Làm thế nào để giúp một đứa trẻ nhút nhát tự tin khi gặp người lạ?

những đứa trẻ nhút nhát Trong xã hội năng động và cởi mở ngày nay, điều đó có thể gặp nhiều bất lợi vì trẻ em cần nhiều thời gian hơn để cảm thấy thoải mái khi tiếp xúc với mọi người. Tính nhút nhát ngăn cản trẻ tiếp thu các kỹ năng sống, khó hòa nhập với bạn bè, có thể ảnh hưởng đến kết quả học tập nếu trẻ không dám đặt câu hỏi một cách tự nguyện, thậm chí khi lớn lên có thể chỉ vì một người mà nhút nhát. Hãy dạy trẻ không nhút nhát khi gặp người lạ.

Trên thực tế, hầu hết tất cả trẻ mới biết đi (1 đến 2 tuổi) đều trải qua giai đoạn nhút nhát. Một số trẻ giao tiếp dễ dàng với những trẻ khác, nhưng lại nhút nhát khi giao tiếp với người lạ. Một số bé cảm thấy thoải mái hơn với người lớn và nhút nhát hơn với các bạn cùng lứa tuổi. Những người khác vẫn lo sợ bất kỳ tình huống mới nào. Hầu hết trẻ nhỏ sẽ dần bỏ đi tính nhút nhát của mình.

Trước đây, tính nhút nhát của trẻ em được cho là hoàn toàn là ngoại vi. Nhưng hiện tại các chuyên gia tin rằng hành vi của em bé một phần là do ảnh hưởng của gen. Ở giai đoạn này, điều quan trọng là phải biết liệu sự nhút nhát của con bạn là tự nhiên hay chỉ là một giai đoạn phát triển. Dù thế nào, bạn sẽ ăn ngon miệng hơn nếu không còn phải lo lắng về vấn đề này.

Làm thế nào để giúp một đứa trẻ nhút nhát tự tin khi gặp người lạ?

Giúp con bạn bớt nhút nhát

Cho con bạn tham gia: Nếu con bạn ngại ngùng khi ở bên người lạ, đừng đưa con đến công viên với hy vọng gặp người lạ trong khi con bạn đang thoải mái khi ở bên ngoài. Thay vào đó, hãy đồng hành cùng anh ấy trong trò chơi cho đến khi anh ấy trở nên thoải mái hơn. Nếu bé thích tham gia các hoạt động, hãy thử lùi lại vài bước.

Đồng cảm với bé: Hãy cho con bạn biết rằng bạn hiểu cảm xúc của chúng. “Em thấy xấu hổ khi mạnh mẽ thế này phải không?” bạn có thể nói.

Khuyến khích con bạn: Khi con bạn nỗ lực để tìm một người bạn hoặc tham gia một hoạt động, hãy khen ngợi những nỗ lực của chúng. Hãy nhớ rằng nhiều trẻ nhỏ thích chơi bằng cách xem, quan sát và bắt chước hơn là chơi trực tiếp với bạn bè của chúng.

Tham gia một nhóm nhỏ: Tổ chức một nhóm nhỏ, yên tĩnh hoặc tạo ra một bầu không khí thân thiện. Nếu sân chơi ngoài trời là nơi yêu thích của con bạn, hãy đưa con đến đó trong những khoảng thời gian yên tĩnh.

Bạn không nên gọi con là đứa trẻ nhút nhát. Dán nhãn cho một đứa trẻ hiếm khi hữu ích, ngay cả khi nó nghe có vẻ “tuyệt vời” (vì nó gây quá nhiều áp lực cho đứa trẻ). Trên thực tế, có lẽ anh ấy không nghĩ rằng mình nhút nhát. Nhưng nếu bạn nói về nó thường xuyên, con bạn sẽ nghĩ rằng nó thực sự nhút nhát và không có lợi cho sự phát triển.

Các bậc phụ huynh hãy tham khảo những thông tin trên để con yêu của mình ngày càng vui tươi và sáng sủa hơn nhé. Nếu con bạn không thoải mái với những người mới hoặc một môi trường mới, hãy cho con bạn cơ hội ra ngoài bằng cách khuyến khích con vượt qua sự dè dặt của mình.

Leave a Comment

Khuyễn mãi
LAZADA