Khi nào trẻ có thể bắt đầu ăn thức ăn đặc? Mẹ tôi nên biết

Giai đoạn từ 4 đến 6 tháng là thời điểm lý tưởng để cho trẻ ăn dặm.. Việc cho trẻ ăn dặm sớm có tác dụng tích cực đến sức khỏe của trẻ và còn tùy thuộc vào tình trạng của từng trẻ. Hãy cùng đi nghỉ học cách cho trẻ ăn thức ăn đặc.

Khi bé lớn lên, nhu cầu dinh dưỡng của bé sẽ thay đổi. Sẽ có lúc sữa mẹ không đủ để cho bé bú. Giai đoạn này thường xảy ra khi bé từ 4 đến 6 tháng tuổi. Đây là lúc nhiều em bé đã sẵn sàng với thức ăn đặc.

Mặc dù Bộ Y tế không khuyến cáo cho trẻ ăn bổ sung trước 6 tháng tuổi nhưng mỗi bé đều là duy nhất và phát triển với tốc độ khác nhau. Vì vậy, hãy chú ý đến các mẹo ăn dặm thông thường và để bé hướng dẫn bạn khi nào nên bắt đầu.

Khi nào trẻ có thể bắt đầu ăn thức ăn đặc? Mẹ tôi nên biết

Dấu hiệu cho thấy bé muốn ăn thức ăn đặc

 • Sau khi ăn no, bé vẫn quấy khóc và muốn ăn thêm.
 • Bé dường như không muốn đợi đến lần bú tiếp theo và quấy khóc hoặc bỏ bú.
 • Con bạn đã ngủ suốt đêm, bây giờ nó đang thức dậy.
 • Giấc ngủ hàng ngày cũng trở nên thất thường, ngủ không yên giấc hoặc dậy sớm sau giấc ngủ ngắn.
 • Bé trông hào hứng khi ăn và háo hức với lấy thức ăn trong tay bạn.
 • Bạn cũng nên nhớ rằng tuổi ăn dặm sớm nhất được khuyến nghị là 17 tuần.

Lập kế hoạch tập cho bé thói quen ăn thức ăn đặc

Việc chuyển sang thực phẩm bổ sung là một bước ngoặt đối với bạn và thai nhi. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi một số bà mẹ không chắc chắn nên cho trẻ ăn gì và khi nào. Thói quen bú vào những thời điểm nhất định trong ngày sẽ giúp bé thích nghi với chế độ ăn mới trong quá trình ăn dặm.

Không có quy tắc nhanh chóng và dễ dàng để bắt đầu với chất rắn, nhưng tốt nhất bạn nên bắt đầu từ từ. Hãy thử bắt đầu với một bữa ăn đặc mỗi ngày để xem mọi thứ diễn ra như thế nào. Chuyển dần sang ăn hai hoặc ba bữa đặc một ngày. Bé càng ăn nhiều thức ăn đặc thì càng ít sữa. Tuy nhiên, sữa vẫn rất quan trọng và nên tiếp tục là một phần trong chế độ ăn của mẹ cho đến khi con bạn được ít nhất 12 tháng tuổi.

Các nhà nghiên cứu về trẻ em cho biết thời điểm tốt nhất để cho trẻ ăn thức ăn đặc là khoảng 4-6 tháng, khi chức năng tiêu hóa của ruột và khả năng ăn uống của thận đã đầy đủ. Sữa. Mặt khác, nhu cầu khoáng chất như sắt, kẽm có thể bắt đầu thiếu từ khi trẻ 4 tháng tuổi. Vì vậy, khi bé được 4 tháng tuổi, mẹ nên theo dõi tình hình tăng cân của bé kỹ càng hơn. Thông thường, ở thời điểm này, bé tăng khoảng 150g đến 200g mỗi tuần. Nếu nhận thấy sự phát triển của trẻ hơi chậm, bạn có thể bắt đầu cho trẻ ăn bổ sung ngay. Tuy nhiên, nếu trẻ vẫn lớn nhanh chỉ bú sữa mẹ, chứng tỏ sữa mẹ vẫn đủ, bạn có thể hoãn cho trẻ bú đến tháng thứ 5 hoặc tháng thứ 6. Khi con muốn ăn, mẹ có thể cho bé ăn súp, cháo hoặc hoa quả, v.v. Bạn có thể thử cho nó từ thìa. Đây cũng là thời điểm dễ dàng nhất để dạy bé ăn dặm.

Trẻ sơ sinh từ 7-8 tháng tuổi rất khó ăn thức ăn đặc vì đã quen với việc bú mẹ. Bé sẽ khó tiếp nhận thức ăn có mùi vị và kết cấu khác với sữa, không quen với việc ăn bằng thìa, v.v.

Mặt khác, trong điều kiện nước ta, ăn dặm sớm có nguy cơ trẻ ăn thức ăn ít năng lượng, không đủ chất, tiêu chảy, khó tiêu. Tránh cho trẻ ăn thức ăn đặc trước 4 tháng tuổi.

Dưới đây là các khuyến nghị của bác sĩ về chế độ ăn bột / cháo của trẻ 2 năm đầu (với đồ ăn nhẹ + sữa mẹ hoặc sữa công thức):

 • 6-7 tháng: 1 phần bột lỏng khoảng 100-200 ml
 • 8-9 tháng: 2 cữ bột đặc 200 ml.
 • 10-12 tháng: 3 bữa bột đặc 200ml – 250ml
 • 12-24 tháng: 3 cữ cháo 250-300 ml
 • Từ 24 tháng tuổi có thể ăn cơm cùng gia đình

Cha mẹ đã có kiến ​​thức để cho con ăn dặm đúng thời điểm. Hãy chăm sóc đứa con thân yêu của bạn.

Leave a Comment

Khuyễn mãi
LAZADA