Làm thế nào để nhập hộ khẩu cho con mới sinh một cách hợp pháp?

công việc đăng ký nhà và cung cấp giấy khai sinh của trẻ em để đảm bảo sự tồn tại hợp pháp của trẻ em, từ đó cải thiện quản lý nhà nước và tạo điều kiện cho trẻ em được hưởng nhiều quyền hợp pháp. Để đăng ký hộ khẩu, khai sinh cho người thân, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của mecuti.vn.

Thủ tục làm giấy khai sinh cho trẻ

Đơn xin giấy khai sinh là miễn phí. Cha, mẹ phải đăng ký khai sinh cho trẻ em trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày sinh con. Nếu bạn không thể đi lại, hãy nhờ ông bà hoặc những người thân yêu của bạn làm việc cho bạn. Hết thời hạn quy định sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 50.000 đồng đến 100.000 đồng (Điều 1 Nghị định số 60/2009 / NĐ-CP, Điều 10 về Xử phạt hành chính trong lĩnh vực tư pháp ).

Thủ tục cấp giấy khai sinh cho trẻ em như sau:

Giai đoạn 1: Người đăng ký khai sinh (cha, mẹ, ông, bà hoặc người thân thích của trẻ em) cung cấp các giấy tờ sau đây:

 • Giấy chứng sinh (do bệnh viện, cơ sở y tế nơi trẻ em sinh ra cấp). Trường hợp trẻ em sinh ngoài cơ sở y tế thì thay cho giấy khai sinh có giấy xác nhận của người làm chứng. Trường hợp không có người làm chứng thì người đăng ký khai sinh phải cung cấp giấy chứng nhận việc khai sinh là thật.
 • Sổ hộ khẩu hoặc văn bản tập thể, giấy đăng ký tạm trú của cha mẹ trẻ em. Trong trường hợp ly hôn, hãy mang theo sổ đăng ký tại nhà của người đăng ký khai sinh với bạn.
 • Giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ đứa trẻ (nếu cha, mẹ của đứa trẻ có giấy đăng ký kết hôn). Nếu thẩm phán tình trạng hôn nhân biết về cuộc hôn nhân của cha mẹ, thì không cần giấy đăng ký kết hôn.
 • Chứng minh nhân dân / hộ chiếu Việt Nam (bản chính và bản photo) của cha mẹ hoặc người giám hộ.
 • Điền vào mẫu đăng ký khai sinh.

Bước 2: Nộp các giấy tờ trên tại quận, huyện hoặc ủy ban nhân dân quận, huyện (gọi tắt là ủy ban nhân dân thành phố) nơi người mẹ đăng ký hộ khẩu thường trú (áp dụng nếu cả cha và mẹ của trẻ đều là công dân Việt Nam sinh sống tại nước này).

 • Trường hợp người mẹ có đăng ký hộ khẩu thường trú nhưng thực tế sinh sống, làm việc tại nơi đăng ký tạm trú thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người mẹ đăng ký tạm trú cũng có thẩm quyền đăng ký khai sinh cho trẻ em.
 • Trường hợp người mẹ không có hộ khẩu thường trú thì Ủy ban điều tra dân số thành phố, nơi người mẹ đăng ký tạm trú đăng ký khai sinh cho con. Trường hợp không xác định được nơi thường trú, tạm trú của người mẹ thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi người cha đăng ký thường trú đăng ký khai sinh. Trường hợp không xác định được nơi cư trú của cha, mẹ thì phải trình tại Hội đồng nhân dân cấp xã nơi trẻ em thực tế sinh sống.

Một số trường hợp đặc biệt khác:

 • Việc đăng ký khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi được thực hiện với Ủy ban nhân dân thành phố trực thuộc trung ương, nơi cư trú của người đã nuôi dưỡng trẻ em hoặc nơi cư trú của tổ chức đã nhận nuôi dưỡng trẻ em đó.
 • Trong đăng ký khai sinh ngoài hôn nhân, nếu không xác định được danh tính người cha thì phần cha trong Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh để trống. Nếu ai đó nhận ra một đứa trẻ trong khi đăng ký khai sinh, thì ủy ban cộng đồng cấp cộng đồng sẽ kết hợp công nhận trẻ em và đăng ký khai sinh.
 • Trẻ em sinh ra tại Việt Nam có cha, mẹ là công dân Việt Nam ở nước ngoài: Liên hệ với Ủy ban nhân dân thành phố nơi cha hoặc mẹ sinh sống trong thời gian ở Việt Nam.
 • Trẻ em sinh ra tại Việt Nam mà cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam thường trú và người Việt Nam khác định cư ở nước ngoài: Liên hệ với Ủy ban nhân dân thành phố nếu là nam công dân Việt Nam cư trú trong nước.

