Lo lắng học đường ở trẻ em: Nguyên nhân, dấu hiệu và việc cần làm

“Tôi không muốn đi học!” Đó là một lời phàn nàn lâu đời của trẻ em, nhưng ngày càng nhiều nghiên cứu cho thấy rằng nó có thể báo hiệu một vấn đề sâu xa hơn: sự lo lắng ở trường học. Theo Hiệp hội Lo lắng và Trầm cảm Hoa Kỳ (ADAA), nỗi sợ hãi này ảnh hưởng đến 2 đến 5 phần trăm trẻ em trong độ tuổi đi học. Và đại dịch chắc chắn không làm cho mọi thứ dễ dàng hơn. Sau nhiều tháng học từ xa và các tương tác xã hội hạn chế, trẻ em phải điều chỉnh lại môi trường lớp học — và điều này có thể gây khó khăn.

fstop123 / GettyImages.
fstop123 / GettyImages

Vì vậy, làm thế nào để bạn biết liệu sự phản kháng của con bạn là một âm mưu để tránh một tình huống khó chịu hay là một tiếng kêu cứu thực sự? Đọc tiếp để biết thêm về nguyên nhân và triệu chứng của chứng lo lắng khi đi học, với các mẹo giúp bỏ học dễ dàng hơn.


Sự lo lắng của trường học trong nhà trẻ

Nguyên nhân: Khoảng 8 tháng tuổi, nhiều trẻ phát triển chứng lo lắng về sự chia ly, khiến chúng la hét và khóc bất cứ khi nào không có người chăm sóc ở bên. Theo bác sĩ nhi khoa Alan Greene, MD, FAAP, sự lo lắng này trùng hợp với một kỹ năng trí tuệ mới được gọi là tính lâu dài của đối tượng: khả năng ghi nhớ các đối tượng và những người cụ thể không có mặt. Nói cách khác, em bé của bạn bắt đầu nhớ lại những hình ảnh tinh thần về bạn khi bạn không có mặt ở đó — và chúng nhớ sự ấm áp, thoải mái và thân thuộc của bạn. Trẻ nhỏ cũng không có ý thức về thời gian, vì vậy chúng không hiểu liệu bạn sẽ đi trong một giờ hoặc hai ngày.

Các dấu hiệu và triệu chứng: Trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi có thể la hét và bám víu khi thả – nhưng chúng thường sẽ dừng lại khi bạn khuất dạng.

Làm thế nào để xử lý nó: Tiến sĩ Greene gợi ý bạn nên chuẩn bị cho con bạn những trò chơi “tách biệt”, chẳng hạn như trò ú òa, giúp củng cố rằng bạn sẽ luôn quay lại sau khi rời đi. Bạn cũng có thể bắt đầu đưa những khoảng cách nhỏ vào cuộc sống của đứa con bé bỏng của mình— một chuyến thăm nhà dì hoặc một ngày với bà. Theo Elizabeth Berger, MD, một bác sĩ tâm thần học trẻ em và vị thành niên, “Từng chút một, con bạn sẽ trở nên thoải mái hơn khi dành thời gian ở bên bạn, bởi vì nó biết rằng bạn sẽ trở lại khi bạn nói rằng bạn sẽ làm và vì nó đã có một điều tốt đẹp. thời gian ngay cả khi bạn đã ra đi. ”

Khi đến giờ trả trẻ nhà trẻ, “lời tạm biệt nên ngắn gọn, trìu mến và với một lời tuyên bố rõ ràng rằng bạn sẽ quay lại”, Tiến sĩ Greene nói. Đừng vẽ ra quá trình bỏ đi, vì nó có thể làm cho trải nghiệm của một đứa trẻ trở nên đau thương hơn. Cũng tránh lẻn ra ngoài mà không nói lời tạm biệt; con bạn có thể cảm thấy rằng chúng không thể tin tưởng bạn. Cuối cùng, Tiến sĩ Greene khuyên bạn nên mang theo một con thú nhồi bông, chăn, hoặc những đồ vật thoải mái khác đến trung tâm giữ trẻ.


Lo lắng học đường ở trẻ mẫu giáo

Nguyên nhân: “Trường học” là một khái niệm trừu tượng đối với một đứa trẻ chưa từng có trước đây. Những người không quen thuộc và thói quen có thể đáng sợ đối với họ. Một số trẻ mẫu giáo cũng có thể có cảm giác lo lắng về sự xa cách kéo dài, nhưng điều này là hoàn toàn bình thường – nó chỉ đơn giản có nghĩa là trẻ có một sự gắn bó chặt chẽ với người chăm sóc.

Các dấu hiệu và triệu chứng: Thông thường, những đứa trẻ mắc chứng lo âu khi đi học sẽ biểu hiện một loạt các triệu chứng liên quan đến căng thẳng hoặc lo lắng. Trẻ mẫu giáo có thể nói về nỗi sợ đến trường của chúng và yêu cầu lặp đi lặp lại sự trấn an: “Con có thể ở lại trường với mẹ không?” “Tôi có phải đi không?” Họ cũng có thể phàn nàn về những cơn đau bụng hoặc đau đầu, hoặc họ sẽ nổi cơn thịnh nộ khi bạn sẵn sàng rời đi.

Làm thế nào để xử lý nó: Sucheta Connolly, MD, bác sĩ tâm thần trẻ em và giám đốc Phòng khám rối loạn lo âu và căng thẳng ở trẻ em tại Đại học Illinois ở Chicago, khuyến nghị nếu con bạn sắp đi học mầm non, hãy đưa chúng đi tham quan vài ngày. như 2. Nói chuyện cởi mở và hào hứng với con bạn về thói quen sắp tới của chúng. Nếu chúng có xu hướng gặp rắc rối với các tình huống xã hội mới, hãy sắp xếp đi chơi với một số bạn học mới trước khi bắt đầu học.

