các giác quan giống như ngủ vào ban đêm. Điều này sẽ giúp trẻ tư duy sáng tạo hơn đồng thời tạo ra thời gian thư giãn, nghỉ ngơi và giảm căng thẳng cho trẻ.

Lợi ích 4: Cải thiện hệ thống miễn dịch của trẻ

Bạn có biết rằng một lợi ích khác của việc ngủ trưa là nó có thể ngăn ngừa bệnh tật ở trẻ em. Ngủ đủ giấc, quá trình trao đổi chất và hệ miễn dịch trở nên tốt hơn rất nhiều nên vi trùng và vi khuẩn gây bệnh cũng khó lây nhiễm.

Lợi ích 5: Giữ cho bé luôn vui vẻ, giảm cáu gắt

Những đứa trẻ có giấc ngủ chất lượng thường ít quấy khóc hơn những đứa trẻ ít khi ngủ trưa. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những giấc ngủ ngắn có nguy cơ bị căng thẳng thấp hơn từ đó giúp cho tâm trạng của trẻ tốt hơn và luôn năng động, vui vẻ.

Vì sao giấc ngủ trưa quan trọng

Lợi ích 6: Phục hồi cơ thể và duy trì sức chịu đựng

Bởi vì chúng rất hiếu động, tất nhiên trẻ em cần được nghỉ ngơi tốt để cơ thể có thời gian hồi phục. Việc cho trẻ làm quen với việc ngủ trưa sẽ giúp cơ thể trẻ có đủ thời gian để nghỉ ngơi và cũng đủ sức chịu đựng để sau này trẻ có thể vui chơi tích cực hơn mà không sợ mệt mỏi quá độ.

Lợi ích 7: Duy trì tỷ lệ trọng lượng cơ thể

Một lợi ích khác của giấc ngủ trưa là duy trì tỷ lệ trọng lượng cơ thể. Ngủ trưa sẽ giúp tạo điều kiện và cải thiện chất lượng quá trình trao đổi chất để cơ thể trẻ dễ tiêu hóa chất dinh dưỡng hơn và cũng giúp trẻ tăng cân cân đối hơn.

Có ai ngờ rằng những thói quen đơn giản như ngủ trưa lại mang lại nhiều lợi ích cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. Biết được lợi ích của việc ngủ trưa, giờ thì bạn đừng coi thường một trong những thói quen này phải không? Nào hãy luôn dành thời gian để giúp bé làm quen với một giấc ngủ trưa ngắn mỗi ngày nhé.

Leave a Comment

Khuyễn mãi
LAZADA