Cách đăng ký hộ khẩu làm giấy khai sinh cho con mới sinh theo đúng quy định tại Phần 1 của Luật

Giai đoạn 3: Nhận hồ sơ đăng ký khai sinh và cung cấp giấy khai sinh.

 • Sau khi lấy và kiểm tra các giấy tờ trên, pháp y ghi bản chính giấy khai sinh và chứng minh nhân dân, giao bản chính cho Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã ký.
 • Chỉ được cấp 1 bản chính giấy khai sinh. Bản sao Giấy khai sinh được cấp theo yêu cầu của người khai sinh.
 • Thời hạn giải quyết hồ sơ khai sinh: trong vòng 1 ngày. Nếu cần xác nhận, tối đa 05 ngày làm việc. Thời gian Nhận Giấy Khai Sinh: Hàng tuần từ sáng thứ Hai đến thứ Bảy.

Thủ tục nhập hộ khẩu cho trẻ em

Con cái được nhập khẩu sau khi cha mẹ của chúng. Nhập khẩu hoàn toàn miễn phí cho trẻ em. Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày đăng ký khai sinh cho trẻ em, người nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em, cha, mẹ hoặc người đại diện hộ gia đình có nghĩa vụ làm thủ tục đăng ký thường trú cho trẻ em. Sau thời hạn này nếu không làm thủ tục nhập hộ khẩu sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng (Điều 11 Quyết định 73/2010 / NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự. ). . bản thân, an sinh xã hội)

Thủ tục nhập hộ chiếu của trẻ em cụ thể như sau:

Giai đoạn 1: Người đăng ký hộ khẩu cho trẻ em (cha, mẹ hoặc người đại diện hộ gia đình, ông bà, người dạy dỗ, người giám hộ, người thân thích của trẻ em) cung cấp các giấy tờ sau:

 • 1 bản sao giấy khai sinh của trẻ em (có dấu đỏ của ủy ban tổng điều tra huyện, thành phố trực thuộc trung ương) và 1 bản photocopy.
 • Giấy chứng nhận kết hôn của cha mẹ đứa trẻ (nếu cha mẹ đứa trẻ đã kết hôn) hoặc giấy ly hôn và 1 bản sao.
 • Hộ khẩu (bản gốc).
 • Điền đầy đủ các thông tin vào Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (Mẫu HK02) (mẫu này do công an quận, huyện, thị xã lấy).

Bước 2: Nộp hồ sơ nêu trên và đơn thông báo đến cơ quan Công an quận, huyện nơi cha, mẹ sinh sống (nếu cha, mẹ không cùng hộ khẩu thường trú); nơi cư trú với bố mẹ (có cùng giấy khai sinh).

 • Sau khi nhận hồ sơ, văn thư kiểm tra thông tin đã nhập vào tờ khai HK02, đối chiếu hồ sơ, sao y giấy khai sinh (đóng dấu đỏ), giấy đăng ký kết hôn, giấy ly hôn (bản photocopy). (được bao gồm trong tập tin trang chủ)
 • Cán bộ sẽ cấp giấy hẹn ghi rõ thời gian cần thiết (tối đa 10 ngày) để lấy hộ khẩu.
 • Thời gian làm thủ tục và nhập hộ khẩu: Hàng tuần từ sáng thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần.

Việc đăng ký hộ khẩu, khai sinh cho con hoàn toàn miễn phí sau đó mang lại nhiều lợi ích cho cha mẹ và con cái. Vì vậy, cha mẹ nên thực hiện sớm cho con. Mecuti.vn chúc các bạn luôn vui khỏe.

Leave a Comment

Khuyễn mãi
LAZADA