Cũng nên cân nhắc việc nhập vai ở nhà. Nhiều trẻ em đã sẵn sàng về mặt nhận thức cho việc đi học nhưng lại gặp khó khăn trong việc khẳng định mình trong xã hội. Sử dụng con rối, búp bê hoặc thú nhồi bông để diễn xuất các tình huống xã hội khiến trẻ lo lắng, chẳng hạn như lần đầu tiên gặp giáo viên.

Khi ngày đầu tiên đến, đôi khi tốt nhất bạn nên nói với con rằng bạn sẽ ở lại một vài phút để giúp chúng ổn định. Hãy cho họ một vật lưu niệm nhỏ để trong túi khiến họ nhớ đến bạn, để họ có thể lấy ra nếu cảm thấy buồn. Nếu bạn cho rằng vấn đề nghiêm trọng, bạn có thể nói chuyện riêng với giáo viên. Nhiều đứa trẻ lúc đầu hơi khóc, nhưng hầu hết chúng sẽ vui lên sau vài phút.

Bạn cũng có thể thưởng cho trẻ vì đã có những bước đi tích cực để hướng tới sự độc lập. Ví dụ: dán một nhãn dán lên biểu đồ của con bạn mỗi ngày chúng đi học mà không bị chảy nước mắt hay bám víu, và khi chúng kiếm được một số hình dán nhất định, hãy đưa chúng đi chơi đặc biệt.


Lo lắng ở trường học ở học sinh tiểu học

Nguyên nhân: Lo lắng học đường ở học sinh tiểu học có nhiều nguyên nhân khác nhau. Đối với những người mới bắt đầu, đứa trẻ có thể bị căng thẳng bởi những yêu cầu của lớp học. Tiến sĩ Connolly nói: “Xã hội của chúng ta ngày càng mong đợi nhiều hơn từ những đứa trẻ của chúng ta ở độ tuổi trẻ hơn. “Và không phải ai trong số họ cũng có thể xử lý được.”

Theo Tiến sĩ Connolly, học sinh có thể bị khuyết tật học tập chưa được chẩn đoán. Nếu chúng gặp khó khăn với một môn học nào đó – nhưng giáo viên không biết hoặc nghĩ rằng học sinh đơn giản là không cố gắng – thì đứa trẻ có thể lo lắng về trường học.

Các yếu tố khác, bao gồm rối loạn lo âu tổng quát (GAD) và lo âu xã hội, cũng có thể khiến trường học trở nên đáng sợ. Trẻ bị GAD phải lo lắng quá mức về những việc hàng ngày — kết quả học tập, xa cha mẹ, v.v. Trẻ mắc chứng lo âu xã hội thường cảm thấy bị soi mói và lo lắng rằng mình sẽ làm điều gì đó đáng xấu hổ. Một số sợ nói trước lớp, trong khi những người khác gặp khó khăn khi bước lên bảng.

Các dấu hiệu và triệu chứng: Trẻ em có thể có các triệu chứng về thể chất (đau đầu, buồn nôn, tiêu chảy, khó ngủ, v.v.) xuất hiện trước ngày học, theo ADAA. Một số sẽ từ chối đến trường — một nỗi sợ hãi dữ dội đến nỗi không thể dụ họ vào xe buýt của trường hoặc tòa nhà. Nếu chúng không thể đến trường, chúng có thể khóc, kêu đau và không được giáo viên an ủi.

Điều quan trọng cần lưu ý là trẻ em mắc chứng lo âu học đường phải vật lộn mỗi ngày đến trường. Đó không phải là thứ họ có một ngày nhưng không phải là ngày tiếp theo.

Làm thế nào để xử lý nó: Luôn kiểm tra các triệu chứng thực thể tái phát của bác sĩ nhi khoa để loại trừ các vấn đề y tế. Nhưng giả sử trẻ khỏe mạnh về thể chất, cha mẹ cần kiên quyết không cho trẻ nghỉ học. Thừa nhận rằng họ cảm thấy sợ hãi, nhưng nhắc lại rằng lo lắng không có nghĩa là họ sẽ không thích thú với bản thân. Nhắc họ về những tình huống mới mà họ đã xử lý, chẳng hạn như lần đầu tiên ngủ ở nhà bà mà không có bạn, và kết cục của nó như thế nào.

Điều quan trọng là phải loại trừ các vấn đề ở trường hoặc ở nhà. Hỏi con bạn và giáo viên của chúng nếu có điều gì đó khiến chúng khó chịu, chẳng hạn như bị bắt nạt hoặc bị trêu chọc. Các sự kiện ở nhà — chuyển nhà, ly hôn, vật nuôi trong gia đình qua đời, v.v. — cũng có thể gây ra những cảm giác tiêu cực này. Đối phó với những vấn đề này theo đó có thể làm giảm một số triệu chứng tiêu cực.

Nếu sự lo lắng ở trường học không thuyên giảm trong vài tuần, hoặc nếu nó ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của con bạn, hãy để chúng được đánh giá bởi một chuyên gia sức khỏe tâm thần chuyên làm việc với trẻ em. Lo lắng học đường không phải là một chẩn đoán tâm thần, nhưng nó có thể là một triệu chứng của rối loạn lo âu. Điều trị thường bắt đầu bằng liệu pháp hành vi nhận thức, dạy các kỹ năng thư giãn và đối phó và có thể cải thiện hành vi trong vài tháng. Các bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc cho những trường hợp nặng. Làm việc với chuyên gia và giáo viên của con bạn để giúp con bạn cảm thấy thoải mái hơn trong lớp học.

Leave a Comment

Khuyễn mãi
LAZADA