Làm thế nào để cha mẹ dạy con học nhanh bảng chữ cái khi chúng còn nhỏ?

Các bậc cha mẹ thường đau đầu khi con họ gặp khó khăn trong việc nhớ bảng chữ cái khi chúng chuẩn bị đến trường. Vậy làm cách nào để dạy con học nhanh và học giỏi hơn sau này?? Hãy cùng nhau tìm hiểu những phương pháp sau đây được các chuyên gia gợi ý với kỳ nghỉ nhé!

1. Thêm các ví dụ minh họa khi dạy con phát âm

Sử dụng các thẻ nhỏ có in các chữ cái minh họa hoặc cho trẻ xem các chữ cái xuất hiện trong khung cảnh, ví dụ. B. Biển báo giao thông, biển hiệu quảng cáo, nhãn thực phẩm, quần áo, tạp chí. Thậm chí…. Trẻ sẽ ấn tượng và rất thích thú với màu sắc và hình ảnh.

Cách Cha Mẹ Dạy Con Nhớ Nhanh Bảng Chữ Cái Phần 1

2. Luôn áp dụng nguyên tắc kiên nhẫn khi dạy trẻ học

Ngay từ khi còn nhỏ, bạn nên nói chuyện với bé thường xuyên, khuyến khích sự quan sát và đặt câu hỏi.

Hãy tạo cho bé một môi trường “toàn chữ”. Ví dụ, cho bé nghe các bài hát thiếu nhi, dạy bé hát các bài hát thiếu nhi và các bài hát thiếu nhi, nhìn các cặp vợ chồng ngày Tết, kể chuyện cho bé nghe, v.v. Bé sẽ bị “ấn tượng” khi liên tục nhìn vào từ, đọc từ, câu, đọc từng bước. Trẻ càng thích nghe truyện và đọc từ thì trẻ học đọc càng nhanh.

Nó dễ dàng như một đứa trẻ bình thường học nói. Bé 2 hoặc 3 tuổi biết nói.

3. Không tạo áp lực cho trẻ nếu trẻ nói chưa đúng

Trẻ em học chữ cái ban đầu có thể không thể phát âm chúng một cách chính xác như người lớn muốn. Điều này rất rõ ràng. Nếu con bạn phát âm sai điều gì đó, đừng quát mắng hoặc bắt trẻ đọc đi đọc lại cho đến khi hiểu đúng. Hình phạt này vô hình trung sẽ làm giảm hứng thú học tập của trẻ. Hãy coi đây là một bước khác trong quá trình học đọc chứ không phải là mục đích cuối cùng. Trong quá trình giao tiếp hàng ngày, bé sẽ tự sửa và hoàn thiện khả năng phát âm của mình.

4. Trẻ em cần học viết các chữ cái thường

Chắc hẳn bạn đã nhận thấy sách giáo khoa luôn dạy chữ hoa trước chữ thường? Nhưng theo thống kê, chữ in hoa chỉ chiếm 5% trong tổng số tài liệu, sách hay truyện được đọc. Do đó, hãy cho trẻ làm quen với các chữ cái viết thường trước. Các chữ cái nhỏ rất quan trọng để phát triển kỹ năng đọc của trẻ.

5. Tạo thói quen học tập cho trẻ

Quan trọng nhất là cha mẹ truyền cho con cái thói quen học tập. Ví dụ, kiên trì khi học chữ cái, tập trung vào việc học, v.v. Nó cũng cần thiết để phát triển các thói quen tốt như

Những đứa trẻ hiếu động, hay vặn vẹo, ngồi không yên, hay cười đùa, ném sách vở, không có sức chịu đựng… thì việc học trở nên khó khăn.

Nhưng trong khi cha mẹ nghiêm túc, họ cần phải làm cho thói quen học tập của con cái của họ trở nên sinh động và thú vị.

