Lịch tiêm chủng cho bé mà các mẹ cần phải nhớ

Các mẹ cần phải nhớ lịch tiêm chủng cho bé để giúp cục cưng nhà mình phát triển toàn diện và phòng tránh được những bệnh dịch. Các trẻ sơ sinh đều rất yếu ớt và dễ nhiễm bệnh do các vi rút, vi khuẩn gây ra. Để phòng tránh điều này, các mũi tiêm phòng cho trẻ sẽ giúp cơ thể bé chống lại bệnh tật. Vậy lịch tiêm phòng cho trẻ sơ sinh như thế nào?

Lịch tiêm chủng dưới đây của Caolonkhoemanh sẽ giúp các bố mẹ ghi nhớ các mũi tiêm quan trọng trong những năm đầu đời của con:

Lịch tiêm phòng cho trẻ sơ sinh đến 12 tháng tuổi.

Bạn nên bắt đầu các mũi tiêm phòng cho trẻ càng sớm càng tốt sau khi sinh. Lịch tiêm chủng cho bé như sau:

Tiêm một mũi Lao ở vai trái của trẻ. Một mũi Viêm gan B mũi 1 ngay sau sinh 24h và kho trẻ được 2 tháng tuổi tiêm mũi 6 in 1 hoặc 5 in 1 và mũi tiêu chảy Rota. Sự khác biệt giữa mũi 6 in 1 và 5 in 1 là trong 6 in 1 có thêm ngừa bại liệt.

lich-tiem-phong-cho-tre-1

Khi trẻ được 6 tháng tuổi bạn bắt đầu tiêm mũi cúm. Khi trẻ được từ 6 đến 36 thangs tuổi thì bạn bắt đầu tiêm mũ 2 cách nhau 1 tháng. Lưu ý, khi trẻ trên 36 tháng thì phải tiêm 1 mũi nhắc lại hàng năm.

Trẻ được 9 tháng tuổi, bạn phải đưa bé đi tiêm mũi 1 sởi, quai bị và rubella. Đây là loại vacxin 3 in 1 nên trẻ chỉ cần tiêm 1 mũi mà thôi. Mũi 2 được tiêm sau 6 tháng và được nhắc lại sau 4 năm.

Đối với trẻ 12 tháng tuổi, bạn phải cho bé đi tiêm mũi 1 vacxin Thuỷ đậu. Đối với vacxin Okavay của Pháp thì chỉ cân tiêm 1 mũi còn vacxin Varilrix của Bỉ thì từ 12 tháng đến 12 tuổi tiêm mũi 1, trên 12 tuổi tiêm mũi 2 cách nhau 6 đến 8 tuần.

Bên cạnh đó, trẻ 12 tháng tuổi phải tiêm phòng Viêm não Nhật Bản và Viêm gan A. Đối với vacxin Viêm não Nhật Bản, trẻ phải tiêm 2 mũi cách nhau 1 đến 2 tuần, mũi 3 sau 1 năm và cứ 3 năm tiêm nhắc lại 1 lần đến khi 15 tuổi. Mũi Viêm gan A gồm 2 mũi cách nhau 6 tháng nếu là vacxin Pháp hoặc cách nhau 1 năm nếu là Vacxin của Thuỵ Sỹ.

lich-tiem-phong-cho-tre-2

Lịch tiêm phòng cho trẻ 24 tháng tuổi.

Lịch tiêm chủng cho bé 24 tháng tuổi mà các mẹ cần nhớ như sau:

Bé được 2 tuổi thì bạn phải cho bé tiêm mũi Viêm màng não do mô cầu. Mũi tiêm này cứ 3 năm nhắc lại 1 lần. Đồng thời, bé cần phải tiêm mũi phế cầu khuẩn, mũi Thương hàn. Các mũi này cũng đều cứ 3 năm nhắc lại 1 lần.

Lưu ý rằng sau khi tiêm xong trẻ sẽ bị sốt nhẹ, chỗ tiêm sưng đỏ nên các mẹ không cần phải lo lắng. Ngoài ra, khi trẻ trên 9 tuổi bạn phải đưa trẻ đi tiêm chủng phòng ngừa HPV để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung và bệnh sùi mào gà ở bộ phận sinh dục.

Trên đây là lịch tiêm chủng cho bé mà các bố, các mẹ cần phải nhớ để đảm bảo sức khoẻ cho trẻ. Mong các mẹ thực hiện đầy đủ và nghiêm túc theo chỉ dẫn của nhân viên y tế.

Theo dõi thêm các bài viết về kinh nghiệm chăm sóc, nuôi dạy trẻ tại đây