6. Luôn truyền cảm hứng cho con bạn đọc và viết cùng một lúc

Trẻ nhỏ học đọc nhanh hơn khi chúng học đọc và viết cùng một lúc. Khi đọc cho trẻ nghe, hãy luôn khuyến khích trẻ đánh vần và viết các chữ cái cùng một lúc. Điều này kích thích não bộ và giúp trẻ nhớ lâu, vì đọc và viết giống như “học với hành”.

7. Đọc một cuốn sách cho con của bạn mỗi ngày

Đọc cho con nghe mỗi ngày sẽ không giúp con bạn học đọc. Tuy nhiên, điều đó lại có tác động rất lớn đến việc khơi dậy tình yêu và lòng say mê sách, chữ ở các em. Khi bạn đọc câu chuyện cho trẻ nghe, hãy cố gắng tạo ra sự tương tác bằng cách hỏi trẻ xem câu chuyện đang nói gì. Điều này giúp tôi hiểu rõ hơn những gì tôi đang nghe. Mặt khác, cha mẹ hãy luôn cố gắng làm gương cho con cái.

Cho con bạn thấy rằng bạn đọc mỗi ngày, bất kể bạn bận rộn như thế nào. Mẹ có thể đọc báo, tạp chí, sách dạy nấu ăn hay tiểu thuyết… Trẻ thấy rằng đọc sách là một điều tốt mà người lớn cũng làm theo hàng ngày.

Trẻ em thường rất nghịch và khó tập trung trong thời gian dài, vì vậy bạn cần kiên nhẫn khi dạy con đọc. Dù dạy con theo phương pháp nào, mẹ cũng nên chú ý đến tiền đề cơ bản là truyền đam mê, nhiệt huyết vào trẻ. “Học mà chơi, chơi mà học” là chìa khóa thành công trong việc nuôi dạy con cái mà tôi luôn ghi nhớ.

8. Tạo các hoạt động mà bé có thể học và chơi với bé để bé hứng thú hơn với việc học.

Cha mẹ dạy trẻ chữ cái có chủ đích, thông qua trò chơi. Nhưng việc dạy dỗ con cái là vô ý thức. vừa học vừa chơi. Đừng đặt ra mục tiêu và cấp độ, hãy để con bạn học một cách vui vẻ và tích cực.

Cha mẹ có thể dạy con cái của họ trong vài phút hoặc thậm chí vài giây. Hãy dừng việc “học” trước khi trẻ cảm thấy nhàm chán. Có như vậy trẻ mới tiếp tục hứng thú học tập lâu dài, trẻ sẽ chủ động nhờ bố mẹ dạy chữ mà không cần người lớn ép học, đây là một phương pháp giáo dục sớm.

Người lớn trong gia đình thường đọc những dòng chữ, sách báo trước mặt bé để khơi dậy trí tò mò của bé. Cha mẹ cũng luôn nhớ động viên, khuyến khích con cái dù chúng có chăm chỉ hay không. Đừng so sánh em bé này với những đứa trẻ khác trong cùng một gia đình. Trẻ em nên được tự do tìm hiểu, khám phá và thậm chí chơi với đồ vật và sách của cha mẹ.

Mục đích chính của việc nuôi dạy con cái là khơi dậy sự thích thú và tò mò của trẻ. Không nên ép trẻ học ngay lập tức hoặc lo lắng rằng chúng phải biết đọc và viết. Bởi vì “quá vội vàng làm hỏng nó”.

Muốn con học giỏi và linh hoạt hơn trong cuộc sống thì cha, mẹ hãy luôn bên con vì đó là nguồn động lực để con hứng thú hơn trong học tập. Luôn cùng trẻ sáng tạo và khuyến khích trẻ bất cứ khi nào có thể, điều này sẽ khiến trẻ tự tin hơn trong việc thể hiện bản thân và thỏa sức tưởng tượng. Holiday chúc bạn và gia đình mọi điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống!

Leave a Comment

Khuyễn mãi
LAZADA